Thâm nhập phòng mổ bệnh viện thẩm mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
PV Thanh Niên trong vai một phụ mổ đã thâm nhập vào phòng mổ của bệnh viện thẩm mỹ và phát hiện ra nhiều vấn đề 'bí ẩn' trong phòng mổ.

Lâu nay, có nhiều lời đồn, nghi vấn đặt ra là có bệnh viện (BV) thẩm mỹ có những "bác sĩ tay ngang" tham gia phẫu thuật, khám chữa bệnh. Thậm chí, người không có bằng cấp liên quan y tế vẫn vào phòng mổ làm việc. Không chỉ các phòng khám "chui" mới có bác sĩ (BS), điều dưỡng không có chứng chỉ hành nghề, người không bằng cấp mà ngay cả ở BV thẩm mỹ cũng diễn ra tình trạng này.

Để tìm hiểu thực hư vấn đề trên, PV Thanh Niên đã xâm nhập vào phòng mổ của một BV thẩm mỹ trên địa bàn TP.HCM.

Tuyển phụ mổ không cần kinh nghiệm

Theo quảng cáo trên trang Facebook Thẩm mỹ Dr Công, nơi này cần tuyển phụ mổ làm việc tại TP.HCM. Mẫu tin tuyển dụng nữ điều dưỡng, hộ sinh, y sĩ làm việc với phần mô tả công việc là phụ mổ, tiểu phẫu, thay băng cắt chỉ vết mổ, hướng dẫn và dặn dò bệnh nhân sau khi làm thủ thuật. Đặc biệt, mẫu tin tuyển dụng có thông tin rằng những người không có kinh nghiệm sẽ được đào tạo bài bản và chấp nhận cả những người mới ra trường đang chờ bằng.

Một ca làm đẹp vùng kín do “bác sĩ Công” thực hiện tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn, người phụ mổ không mặc áo choàng vô khuẩn

Một ca làm đẹp vùng kín do “bác sĩ Công” thực hiện tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn, người phụ mổ không mặc áo choàng vô khuẩn

Trung tuần tháng 4.2024, trong vai một sinh viên học điều dưỡng nhưng chưa ra trường, chưa có bằng, chưa kinh nghiệm gì, PV nộp đơn xin việc qua trang Facebook này. Sau đó, PV được hẹn đến BV thẩm mỹ Sao Hàn (Công ty TNHH BV chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn), địa chỉ số 781/C9 Lê Hồng Phong (P.12, Q.10, TP.HCM) để phỏng vấn.

Ngày 12.4, khi đến để liên hệ phỏng vấn, PV được 2 người xưng là BS và quản lý của Thẩm mỹ Dr Công chuyên về làm thẩm mỹ vùng kín cho chị em đặt tại BV thẩm mỹ Sao Hàn tiếp đón. Người xưng tên Công tự giới thiệu mình là BS chuyên phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) về vùng kín đang cần tuyển phụ mổ không yêu cầu kinh nghiệm và chấp nhận cả những người đang chờ lấy bằng. Khi PV cho biết mình không có kinh nghiệm và chưa có bằng tốt nghiệp điều dưỡng thì người này nói rằng không cần kinh nghiệm, bổ sung bằng cấp sau.

Nơi làm việc và tư vấn khách hàng của “bác sĩ Công”

Nơi làm việc và tư vấn khách hàng của “bác sĩ Công”

PV được hẹn đi làm gấp vào ngày hôm sau (ngày 13.4) vì 2 phụ phẫu ở đây sắp nghỉ việc. Địa điểm làm việc là tại BV thẩm mỹ Sao Hàn.

Tra cứu trên Facebook, chúng tôi thấy có trang Thẩm mỹ Dr Công và trang Thẩm mỹ vùng kín Dr Công. Cả hai trang đều giới thiệu nội dung như nhau. Cụ thể là Dr Công có 2 cơ sở TP.Hà Nội và TP.HCM. Mặc dù vậy, trên Facebook Dr Công không ghi cụ thể địa chỉ ở đâu, khách hàng muốn làm thẩm mỹ thì đặt trước qua 2 số điện thoại ghi trên đó. Tại TP.HCM thì địa điểm chỉ dẫn đến là BV thẩm mỹ Sao Hàn.

Trong một bài viết quảng cáo trên một tờ tạp chí, Dr Công còn giới thiệu thêm một cơ sở tại Đà Nẵng và kèm theo đường link. Tại trang Facebook này có tên Dr Văn Công. Không chỉ là làm đẹp "cô bé", trang này còn giới thiệu: "VC Beauty chuyên nâng ngực, nâng sa trễ, tạo hình body, hút mỡ bụng, tay, chân, cấy mỡ mông, "cô bé"... 3 cơ sở bắc, trung, nam"...

Vào vai phụ mổ

Nơi tiếp nhận khách hàng của "BS Công" tại TP.HCM là một căn phòng nhỏ nằm ở tầng trệt của BV thẩm mỹ Sao Hàn. Đây là nơi nhân viên đón khách vào thăm khám và tư vấn. Khi khách hàng đã làm hồ sơ phẫu thuật thì sẽ được chuyển lên phòng phẫu thuật ở các tầng khác của BV.

Chiều 13.4, PV được theo chân 2 phụ mổ và "BS Công" lên phòng mổ để học việc. Phòng mổ nằm ở lầu 3, căn phòng bố trí với 2 giường mổ. Chiều hôm đó, PV được đứng xem các thao tác và cách thức làm việc của "BS Công".

