Thắp lên hy vọng sống cho người bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có thư gửi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước nhân Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4 với tinh thần tất cả vì sức khỏe cộng đồng và của chính mình. Hiến máu cứu người là nhân lên giá trị nhân văn cao cả của hành động sẻ chia, thắp sáng lên hy vọng sống.

 

Tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Như Nguyện
Tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Như Nguyện

Tiếp sau lời hiệu triệu toàn dân chống dịch, lời kêu gọi hiến máu cứu người của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng được phát đi nhân Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4 thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với công tác bảo vệ sức khỏe con người, là biểu hiện sinh động của quan điểm không để ai bị bỏ lại phía sau, nhất là người nghèo, người yếu thế, người bệnh nặng cần máu để duy trì sự sống. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, toàn xã hội phải căng mình “chống dịch như chống giặc” với nhiều quy định, biện pháp nghiêm ngặt, nguồn máu dự trữ để điều trị cho người bệnh ở các bệnh viện ngày càng khan hiếm.

Máu vốn là thứ vô giá để duy trì sự sống con người mà cho dù khoa học tiến bộ đến mấy thì hiện vẫn chưa có sản phẩm thay thế. Ở bất kỳ nơi đâu, hàng ngày, hàng giờ, cũng có nhiều người bệnh đang điều trị các bệnh hiểm nghèo, những ca cấp cứu hay những người bệnh có nguy cơ mất máu cao cần truyền máu gặp tình huống khó khăn khi lượng máu dự trữ chưa bao giờ đủ để cung ứng kịp thời. Chỉ cần sự chia sẻ, hiến tặng những giọt máu hồng của mình là mỗi người có thể giúp rất nhiều người được sống.

Vì vậy, hiến máu tình nguyện là hành động cao cả, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, tình yêu thương con người và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Đồng thời, đó cũng là một hoạt động mang đậm tính nhân văn, nét đẹp văn hóa, thể hiện sâu sắc tinh thần “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Chỉ một hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn lao từ một người hiến tặng máu, chúng ta sẽ thắp lên ngọn lửa hy vọng sống cho người bệnh.

“Hạnh phúc được chia sẻ thì hạnh phúc nhân đôi”, “nỗi buồn được sẻ chia thì nỗi buồn sẽ vơi đi một nửa”. Quan niệm sống cao cả ấy đang được nhân rộng trong cộng đồng khi từ 20 năm nay, ngày 7-4 đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy làm Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”. Nhiều phong trào, chiến dịch đã được tổ chức với thông điệp “Sẻ giọt máu đào-Trao niềm hy vọng”, “Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”, “Hiến máu cứu người, xin đừng thờ ơ”, “Hiến máu cho bạn, hiến máu cho tôi”… Nhiều sự kiện hiến máu quy mô lớn như “Lễ hội xuân hồng”, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu” 14-6, “Chiến dịch những giọt máu hồng hè”, Hành trình đỏ, Chủ nhật đỏ… đã  được các tầng lớp nhân dân đón nhận, hưởng ứng rộng rãi. Mạng lưới vận động hiến máu tình nguyện toàn quốc đã hình thành và từng bước hoàn thiện với 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 85% đơn vị cấp huyện, xã có ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện. Nhờ đó mà lượng máu bổ sung phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân ngày càng nhiều.

Riêng năm 2019, cả nước đã vận động và tiếp nhận gần 1.665.000 đơn vị máu an toàn. Trong đó, có 99% đơn vị máu là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số toàn quốc hiến máu. Tỷ lệ người hiến máu từ lần thứ hai trở lên đạt 45,2%; tỷ lệ người hiến máu có thể tích từ 350 ml trở lên đạt trên 44%.

Mỗi giọt máu-Một tấm lòng. Đó không chỉ là tình cảm, lòng nhân ái, trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng mà còn là sự lan tỏa các giá trị nhân văn, tinh thần nhân đạo cao cả trong xã hội. Đó chính là hành trình từ trái tim đến trái tim với tình yêu thương bao la của con người, là gieo mầm cho những hạt giống tốt của lòng nhân ái, nghĩa đồng bào được sinh sôi, nảy nở để cuộc sống ngày càng đẹp hơn, ý nghĩa hơn.   

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lúc này là hành động thiết thực để mỗi người góp phần thể hiện ý chí, nguyện vọng đồng hành cùng Đảng, Chính phủ trong hành trình ổn định an sinh xã hội, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, thắp lên niềm hy vọng sống cho mọi người, làm sáng lên những giá trị nhân nghĩa, nhân văn cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

ĐÌNH CƯƠNG




 

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null