Sống trong vùng phong tỏa (kỳ cuối): Ước mơ có việc làm tại nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều gia đình đang sống trong vùng phong tỏa, cách ly đều trăn trở, thao thức mong có được việc làm tại nhà, có tí thu nhập chỉ cần đủ mua thức ăn hàng ngày, trả tiền điện nước… để sống qua cơn đại dịch chứ không thể mong chờ quà của những nhà hảo tâm!
Bởi ai cũng lo lắng, sức người có hạn, rồi một ngày đó nguồn quà này sẽ cạn, nhưng dịch Covid-19 vẫn còn thì cuộc sống sẽ ra sao?
Giải được bài toán hóc búa này, người dân sẽ ít ra đường và dịch bệnh sẽ sớm được khống chế…
Chia sẻ cách sống tích cực
"Nghìn trùng xa cách, người đã đây rồi. Còn gì đâu nữa mà u với sầu, mời người online, mình cùng chát chát…"
Những câu hát chế lời bài Nghìn trùng xa cách (nhạc sĩ Phạm Duy) trên do anh bạn Nguyễn Tài - Trưởng nhóm "Sống trong Covid" chế đặt trên đầu trang của nhóm. Nhóm kín ban đầu chỉ 3 gia đình nhưng hiện giờ hơn 10 gia đình tham gia, chia sẻ thông tin hữu ích, những cách sống tích cực, dạy con cái ở nhà trong thời gian cách ly.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Bùi Phụ
Nhân viên y tế lấy mẫu xét xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Bùi Phụ
Sáng 23/7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã ký chỉ thị khẩn tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16. Theo đó, người dân vùng nguy cơ rất cao chỉ ở trong nhà. Trong các khu phong tỏa, thực hiện triệt để "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình"; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa…
Bản thân gia đình anh Nguyễn Tài bị cách ly chồng cách ly 2 lần ở quận 12 (TP.HCM) và hiện đang thực hiện Chỉ thị 16. Doanh nghiệp nhỏ của anh Tài làm dịch vụ trang điểm và đưa đón cô dâu chú rể mấy tháng qua đóng cửa nên đời sống cũng vất vả trăm bề. Gần 1 tháng qua, gia đình anh Tài không ra khỏi nhà vì Covid-19. Ban đầu anh Tài rơi vào bế tắc nhưng sau khi được bạn bè động viên, sẵn biết kiến thức công nghệ thông tin, anh Tài lập nhóm "Sống trong Covid" để bạn bè cùng động viên nhau.
Nhiều gia đình ở TP.HCM dần dần thích nghi với cuộc sống trong nhà nên những chuyện xảy ra thực tế từng gia đình nhỏ được anh Tài đúc kết và cho ra kinh nghiệm và đưa ra quy định: Không nói chuyện tử vong và số ca tăng nhiễm Covid - 19 tăng hàng ngày, hàng giờ bởi nhiều phương tiện thông tin đại chúng đăng phát liên tục. Chỉ nói chuyện giúp nhau, làm thế nào để được làm việc tại nhà để vượt qua dịch Covid - 19...
Mỗi ngày 2 lần, trước 11 giờ trưa và trước 20 giờ tối hàng ngày, cả nhóm hơn 10 gia đình họp mặt nhau qua mạng xã hội rất vui, cùng động viên nhau khiến tinh thần ai cũng phấn chấn chứ không u sầu, lo lắng, trầm tư như những ngày đầu cách ly.
Mong có việc làm tại nhà
Từ mơ ước của các thành viên, anh Tài đúc kết: Trong đại dịch Covid - 19 này, gia đình nào cũng có được một công việc làm tại nhà, có tí thu nhập đủ mua thức ăn hàng ngày, đủ trả tiền điện nước… để sống qua đại dịch là sau này có cơ hội làm lại tất cả.
"Có quà từ thiện như hiện nay rất tốt nhưng anh chị em mình cùng nghĩ xem, nếu một ngày nào đó nguồn quà này cạn, nhưng dịch vẫn còn thì không những chúng ta mà còn thêm những người khác, những nhà hảo tâm khác cũng khổ vì chúng ta các bạn ạ…"- anh Tài nói.
