Sôi nổi tiếng hát tuyên truyền viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Liên hoan tiếng hát tuyên truyền viên tỉnh Gia Lai lần thứ I vừa bế mạc sau 2 đêm diễn ra (11 và 12-5). Trong lần đầu tiên tổ chức, chương trình đã mang đến không khí giao lưu sôi nổi, tiếp thêm sinh khí cho hoạt động của các tuyên truyền viên ở cơ sở.

Đến với liên hoan, các tuyên truyền viên đến từ 14 Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao (VH-TT và TT) huyện, thị xã đã trình diễn 39 tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu đất nước và vẻ đẹp vùng đất, con người xứ sở cao nguyên…

Các tiết mục tham gia Liên hoan tiếng hát tuyên truyền viên tỉnh lần thứ I đều được đầu tư rất công phu. Ảnh: Lam Nguyên

Các tiết mục tham gia Liên hoan tiếng hát tuyên truyền viên tỉnh lần thứ I đều được đầu tư rất công phu. Ảnh: Lam Nguyên

“Sáng mãi tên Người Hồ Chí Minh” là chủ đề được Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San lựa chọn để tổ chức liên hoan nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều ca khúc hay về Bác đã được tuyên truyền viên các đơn vị luyện tập, thể hiện đầy xúc động và tôn kính như: Từ làng Sen, Người là Hồ Chí Minh, Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên, Lời Bác sáng mãi muôn đời, Cái chữ Bác Hồ, Tây Nguyên mừng đón thơ Bác Hồ, Bác Hồ một tình yêu bao la, Ơn Bác Hồ với người Tây Nguyên… Phần minh họa cho các tiết mục cũng được chăm chút công phu thông qua việc trình chiếu các hình ảnh, thước phim tư liệu sống động về Bác.

Cùng với đó, giọng hát đẹp của các tuyên truyền viên với những ca khúc ca ngợi Đảng, tình yêu quê hương đất nước mang đến cho khán giả những rung động tha thiết, thiêng liêng. Đó là các tiết mục: Đảng là cuộc sống của tôi, Đất nước, Đất nước tình yêu, Giai điệu Tổ quốc, Mùa xuân làng lúa làng hoa… Bản sắc văn hóa Tây Nguyên cũng là chủ đề không thể thiếu trong chương trình, làm thành mảnh ghép trọn vẹn cho liên hoan lần này với những ca khúc: Gia Lai miền đất hào hùng, Huyền thoại hồ Tơ Nưng, Cha và con, Xin gọi tên Ia Ly, Kbang miền bạn đến, Tây Nguyên mùa khô…

Nhạc sĩ Lê Xuân Hoan-Trưởng ban giám khảo-đánh giá: Liên hoan thành công không chỉ bởi ở số lượng và chất lượng các tiết mục mà còn bởi ý nghĩa mang lại của một cuộc giao lưu văn hóa, tạo nên phong trào sôi nổi rộng khắp trong toàn tỉnh. Nhạc sĩ khẳng định: “Các tuyên truyền viên ngành Văn hóa là những người tham gia vào quá trình truyền bá và giáo dục văn hóa một cách tự nguyện. Dù tuyên truyền cũng phải chú trọng tính nghệ thuật, đó là nghệ thuật ca hát. Các tiết mục tại liên hoan lần này bám sát nội dung, chủ đề Ban tổ chức đưa ra, qua đó tuyển chọn được những giọng hát vừa đậm chất nghệ thuật, vừa mang tính tuyên truyền cao”.

Trong đêm bế mạc, Ban tổ chức đã trao 28 giải thưởng ở các thể loại đơn ca, song ca, tam ca; trong đó có 4 giải A; 5 giải B; 7 giải C và 12 giải khuyến khích. Ở thể loại đơn ca, Ban tổ chức đã trao 2 giải A cho các tiết mục: Từ làng Sen (thí sinh Thanh Diệu, Trung tâm VH-TT và TT huyện Mang Yang); Lửa thiêng dân tộc (Ksor Huân, Trung tâm VH-TT và TT huyện Ia Grai). Ở thể loại song ca, giải A thuộc về ca khúc “Cha và con” (Ksor Huân và Hoàng Phi), Trung tâm VH-TT và TT huyện Ia Grai giành “cú đúp” giải thưởng tại liên hoan lần này. Trong khi đó, các tuyên truyền viên đến từ Trung tâm VH-TT và TT huyện Đak Đoa xuất sắc đạt giải A thể loại tam ca với tiết mục “Nắng gió cao nguyên” (Y Thêm, Y Tung và A Lễu).

