Tết trồng cây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Do đặc thù địa lý, khí hậu, nên Tết trồng cây ở tỉnh ta được lồng ghép tổ chức cùng các hoạt động trong Ngày môi trường thế giới 5/6.

Nhưng dù vậy, ý nghĩa của Tết trồng cây do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động vào mùa Xuân là bất di bất dịch.

Ngày 11/1, cháu tôi khoe rằng, mới được tham gia hoạt động trải nghiệm “Tết trồng cây” ở trường.

Cháu đã cùng các bạn trồng một cây hoa ở sân trường. Cô giáo nói, hôm nay là kỷ niệm ngày Bác Hồ phát động Tết trồng cây. Học sinh trồng hoa cũng như trồng cây, đều để làm cho thiên nhiên đẹp hơn. Cô còn dạy “Mùa Xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân” đấy ạ- cháu háo hức kể.

Nghe cháu líu ríu mà ký ức về những ngày thơ ấu, với Tết trồng cây nơi quê nghèo, sống lại trong tôi.

Từ khi còn ê a học đánh vần ở trường làng, lũ con nít chúng tôi đã được học, đã thuộc lòng “Mùa Xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”.

Và hàng năm, ngay sau Tết Nguyên đán, làng sẽ tổ chức Tết trồng cây. Trước đó, người già đã chọn sẵn một khoảnh đồi, một đoạn đường ra đồng, hoặc một đoạn đường làng; các anh chị thanh niên chuẩn bị sẵn cây giống, phân bón.

Đúng ngày 6 tết, cả làng đi trồng cây!

Đoàn viên thanh niên tỉnh Kon Tum trồng cây xanh. Ảnh: H.L

Đoàn viên thanh niên tỉnh Kon Tum trồng cây xanh. Ảnh: H.L

Trong khi các bác, các chú cựu chiến binh và anh chị thanh niên đào hố; các mẹ, các dì đan nan tre để khi trồng xong làm hàng rào bảo vệ cây, thì trẻ con hò nhau đi rải cây ở các miệng hố mới đào, đem nước uống cho mọi người. Không khí rộn ràng, náo nức lắm.

Từng Tết trồng cây cứ thế nối nhau đi qua. Những khoảnh đồi toàn cát sỏi dần phủ kín màu xanh của cây cối. Những con đường chạy xuyên qua cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay dần rợp bóng phi lao, bạch đàn, thành nơi tránh nắng lý tưởng của đám trẻ chăn trâu.

Tôi còn nhớ, sau mỗi Tết trồng cây của làng, bố tôi đều trở về trồng một cây trong vườn nhà. Không những vậy, ông còn khuyến khích và hỗ trợ chị em tôi tự trồng một cây, và yêu cầu phải chăm sóc cho cây sống, phát triển.

Đến bây giờ, mấy cây bưởi, cây nhãn chị em tôi trồng vẫn còn tỏa bóng mát nơi góc vườn.

Người lớn giải thích rằng, trồng cây sau Tết là vì sau cả một mùa Đông lạnh giá, mùa Xuân đem theo không khí ấm áp, cùng những cơn mưa nhỏ, mưa phùn, cung cấp nguồn đạm tự nhiên, giúp cây cối nhanh chóng bén rễ, đâm chồi, nảy lộc.

Và quan trọng nhất là, Tết trồng cây hàng năm vào đầu mùa Xuân được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu khởi xướng.

Tôi lớn dần lên, cũng hiểu rõ hơn về Tết trồng cây!

Tư liệu ghi rõ: Ngày 28/11/1959, trên Báo Nhân Dân số 2082, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Tết trồng cây” và nêu rõ mục đích trước mắt và lâu dài của việc trồng cây.

Ngày 11/1/1960, không khí Tết trồng cây đầu tiên mừng Đảng, mừng Xuân thật sôi nổi. Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đồng bào Thủ đô đã trồng cây ở Công viên Hồ Bảy Mẫu (nay là Công viên Thống Nhất). Tại nơi đây, Bác đã tự tay cầm xẻng, xúc đất vun cho một cây đa nhỏ.

Từ lời Người dạy, Tết trồng cây đã trở thành một truyền thống tốt đẹp được nhân dân ta gìn giữ qua nhiều đời; trong đó, phong trào trồng cây, gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc luôn được toàn Đảng, toàn dân ta ra sức hưởng ứng bằng nhiều hành động cụ thể.

Và hai câu thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân” của Người mà chúng tôi thuộc lòng từ ngày còn ê a tập đọc đã thấm sâu vào tâm trí của hàng triệu trái tim người Việt Nam.

Cho nên, trải qua 64 năm, đến nay “Tết trồng cây” do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng năm 1960 vẫn giữ nguyên giá trị.

Lan tỏa sâu rộng phong trào trồng cây gây rừng. Ảnh: HL

Lan tỏa sâu rộng phong trào trồng cây gây rừng. Ảnh: HL

Tại tỉnh Kon Tum, Tết trồng cây không diễn ra vào đầu mùa Xuân, mà được lồng ghép với các hoạt động Ngày Môi trường thế giới 5/6.

Sự điều chỉnh này xuất phát từ đặc thù địa lý, khí hậu của tỉnh. Mùa Xuân đến cũng là thời điểm mùa khô, trời nắng, khô, se lạnh, vùng núi có sương giá. Tuy phù hợp với các hoạt động phơi sấy, bảo quản nông sản, nhưng lại không thuận lợi cho việc trồng cây. Bởi thiếu nước, thậm chí khô hạn khiến cây trồng khó sinh trưởng, phát triển.

Dù vậy, ý nghĩa của Tết trồng cây do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động vào mùa Xuân là bất di bất dịch. Đó là “làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”. Và phong trào trồng cây gây rừng ở tỉnh ta chưa bao giờ bị sao nhãng, đặc biệt lan tỏa sâu rộng trong những năm gần đây.

Các cấp các ngành đã đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây; vận động, hỗ trợ nhân dân trồng rừng, trồng cây với phương châm “Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây”.

Hoạt động trồng cây gây rừng còn được gắn với quy hoạch phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới, từ đó cải thiện môi trường sinh thái, tạo cảnh quan nông thôn, đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

Theo số liệu thống kê, chỉ trong 2 năm 2021, 2022, toàn tỉnh đã trồng mới 10.173ha rừng và 2.426.157 cây phân tán.

Riêng năm 2023 đã trồng mới 4.929,01ha rừng (đạt 123,2% kế hoạch) và 666.863 cây phân tán (đạt 111,37% kế hoạch), góp phần nâng độ che phủ rừng của tỉnh đạt 63,12%.

Sau rất nhiều năm, kể từ khi vào Kon Tum lập nghiệp, tôi không nhớ mình đã dự bao nhiêu Tết trồng cây. Chỉ nhớ rằng, qua mỗi Tết trồng cây, lại càng nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình.

Cháu tôi có thắc mắc rằng, sao ở nơi mình ở không tổ chức Tết trồng cây vào mùa Xuân? Tôi đã rất cố gắng giải thích lý do bằng cách dễ hiểu nhất; kể cho cháu nghe về những Tết trồng cây mình đã dự.

Và cuối cùng, tôi hứa nếu điều kiện cho phép, sẽ dẫn cu cậu đi dự một Tết trồng cây của “người lớn”!

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

null