Ngày làm việc tiếp theo, PV lại tiếp tục được cho vào phòng mổ và xem cách thực hiện thẩm mỹ cho một vị khách hàng đến từ Bến Tre. PV được 2 nữ phụ mổ khác chỉ cách pha thuốc tê, vệ sinh cho khách hàng và cách chuẩn bị các dụng cụ cho ca mổ. Các dụng cụ cần chuẩn bị sẵn như dao, kéo, chỉ máy, thuốc sát trùng, thuốc tê…

Trong ca mổ, khi PV đang đứng xem thì bất ngờ "BS Công" gọi PV lại và yêu cầu đeo găng tay vào phụ. PV tỏ ra lúng túng vì chưa mặc áo choàng vô khuẩn thì "BS Công" thúc giục, nói rằng không cần mặc áo choàng, chỉ cần đeo găng tay. PV đứng phụ trong ca mổ và thực hiện các thủ thuật như cầm cây bóc tách âm đạo, cắt chỉ.

Trong những ngày đầu vào thử việc PV còn được học cách hướng dẫn khách làm hồ sơ phẫu thuật, đưa khách đi xét nghiệm máu…; được các nhân viên cũ tại đây hướng dẫn cách làm hồ sơ cho khách hàng như cho khách điền thông tin, ký các cam kết đồng ý phẫu thuật, thủ thuật trong phòng mổ. Trong bộ hồ sơ khách cần ký tên như phiếu tư vấn sử dụng dịch vụ PTTM, phiếu điền tiền sử dị ứng, thông tin khách hàng và người thân…

Ngày 16.4, chỉ một mình PV được đứng phòng mổ phụ cho "BS Công" làm vùng kín cho 2 vị khách hàng. Như những điều đã học vào các ngày trước đó, các công việc PV làm là hướng dẫn khách làm hồ sơ, xét nghiệm, phụ phẫu, cắt chỉ… Sau khi thực hiện cuộc phẫu thuật, PV phải đưa khách hàng đi nghỉ ngơi trong 30 phút và viết đơn thuốc cho khách (đơn thuốc đã được viết sẵn, PV viết theo và căn dặn khách chăm sóc sau mổ như mẫu viết sẵn). Ngoài việc phụ mổ, PV còn được căn dặn thêm về việc cắt chỉ khách sau 7 - 10 ngày phẫu thuật, làm hồng vùng kín cho khách khi khách có làm dịch vụ.

Sau 3 ngày làm việc, ghi nhận thực tế mỗi ngày, ê kíp làm vùng kín của "BS Công" đón tiếp từ 1 - 3 khách hàng, có những ngày không có khách hàng, có những ngày khách đến tư vấn nhưng không làm.

Né sau khi mổ, dùng những từ thô lỗ

Theo bài đăng trên mạng xã hội, "BS Công" làm việc tại 2 cơ sở tại Hà Nội và TP.HCM nên nữ quản lý Tiểu Vy (tên thật Vương An Tùng) không có mặt thường xuyên ở TP.HCM. Tiểu Vy thường hướng dẫn nhân viên tư vấn qua điện thoại và cũng để báo giá các dịch vụ cho khách hàng.

Những tin nhắn của Tiểu Vy với nhân viên

Những tin nhắn của Tiểu Vy với nhân viên

Trong quá trình làm việc tại BV thẩm mỹ Sao Hàn, PV phát hiện những tin nhắn của nhân viên và quản lý Tiểu Vy chửi khách hàng và bàn luận những chiêu trò để dụ, dọa khách hàng đồng ý thực hiện làm thêm các dịch vụ phẫu thuật khác.

Cụ thể, khi một vị khách hàng đã làm các dịch vụ thẩm mỹ vùng kín tại BV, sau đó đến BV mong muốn gặp BS tái khám, bảo hành thì bà Tiểu Vy nhắn với nhân viên nói rằng BS đang bận.

"Em nói bác (BS - PV) đang mổ không xuống đâu, em nói nay bác mổ BV khác, chứ của nó không sao, không hư, không xấu mà đòi bảo hành cái gì", Tiểu Vy nhắn. Hay khi khách muốn xin giảm giá thì bà Tiểu Vy không đồng ý và nhắn với nhân viên là: "Báo giá như bình thường, đ… giảm". Hoặc có khách muốn làm bảo hành không có sẹo lồi sau phẫu thuật thì bà Tiểu Vy nhắn lại rằng: "Cút đi, lòi kệ m. mày. Con này âm binh"… (còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm

Gặp người 7 lần được phong tặng danh hiệu dũng sĩ

Gặp người 7 lần được phong tặng danh hiệu dũng sĩ

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa nhưng mỗi khi nhắc lại năm tháng gian khổ nhưng cũng đầy hào hùng ấy, cựu chiến binh Nguyễn Thắng Lợi (thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện)-người chiến sĩ với thành tích 7 lần được tặng danh hiệu dũng sĩ vẫn không khỏi xúc động xen lẫn tự hào.
Thợ 'săn' don trên dòng Trà Khúc

Thợ 'săn' don trên dòng Trà Khúc

Trên hành trình 130km, sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi) chảy qua bao thác ghềnh rồi hòa vào biển mẹ nơi Cửa Đại. Tại vùng nước mặn pha ngọt này đã sản sinh ra một loại nhuyễn thể rất đặc biệt và “độc bản” mà không một dòng sông nào ở miền Trung có được, đó là con don.
'Vịn' vào sách, đứng dậy!

'Vịn' vào sách, đứng dậy!

Từng oán trách số phận, tuyệt vọng đến mức muốn tan biến, chỉ khi hòa mình vào thế giới của những trang sách, Trần Thúy Nga (SN 1985, trú xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) quyết định không gục ngã. Chị đã “vịn” vào sách mà đứng dậy!