Tạm đình chỉ giấy phép doanh nghiệp mua đất ruộng để khai thác cát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
UBND tỉnh Đắk Nông vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tạm định chỉ giấy pháp khai thác cát của 1 doanh nghiệp vì để 4 tàu khai thác cát gần chân ruộng, làm sạt lở bờ sông.
Bốn tàu vi phạm bị tạm giữ - Ảnh: TRUNG TÂN
Liên quan vụ ‘buộc phải bán đất cho cát tặc", chiều 15-10, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi khai thác cát làm sạt lở bờ sông Krông Nô, đoạn qua xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, Đắk Nông.
Trước đó, ngày 25-9, cơ quan chức năng bắt quả tang 4 tàu khai thác húc vòi rồng vào chân ruộng của gia đình bà Duy Khánh Toàn (thôn Cao Sơn, xã Buôn Choah) để khai thác cát. Kết quả kiểm tra trên 4 tàu có hơn 115m3 cát.
Qua xác minh, 3 tàu mang biển hiệu Đoàn Kết và 1 tàu có biển hiệu Công ty Tây Nguyên. 
Trong quá trình làm việc, cả 4 chủ tàu này đều không có bất kỳ hồ sơ hay giấy tờ gì chứng minh được phép khai thác cát tại địa điểm trên. Các chủ tàu này khai nhận được phía Công ty Tây Nguyên thuê khai thác.
Khu vực 4 tàu này khai thác thuộc đất nông nghiệp của người dân và nằm gần với khu vực đất cấp phép cho Công ty Tây Nguyên. Hiện tại, khu vực này đang bị sạt lở bờ sông và ảnh hưởng nhiều diện tích canh tác nông nghiệp của các hộ dân nơi đây.
Sau đó, 4 tàu khai thác cát lậu được lệnh ‘đổ cát xuống sông’ và bị tạm giữ tại chỗ.
UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu trong thời gian tạm đình chỉ khai thác, nghiêm cấm toàn bộ các hoạt động khai thác cát trong khu vực đã được cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Tây Nguyên. Đơn vị này chỉ được khai thác trở lại sau khi UBND tỉnh có văn bản chấp thuận.
Liên quan vấn đề này, UBND tỉnh Đắk Nông giao UBND huyện Krông Nô chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông và các đơn vị liên quan giám sát hoạt động đối với Công ty Tây Nguyên; xem xét, xử lý tang vật, phương tiện, các tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ 4 tàu hút cát lậu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20-10.
Trung Tân (TTO)

Có thể bạn quan tâm