Tăng cường phòng-chống bệnh dịch tả heo châu Phi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 21-6, UBND tỉnh có Công văn số 1314/UBND-NL gửi Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thị xã, thành phố về tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi và các giải pháp phòng-chống dịch bệnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 631/QĐ-UBND ngày 6-10-2020 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch phòng-chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020-2025; chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1092/UBND-NL ngày 31-5-2022 về khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch phòng-chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản năm 2022.

 Nông dân cần chú trọng khâu phòng dịch bệnh cho đàn heo khi tái đàn. Ảnh: Đức Thụy
Nông dân cần chú trọng khâu phòng dịch bệnh cho đàn heo khi tái đàn. Ảnh: Đức Thụy


Căn cứ hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT, tình hình diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tế của tỉnh để triển khai đồng bộ các giải pháp phòng-chống bệnh dịch tả heo châu Phi; kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh những nội dung có liên quan thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Chi cục Chăn nuôi thú y tăng cường nắm bắt thông tin, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm, cảnh báo và kịp thời xử lý các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần tổ chức triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1092/UBND-NL ngày 31-5-2022, nhất là khẩn trương xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí kịp thời để mua vắc xin, hóa chất… phục vụ công tác phòng-chống dịch bệnh tại địa phương.

Đồng thời, chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn và UBND cấp xã chủ động tăng cường giám sát đàn heo, nhất là tại các khu vực trước đây đã có gia súc mắc bệnh, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm ổ dịch khi mới được phát hiện. Xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây ảnh hưởng cho người dân và cộng đồng.

Bên cạnh đó, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y các cấp, nhất là tại cấp huyện, cấp xã, bảo đảm đủ năng lực để tổ chức chống dịch kịp thời, hiệu quả. Tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả heo châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng dịch bệnh.
 

HÀ SỰ

 

Có thể bạn quan tâm

Trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

Trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

(GLO)- Bắt đầu với một vài bụi rau má, bà Nguyễn Thị Ánh (thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã mở rộng quy mô trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình cũng như tạo việc làm cho lao động địa phương.

Cộng đồng chung tay bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Cộng đồng chung tay bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)- Từ nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm gần đây, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã triển khai giao khoán quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) cho cộng đồng dân cư sinh sống ở vùng đệm; qua đó, tạo sinh kế, giúp người dân cải thiện thu nhập và bảo vệ tài nguyên rừng tốt hơn.

Gương sáng vượt khó làm giàu ở xã Uar

Gương sáng vượt khó làm giàu ở xã Uar

(GLO)- Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã lan tỏa sâu rộng tại xã Uar, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Trong số đó, ông Lương Bích Ngọc-Hội viên Chi hội Nông dân thôn Thanh Bình là điển hình tiêu biểu.

Tỷ lệ cà phê chế biến từ nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 23%. Ảnh: V.T

Gia Lai: Tỷ lệ cà phê chế biến đạt hơn 23%

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106.400 ha cà phê, sản lượng 312.050 tấn cà phê nhân. Mỗi năm, sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh khoảng 240.000 tấn, chiếm tỷ lệ gần 77%. Trong khi đó, tỷ lệ cà phê chế biến (cà phê bột, rang xay, hòa tan) chỉ đạt hơn 23%. 

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

(GLO)- Hiện nay, nông dân các địa phương trong tỉnh đang tập trung xuống giống vụ mùa 2025. Đây là vụ sản xuất chịu nhiều áp lực bởi mưa lũ xuất hiện bất thường. Vì vậy, chủ động điều chỉnh lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phù hợp, thích ứng với diễn biến thời tiết là giải pháp trọng tâm.

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2024-2025, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình nhân giống lúa LH12 cấp xác nhận tại xã Chư Gu.

null