Thái Lan: Dự luật ân xá ở thế giằng co

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các cuộc biểu tình chống dự luật ân xá vừa được Hạ viện Thái Lan thông qua vẫn tiếp diễn. Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết quyền quyết định hiện đang nằm ở Thượng viện. Tuy nhiên, Chủ tịch Thượng viện lên tiếng phản đối dự luật.

Chờ Thượng viện

 

Các cuộc biểu tình tại Bangkok chống dự luật ân xá vẫn tiếp diễn.
Các cuộc biểu tình tại Bangkok chống dự luật ân xá vẫn tiếp diễn.

Theo Bangkok Post, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Nikom Wairatpanich ngày 5-11 cho biết, ông sẽ làm mọi cách để ngăn chặn dự luật ân xá gây tranh cãi. Vào tuần tới, Thượng viện Thái Lan sẽ bắt đầu xem xét dự luật. Chỉ cần 76/150 phiếu thuận tại Thượng viện, dự luật này sẽ được thông qua.

Trong khi đó, trong phát biểu đầu tiên về dự luật này sau khi Hạ viện thông qua, Thủ tướng Thái Lan Yingluck cho rằng chính phủ đang chờ đợi quyền quyết định của Thượng viện. Bà khẳng định Chính phủ Thái Lan không tận dụng thế đa số tại Hạ viện để làm những điều chống lại công chúng, và rằng chính phủ của bà chỉ muốn đẩy nhanh tiến trình hòa giải dân tộc. Bà cũng phê phán lực lượng đối lập chống lại dự luật, chưa sẵn sàng tha thứ, thậm chí còn muốn tiếp tục gây bạo lực. Thượng viện của Thái Lan gồm các nghị sĩ không thuộc đảng phái nào, trong đó có 76 nghị sĩ được bầu từ 75 tỉnh và thủ đô Bangkok, 74 ghế còn lại được Ủy ban bầu cử Thượng viện chọn từ các lĩnh vực khác.

Có lẽ chính phủ của Đảng Pheu Thai đang cảm thấy áp lực trước làn sóng biểu tình kéo dài chống dự luật trên trong khi khả năng Thượng viện bác bỏ không phải là nhỏ. Theo Tổng Thư ký Đảng Pheu Thai Phumtham Wechayachai, dự luật ân xá trước đó do Hạ nghị sĩ Đảng Pheu Thai Worachai Hema soạn thảo, trong đó không bao gồm ân xá cho các nhà lãnh đạo các cuộc biểu tình vi phạm pháp luật và những người có chức quyền tham nhũng. Tuy nhiên, văn bản này sau đó được thay thế bằng văn bản của Hạ nghị sĩ Prayuth Siripanich. Theo đó, ân xá cho tất cả mọi người có các hoạt động chính trị bất hợp pháp giai đoạn 2004-2013 cũng như các trường hợp do Ủy ban Kiểm tra Tài sản điều tra (AEC).

Biểu tình tiếp diễn

Báo The Nation cho biết, mặc dù Tổng Thư ký Đảng Pheu Thai Phumtham Wechayachai lặp đi lặp lại lời nhận xét của Thủ tướng Yingluck Shinawatra rằng tương lai của dự luật nằm trong tay của Thượng viện nhưng ông đã từ chối cho biết liệu Hạ viện có tiếp tục sửa đổi dự luật trong vòng 180 ngày sau khi Thượng viện bác bỏ hay không.

Trong khi đó, các nghị sĩ Đảng Dân chủ đối lập cho biết những cuộc biểu tình tại Tượng đài dân chủ sẽ tiếp tục cho đến khi chính phủ rút lại dự luật ân xá. Đã có gần 600.000 người ký tên vào bản kiến nghị online đề nghị rút lại dự luật gây tranh cãi này. Phía Đảng Dân chủ cho rằng bài phát biểu của Thủ tướng Yingluck Shinawatra trên truyền hình không cho thấy có bất kỳ dấu hiệu rút lui hoặc xem xét lại dự luật.

Trong lúc này, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra ngày 6-11 đã chỉ trích đối thủ của mình cố tình làm sai lệch dự luật ân xá và sử dụng điều này để tấn công ông. Tuyên bố, được cố vấn pháp luật của ông là Noppadol Pattama đưa ra, nói rằng đối thủ của ông đã xuyên tạc dự luật, xem đó là công cụ để ân xá cho ông và dọn đường để ông trở về lấy lại tài sản bị tịch thu và tham gia chính trường. Ông Thaksin viết trong bản tuyên bố: “Là một cựu thủ tướng, tôi tôn trọng ý kiến khác nhau của người dân Thái Lan nhưng tôi không thể chấp nhận việc sử dụng các thông tin sai lệch để làm sai lệch vấn đề và gây định kiến cho tôi và gia đình tôi”.

Ông Thaksin cho rằng thật đáng buồn là một số nhóm chính trị gia vẫn nghĩ rằng tấn công ông với thông tin sai lệch sẽ giúp họ trở nên nổi tiếng hơn. Tuy nhiên, chiến thuật này đã bị phản bác thông qua kết quả bầu cử. Ông Thaksin cho biết cuộc đảo chính năm 2006 đã vi phạm các quy định của pháp luật và các trường hợp sau cuộc đảo chính chống lại ông là không công bằng đối với ông và gia đình.

Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.