Tết ấm trong những căn nhà tình nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để những hộ nghèo được sống ấm áp trong những căn nhà khang trang dịp Tết Nguyên đán 2021, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã vận động các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp cùng chung tay giúp đỡ. 
Gia đình bà Rơ Mah H'Lơng (81 tuổi) là hộ nghèo của làng Plong, xã Ia Hlốp. Chồng mất đã hơn 15 năm, một mình bà vất vả nuôi người con bị bệnh tâm thần. Mẹ con bà sống trong căn nhà tôn xập xệ rộng chưa đầy 20 m2. Tuổi cao, sức yếu, không còn khả năng lao động nên việc sửa sang, xây mới lại căn nhà là điều vượt quá khả năng của bà.
“Thấu hiểu hoàn cảnh đó, Đoàn xã Ia Hlốp vận động sự đóng góp của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã để xây tặng nhà mới cho bà H’Lơng. Với số tiền huy động hơn 57 triệu đồng cùng sự góp sức của đoàn viên, thanh niên trong xã, tháng 3-2020, căn nhà đã hoàn thành. Đây như món quà chúng tôi dành tặng cho bà H’Lơng”-chị Siu H’Chí-Bí thư Đoàn xã Ia Hlốp-chia sẻ. 
Đoàn xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) bàn giao nhà nhân ái cho hộ bà H’Lơng. Ảnh Trần Dung.jpg
Đoàn xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) bàn giao nhà cho hộ bà Rơ Mah H’Lơng. Ảnh: Trần Dung
Được đón Tết trong căn nhà mới, bà H’Lơng vô cùng xúc động. Bà tâm sự: “Thế là Tết này không lo gió thổi bay những tấm tôn trên mái nữa rồi. Căn nhà mới này chính là niềm ao ước cả đời của tôi. Với căn nhà mới, tôi không còn phải lo che nắng, che mưa mỗi khi trái gió trở trời. Đặc biệt, từ đây, tôi cũng an tâm để chăm sóc đứa con bệnh tật”. 
Bà Siu Miol (làng Tào Roòng, xã Ia Pal) cũng rất phấn khởi khi được đón Tết trong căn nhà ấm áp nghĩa tình. Nhìn ngôi nhà mới, bà lại thấy ấm lòng và thầm cảm ơn nghĩa cử của các ngành, đoàn thể và nhà hảo tâm đã dành cho những hộ nghèo như bà. Bà Miol xúc động nói: “Gia đình tôi làm mãi không đủ ăn chứ đừng nói tới chuyện xây nhà mới. Khi được chính quyền địa phương quan tâm xây cho căn nhà tình nghĩa, vợ chồng tôi lấy đây là động lực để phấn đấu vươn lên”.
Liên đoàn Lao động huyện Chư Sê bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Kpă Sức (làng Tel, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê). Ảnh: Trần Dung
Liên đoàn Lao động huyện Chư Sê bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Kpă Sức (làng Tel, xã Ia Hlốp). Ảnh: Trần Dung
Gia đình bà Siu Miol là 1 trong 3 hộ ở xã Ia Pal được xây tặng nhà tình nghĩa vào cuối năm 2020 từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện (mỗi căn trị giá 30 triệu đồng). Theo bà Lê Thị Ngọc-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê, thời gian qua, việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo luôn được huyện quan tâm thực hiện.
Để những hộ nghèo được sống ấm áp trong những căn nhà khang trang dịp Tết Nguyên đán 2021, huyện đã vận động các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp cùng chung tay giúp đỡ. Trong năm 2020, huyện đã tiến hành sửa chữa, xây mới 19 căn nhà cho hộ nghèo tại các: xã Ia Pal, Ia Hlốp, Kông Htok. Tổng kinh phí hỗ trợ lên đến 560 triệu đồng từ nguồn ngân sách, Quỹ “Vì người nghèo” và từ nguồn vận động xã hội. 
“Trên địa bàn huyện vẫn còn 921 hộ nghèo (chiếm 3,03%) và 2.229 hộ cận nghèo (chiếm 7,34%) cần được hỗ trợ để vươn lên. Trong đó, xóa nhà tạm, nhà dột nát là chương trình hỗ trợ hữu hiệu cần được các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp chung tay góp sức hơn nữa. Tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với truyền thống “lá lành đùm là rách”, “tương thân tương ái”, huyện luôn mong muốn các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp tiếp tục giúp đỡ để có thêm kinh phí cho các hộ nghèo được hưởng những cái Tết trọn niềm vui trong căn nhà vững chãi, ấm áp”-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê cho biết thêm.
TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Gia Lai đã huy động hàng nghìn tấm lòng và bàn tay chung sức để “đỏ lửa” mỗi ngày. Ảnh: ĐVCC

Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

(GLO)- Trong hành trình phát triển, mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” luôn là điểm nhấn trong chính sách an sinh xã hội. Ở Gia Lai, tinh thần này được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình, mô hình sáng tạo, từ hỗ trợ sinh kế, nhà ở, y tế, giáo dục đến hoạt động thiện nguyện đầy nhân văn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng quà cho trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(GLO)- Chiều 1-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nuôi dưỡng, điều trị tại các cơ sở trên địa bàn các phường: Bình Định, Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn.

Vợ chồng đồng lòng hiến máu cứu người

Vợ chồng đồng lòng hiến máu cứu người

(GLO)- Đều là nhân viên y tế nên vợ chồng anh Huỳnh Hoàng Vương-Nguyễn Thị Hồng (tổ 4, phường Thống Nhất, tỉnh Gia Lai) hiểu rõ giá trị của máu trong cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Từ năm 2022 đến nay, anh chị đã có 48 lần hiến máu khẩn cấp góp phần cứu sống nhiều người bệnh.

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các thôn, làng địa bàn phía Tây tỉnh, góp phần giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà. Ảnh: Như Nguyện

Kéo giảm tình trạng sinh con tại nhà

(GLO)- Tại Hội thảo chuyên đề về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức mới đây, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà ở vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn.

Màn múa lân đặc sắc tại chương trình "Vui hội Trung thu" dành cho các em nhỏ. Ảnh: Vũ Chi

Trung thu ấm áp đến sớm với trẻ em nghèo Ayun Pa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của mùa Tết Trung thu 2025, ngày 27-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Pháp Đạt (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng-Vui hội Trung thu” với nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em và hộ nghèo địa phương.

Tổ hiến máu tình nguyện Thiện Chánh 2 thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện.

Tổ hiến máu tình nguyện khu phố Thiện Chánh 2: Một tấm lòng, nhiều giọt máu hồng

(GLO)-Từ năm 2016, Tổ hiến máu tình nguyện khu phố Thiện Chánh 2 (phường Hoài Nhơn Bắc) với 15 thành viên nòng cốt đã góp hàng chục đơn vị máu, nhiều lần kịp thời hiến đột xuất, cứu sống bệnh nhân. Không chỉ cho máu, tổ còn vận động hàng trăm triệu đồng giúp người bệnh khó khăn trang trải viện phí.

Trao tặng 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

Trao 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

(GLO)- Chiều 28-9, tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan (xã Ia Chía), Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hội Phú phối hợp với Hội Phụ nữ cơ quan Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, UBND xã Ia Chía và Đồn Biên phòng Ia Chía tổ chức Chương trình “Biên cương-Đêm hội trăng rằm”.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê nhà xã Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) để xây trường học, nuôi trẻ mồ côi, khó khăn và tiếp sức phụ nữ vùng khó.

Easy English: Lớp tiếng Anh miễn phí giữa phố núi

Easy English: Lớp tiếng Anh miễn phí giữa phố núi

(GLO)- Không thu học phí, không áp lực điểm số, lớp tiếng Anh miễn phí Easy English ở phố núi Gia Lai vẫn duy trì đều đặn hơn hai năm qua. Lớp học trở thành điểm hẹn cộng đồng, nơi ngoại ngữ được sẻ chia và niềm tin học tập lan tỏa.

Bị bệnh ung thư dạ dày, ông Huỳnh Văn Chí (bìa trái) vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động ý nghĩa của Hội tình thương Pleiku. Ảnh: P.L

Cụ ông bị ung thư vẫn miệt mài thiện nguyện

(GLO)- Ở tuổi 74, lại mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày nhưng ông Huỳnh Văn Chí (tổ 3, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) - người sáng lập Hội tình thương Pleiku vẫn luôn tâm huyết cùng các tình nguyện viên chia sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng yếu thế.

null