Đem ý kiến của tổng hợp của anh Tài, tôi có gửi email trao đổi với nhiều anh em bạn học cùng lớp, chuyên gia am hiểu sâu về kinh tế… đều nhận định ý kiến rất có cơ sở. Nhưng có được công việc tại nhà trong thời điểm nay không phải là chuyện "mở đóng cửa" là xong! Về lâu dài cách nhà hoạch định chính sách cần nghiên cứu phương án cho nhiều người được làm việc tại nhà khi dịch bệnh xảy ra nhất là anh chị em công nhân...
Nỗi lòng người cách ly

Nhà xe Phương Trang tặng hơn 500 ky rau xanh cho bà con phường Trường Thạnh. Ảnh Bùi Phụ
Nhà xe Phương Trang tặng hơn 500 ky rau xanh cho bà con phường Trường Thạnh. Ảnh Bùi Phụ
Nhắc lại chuyện cũ, ngày 23 đến 25/7/2020, tôi đưa mẹ già 86 tuổi, vợ con du lịch Đà Nẵng. Vài hôm sau, Đà Nẵng bùng phát dịch Covid -19. Các điểm Đà Nẵng công bố các ca lây nhiễm thường đến thì gia đình cũng đến và chỉ chênh lệch thời gian vài giờ... Ba ngày sau, theo hướng dẫn của ngành y tế TP.HCM gia đình tôi cách ty tại nhà 21 ngày, riêng cá nhân tôi phải lấy mẫu xét nghiệm đến 4 lần vì tôi và mẹ già đều có bệnh nền tiểu đường và huyết áp.
Hồi ấy, nhiều bạn bè và những người trước đó thường tiếp xúc với tôi, thấy số điện thoại của tôi là họ cúp máy! Không những thế, nhiều người còn trách tôi ai biểu có tiền mà dại đi làm gì giờ khổ ráng chịu… Thời ấy, tôi chịu rất nhiều áp lực dù mình đã âm tính! Còn năm nay, khi hay tin nơi tôi đang sống bị cách ly, nhiều bạn bè điện thoại thăm hỏi cần gì họ sẽ đi siêu thị mua hàng hóa gửi vào. Một bạn đọc Báo NTNN ở tận Cần Thơ gửi xe quen, rồi nhờ người chở đến tận hàng rào cách ly ở phường Trường Thạnh cho tôi 20kg gạo và 40 quả trứng vịt.
Tính đến ngày 23/7, khi tôi ngồi viết bài này, gia đình tôi đã cách ly tại nhà ở 53 ngày sau những lần vô tình gặp F và cũng là ngày tròn năm tôi đi Đà Nẵng về bị cách ly.
Đầu tháng 6/2021, trong 1 lần đi mua lượng thực về, hôm sau phường thông báo ai có đến cửa hàng vào giờ trên thì liên hệ gấp ngành y tế... Chưa hết hạn 14, thì một em công nhân gần sát vách nhà tôi là F2 và y tế phường đến dán tấm bản đỏ cách ly trước nhà. Vài hôm sau, em dâu tôi là công nhân trong Khu Công nghệ cao bị cách ly vì liên quan đến điểm lây nhiễm nhiễm của Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam (hiện đã dừng hoạt động) vì em có mấy lần tiếp xúc gần với mẹ vợ tôi (64 tuổi đang ở với vợ chồng tôi), theo khuyến cáo của ngành y tế tôi lại ở trong nhà. Ngày 28/6, hết hạn tôi đến Viện Pasteur TP.HCM chích ngừa vaccine mũi một và lúc về ghé mua lương thực cho vợ con. Hôm sau, lại nghe phường thông báo: Ai đến cửa hàng đó, giờ đó phải liên hệ gấp ngành y tế nên tôi phải ở nhà thêm 14 ngày… Còn một ngày nữa hết hạn, nghe thông báo TP.Thủ Đức đã có quyết định phong tỏa - cách ly y tế toàn phường từ 0 giờ ngày 13/7 đến khi có thông báo mới.
Cùng thời điểm này, mẹ già 87 tuổi của tôi ở quê nhà phường Mỹ Bình ở TP.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) cũng đang thực hiện Chỉ thị 16.
Theo Bùi Phụ (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

null