Tác nghiệp trên Nhà giàn DK1

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vượt qua hàng trăm hải lý để đến với Nhà giàn DK1 là một trải nghiệm không thể nào quên đối với người làm báo. Càng đặc biệt hơn đối với tôi khi đây là lần đầu tiên được đặt chân lên Nhà giàn DK1 tác nghiệp, để thấm thía thế nào là gian khó, thế nào là tự hào.

Những ngày đầu năm 2025, tôi cùng hơn 50 phóng viên thuộc các cơ quan báo chí trong cả nước cùng đoàn công tác đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 kéo dài 16 ngày do Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức. Ai nấy đều háo hức bởi hầu hết phóng viên lần đầu được tham gia hành trình dự báo là khá gian nan này. Đúng 7 giờ sáng ngày đầu tiên của năm 2025, sau 3 hồi còi dài, 2 con tàu Trường Sa 02 và Trường Sa 21 lần lượt rời Cảng đoàn 129 (TP. Vũng Tàu), mang theo hàng hóa, quà Tết và những lời chúc tốt đẹp từ đất liền đến các nhà giàn DK1 thuộc vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

1271f64bd1f665a83ce7.jpg
Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tặng giấy khen cho các nhà báo, phóng viên hoàn thành chuyến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1. Ảnh: N.Q

Tôi cùng gần 30 phóng viên ra khơi trên tàu Trường Sa 21 bắt đầu hành trình đến với cán bộ, chiến sĩ trên 10 Nhà giàn DK1 và các tàu trực đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những ngày đầu năm, thời tiết khá xấu, sóng to, gió lớn, con tàu nặng hơn 2.000 tấn liên tục chao đảo bởi những con sóng lớn. Các khoang tàu đều phải đóng kín cửa để ngăn gió, nước biển tràn vào, nhiều đồng nghiệp phải nằm bẹp vì say sóng, thậm chí không ăn nổi những bữa cơm đầu tiên trên tàu.

Nhà báo Đặng Thị Thu Hằng (Báo Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Dù đã dự lường và uống thuốc chống say từ trước nhưng tôi vẫn không thể trụ được trước những đợt sóng lớn và dồn dập. Những ngày đầu, tôi gần như không thể ra khỏi phòng, vì cứ ngồi dậy là đầu óc quay cuồng. Cán bộ, chiến sĩ trên tàu Trường Sa 21 và các đồng nghiệp đã quan tâm, chăm sóc từng bữa ăn giúp tôi vượt qua những ngày đầu khó khăn”.

cac-phong-vien-nha-bao-tac-nghiep-truoc-gio-khoi-hanh-di-cac-nha-gian-dk1.jpg
Các phóng viên, nhà báo tác nghiệp trước giờ khởi hành đi các Nhà giàn DK1. Ảnh: N.Q

Sau gần 2 ngày 2 đêm vượt mưa to, sóng lớn, tàu Trường Sa 21 đã đưa chúng tôi đến cụm Nhà giàn Ba Kè. Dù mệt mỏi vì say sóng nhưng khi nghe thông báo của thuyền trưởng, tất cả phóng viên đều bật dậy, cầm máy ảnh, máy quay phim chạy lên boong tàu để ghi lại những hình ảnh đầu tiên của Nhà giàn DK1/9. “Pháo đài thép” hiện ra phía trước mặt khiến ai cũng xúc động.

Máy ảnh, máy quay phim được chúng tôi bao bọc cẩn thận bằng các túi ni lông, từng đợt xuồng chở 5-6 phóng viên bắt đầu tiếp cận Nhà giàn DK1/9. Dù khá căng thẳng khi phải đu dây để được lên nhà giàn nhưng chúng tôi đều rất phấn khởi và không giấu được niềm tự hào khi lần đầu tiên đặt chân lên nơi được mệnh danh là “mắt thần” của Hải quân Việt Nam trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Càng xúc động, tự hào hơn khi chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ chào đón bằng những cái ôm, cái bắt tay thật chặt.

Nhà báo Nguyễn Đắc Mạnh (Báo Đà Nẵng) xúc động bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên trong suốt 15 năm làm báo, tôi được đặt chân lên nhà giàn DK1, được chạm vào một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc giữa trùng khơi. Được tận mắt chứng kiến sự vất vả của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đây, tôi càng thêm khâm phục sự hy sinh của các anh”.

tac-gia-va-nha-bao-minh-thong-bao-dak-lak.jpg
Tác giả (bìa trái) và nhà báo Minh Thông (Báo Đắk Lắk). Ảnh: N.Q

Nhà báo Cao Minh Thông (Báo Đắk Lắk) cũng không giấu được niềm xúc động khi lần đầu tiên được đến với Nhà giàn DK1. “Đây là chuyến tác nghiệp gian khổ nhất và tự hào nhất của tôi trong suốt mười mấy năm gắn bó với nghề. Tác nghiệp trong điều kiện sóng to, gió lớn thật đặc biệt, anh em vừa tranh thủ ghi lại những hình ảnh đẹp nhưng cũng phải đề phòng những cơn sóng khổng lồ ập đến. Đặc biệt, trong điều kiện sóng to, gió lớn, tàu không thể tiếp cận nhà giàn, buộc phải “chuyển hàng qua dây, chúc Tết qua loa”, chúng tôi thì lần đầu được “tác nghiệp từ xa”.

Tôi vô cùng xúc động khi nghe những lời chúc Tết, động viên của các thành viên trong đoàn công tác và lời chào “đất liền” của cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn. Cùng với đó là lời nhắn nhủ, lời hứa sắt son với hậu phương, với đất liền yêu thương: Nhân dân cả nước hãy yên tâm vui xuân, đón Tết. Nơi biên cương, hải đảo đã có chúng tôi canh giữ sự bình yên!”-anh Thông chia sẻ.

tac-nghiep-tren-vung-bien-thuoc-them-luc-dia-phia-nam-cua-to-quoc-la-mot-ky-niem-dang-nho-cua-moi-phong-vien-nha-bao.jpg
Tác nghiệp trên vùng biển thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc là một kỷ niệm đáng nhớ của mỗi phóng viên, nhà báo. Ảnh: N.Q

Trong gần 15 năm làm báo, tôi vinh dự được tác nghiệp ở nhiều nơi, trong đó có lần được đến Trường Sa, nhưng chuyến công tác tại Nhà giàn DK1 là một kỷ niệm sâu sắc và đáng tự hào nhất. Mỗi bức ảnh, thước phim ghi lại đời sống sinh hoạt hàng ngày hay ca trực sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ trên các nhà giàn càng khiến tôi thêm cảm phục sự hy sinh lặng thầm mà vô cùng cao cả của các anh-những người lính Hải quân Việt Nam anh hùng.

Có thể bạn quan tâm

Về lại ga xép

Về lại ga xép

Tôi đã cố cưỡng lại sự mời gọi của chuyến food tour (du lịch ẩm thực) tại trung tâm thành phố Hải Phòng (cũ) để xuống tàu sớm hơn ba ga.

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

null