.
.
(GLO)- Ngày 22-3, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Chư Pah phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tổ chức lễ phát động HMTN đợt I-2020. Kết quả, Ban tổ chức đã thu được 272 đơn vị máu đạt chuẩn nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu trong công tác khám-chữa bệnh.
 
 
Tại Nhà Thi đấu đa năng huyện Chư Pah, ngay từ sáng sớm đã có hàng chục người xếp hàng, lần lượt được cán bộ y tế đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe và phát khẩu trang rồi mới vào làm các thủ tục để hiến máu.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Quang-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo vận động HMTN huyện: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo HMTN huyện đã có văn bản chỉ đạo 14 xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể huyện vận động người dân tự nguyện hiến máu. Bên cạnh đó, Ban tổ chức phân bổ thời gian hiến máu trong ngày, rải đều mỗi đợt từ 10 đến 30 người, không tập trung cùng lúc quá 50 người, đồng thời phối hợp với đơn vị tiếp nhận máu đẩy mạnh tuyên truyền phòng-chống dịch Covid-19. Công tác tiếp nhận máu cũng luôn đảm bảo an toàn theo quy định.
 
 
Đông đảo người dân huyện Chư Pah tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: H.N
Đông đảo người dân huyện Chư Pah tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: H.N
 
 
Đến địa điểm hiến máu từ sớm, ông Nguyễn Huy Thiên-Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Hòa-cho hay: “Ngoài việc tham gia hiến máu, lần này tôi còn vận động được 12 cán bộ, người dân của xã đăng ký. Đây là việc làm thiết thực thể hiện tinh thần “Tương thân tương ái” của dân tộc ta, mong rằng phong trào sẽ lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân”. Còn chị Lương Thúy Nga-giáo viên Trường THPT Ia Ly, người có 9 năm liền tham gia HMTN thì chia sẻ: “Định kỳ hàng năm, huyện tổ chức 2 đợt hiến máu nhân đạo, tôi đều tham gia đầy đủ. Đây là nghĩa cử rất cao đẹp đúng với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi-Một cuộc đời ở lại”. Năm nay, trong thời điểm cả nước đồng lòng cùng nhau phòng- chống dịch Covid-19, nhiều người bệnh đang rất cần những giọt máu của cộng đồng để được cứu chữa kịp thời. Vì vậy, còn sức khỏe là tôi còn hiến máu”.
 
Tuy lần đầu tiên tham gia HMTN nhưng chị Nguyễn Thị Trang (người dân tổ 4, thị trấn Phú Hòa) không chút lo lắng. “Dù trong tình hình dịch bệnh nhưng tôi thực sự thấy yên tâm với cách tổ chức. Người hiến máu được đo nhiệt độ cơ thể, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang. Khu vực lấy máu được chuẩn bị rất chu đáo, đảm bảo an toàn phòng dịch”-chị Trang nói.
 
Chia sẻ với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Quang cho hay: “Chúng tôi cũng rất lo ngại khi tổ chức tập trung đông người trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện và đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, buổi hiến máu đã thành công trên cả mong đợi”.
 
Nhiều người bất ngờ khi thấy anh Đoàn Hữu Phúc, là người khuyết tật, một mình lái xe tự chế tới điểm hiến máu để tham gia HMTN. Năm 2000, khi đang là công nhân Nhà máy Xi măng thuộc Công ty cổ phần Sông Đà Ia Ly thì anh bị tai nạn lao động. Nhờ được tiếp máu kịp thời nên anh qua cơn nguy kịch. Đây là lần thứ 4 anh Phúc tham gia HMTN.
 
HỒNG NGỌC
 
.