Thanh niên cũng dễ đột quỵ chỉ vì thứ này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới cho thấy, đàn ông trẻ tuổi hút thuốc có nhiều khả năng bị đột quỵ trước tuổi 50 so với những người bạn đồng lứa tránh thuốc lá.
 
Hút thuốc từ lâu được cho là có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ ở người lớn tuổi. Với nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã kiểm tra dữ liệu trên 615 người bị đột quỵ trước tuổi 50 và so sánh thói quen hút thuốc của họ với nhóm đối chứng gồm 530 người không có tiền sử đột quỵ.
Kết quả cho thấy, những người hút thuốc có khả năng bị đột quỵ cao hơn 88% so với những người không bao giờ hút thuốc.
Những người hút thuốc lá ít hơn 11 điếu/ngày có khả năng bị đột quỵ cao hơn 46% so với người không hút. Những người hút 2 bao/ngày có khả năng bị đột quỵ cao gấp 5 lần.
"Điều này rất đơn giản, càng hút thuốc, bạn càng dễ bị đột quỵ", tác giả nghiên cứu Janina Markidan thuộc Đại học Maryland (Mỹ) cho biết.
“Hút thuốc gây viêm trong mạch máu, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, do đó làm tăng nguy cơ đột quỵ”, Markidan nói. "Giảm số lượng thuốc lá hút có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, nhưng bỏ thuốc vẫn là lựa chọn tốt nhất”.
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tập trung vào những gì được gọi là đột quỵ thiếu máu cục bộ-xảy ra khi cục máu đông chặn động mạch mang máu đến não.
Hầu hết đàn ông đã trải qua đột quỵ trong nghiên cứu ở độ tuổi từ 35-49 tuổi.
Tuy nhiên, nghiên cứu còn thiếu dữ liệu về các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ như uống rượu hoặc lười tập thể dục.
Mặc dù vậy, kết quả cho thấy mối liên hệ giữa hút thuốc và đột quỵ xảy ra ở người lớn tuổi cũng tương tự như với người trẻ tuổi. Allan Hackshaw, nhà nghiên cứu tại Đại học London ở Anh cho biết: "Nghiên cứu cho thấy hút thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng ngay cả ở nhóm trẻ tuổi. Nhiều người bị bệnh này có thể chịu hậu quả lâu dài và khuyết tật thể chất ở độ tuổi đang làm việc cũng như vận động”.
Thái An (Reuters/Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Khát vọng đưa trí tuệ nhân tạo đến y tế cơ sở

Khát vọng đưa trí tuệ nhân tạo đến y tế cơ sở

(GLO)- Với đề tài “Mô hình trí tuệ nhân tạo phân độ cận thị bệnh lý và phát hiện tổn thương trên ảnh màu đáy mắt”, ThS.BS Lê Thái Minh Hiếu (quê ở phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) vừa xuất sắc giành giải Nhì tại Hội thảo Ortho-K Kiểm soát tiến triển cận thị thế giới (GOMCC).

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

(GLO)- Chiều 8-9, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai cho biết: Chị N.T.B (SN 1973, trú tại thôn 3, xã Mang Yang) bị chiếc bồn nước 1.000 lít cao 4m bất ngờ đổ và đè sập nơi chị đang ở, khiến chị bị đa chấn thương nghiêm trọng đã được y-bác sĩ bệnh viện cứu chữa thoát cơn nguy kịch.

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

(GLO)- Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, ngày 7-9, đơn vị tiếp nhận cấp cứu cho 3 bé trai bị ong vò vẽ đốt. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng 1 bệnh nhi đã tử vong do sốc phản vệ độ IV, ngưng tuần hoàn, hô hấp.

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

(GLO)-Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai vừa phẫu thuật cấp cứu, kịp thời cứu sống bệnh nhân N.T.T (95 tuổi, ở xã Bình Hiệp). Bệnh nhân được xác định mắc xoắn túi mật gây hoại tử - một bệnh lý hiếm gặp, dễ bỏ sót và thường nhầm lẫn với u túi mật.

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

(GLO)- Chiều 5-9, bác sĩ CKII Đặng Hữu Chiến- Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai thông tin: 9 bệnh nhi (đều trú tại xã Ia Dom) nhập viện cấp cứu do ngộ độc thịt cóc hiện đã ổn định sức khỏe; trong đó, 2 cháu đã xuất viện, 7 cháu còn lại sức khỏe ổn định có thể xuất viện trong thời gian tới.

null