Thí sinh Ksor Huân (Trung tâm VH-TT và TT huyện Ia Grai) được trao giải A thể loại đơn ca. Ảnh: Lam Nguyên

Thí sinh Ksor Huân (Trung tâm VH-TT và TT huyện Ia Grai) được trao giải A thể loại đơn ca. Ảnh: Lam Nguyên

Trò chuyện sau lễ bế mạc, thí sinh Ksor Huân cho hay, anh tự hào khi đóng góp để mang 2 giải A về cho huyện Ia Grai. “Với một tuyên truyền viên, tiếng hát là công cụ tuyên truyền hữu hiệu, mang đến sự phong phú trong đời sống văn hóa tinh thần, đóng góp cho hoạt động phong trào, qua đó bồi đắp tình yêu quê hương đất nước”-anh Ksor Huân bày tỏ. Thí sinh Y Thêm (Trung tâm VH-TT và TT huyện Đak Đoa) cũng chia sẻ: Với giải A thể loại tam ca, anh và các tuyên truyền viên ở cơ sở như được tiếp thêm động lực để tiếp tục phấn đấu trong công tác tuyên truyền thời gian tới thông qua hoạt động văn hóa-văn nghệ.

Ông Nguyễn Ngọc Long-Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San, Trưởng ban tổ chức liên hoan-cho biết: Liên hoan nhằm phát hiện, bồi dưỡng những hạt nhân tiêu biểu làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, thúc đẩy phong trào văn hóa-văn nghệ ở cơ sở. Đây cũng là dịp để đội ngũ tuyên truyền viên các đơn vị giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thắt chặt tình đoàn kết để tạo nên sức bật mới, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của người dân…

“Thông qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật, công tác tuyên truyền được lồng ghép, góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người dân nhằm góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”-Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San nhận định.

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

(GLO)- Không phải cho tới năm 2020, khi được nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Bên trời”, nhiều người mới biết tới Trần Kim Hoa, mà trước đó rất lâu, giọng thơ đầy nội lực của một nữ nhà báo xông xáo đã khiến cán cân thơ nữ trên thi đàn Việt có phần nghiêng lệch.
Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

(GLO)- Làng quê với bao hình ảnh, âm thanh quen thuộc luôn khiến những người con tha hương bồi hồi, nhớ nhung khôn nguôi. Với tác giả Hoàng Đăng Du cũng vậy, bóng tre trưa hè, từng con ngõ, cánh đồng, dáng mẹ liêu xiêu vẫn luôn khiến ông thổn thức, nhớ thương.
Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bức chân dung Mona Lisa có thể sẽ có một phòng riêng tại bảo tàng Louvre. Chủ tịch bảo tàng, bà Laurence des Cars, nói với đài truyền hình France Inter rằng quyết định này sẽ mang lại cho du khách, nhiều người trong số họ đến thăm Louvre chỉ vì Mona Lisa, một trải nghiệm tốt hơn.
Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

(GLO)- Anh khởi đầu từ thơ, từ hồi chưa vào quân đội, rồi thành công về đường văn xuôi với những tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng, là một cây bút văn xuôi với rất nhiều thành tựu, những là “Một ví dụ xoàng”, “Mình và họ”, “Người đi vắng”, “Vào cõi”, “Ngồi”, “Những đứa trẻ chết già”...
Tiết mục Hồn chiêng Tây Nguyên (cụm Công đoàn số 1) đạt giải 3 thể loại múa tại hội diễn. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa: Sôi nổi Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động

(GLO)- Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) năm 2024 là hoạt động thường niên, tạo sân chơi bổ ích cho những người làm nghệ thuật không chuyên. Với sự chuẩn bị chu đáo, các cụm Công đoàn đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

(GLO)- Tấm áo trấn thủ đã trở thành biểu tượng gắn liền với người chiến sĩ Điện Biên trong suốt 56 ngày, đêm "đánh lấn từng thước đất". Ngắm nhìn tấm áo ấy được trưng bày trong bảo tàng, tác giả Nguyễn Ngọc Phú bồi hồi, tưởng như được sống lại phút giây chiến đấu hào hùng của cha anh.
Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

(GLO)- "Tự khúc" của tác giả Hà Hoài Phương là những chiêm nghiệm rất thực về cuộc đời. Sau cơn mưa trời lại sáng, không có điều gì tồn tại mãi, dù đó có là những niềm vui, hạnh phúc hay khổ đau...
Xếp sách nghệ thuật

Xếp sách nghệ thuật

(GLO)- Như một kiến trúc sư với nguyên vật liệu là sách, các nhân viên Thư viện tỉnh Gia Lai đã dày công sáng tạo và mô phỏng thành công nhiều công trình văn hóa-lịch sử đẹp mắt nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về văn hóa đọc.
Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

(GLO)- Đất trời Tây Nguyên trong bung biêng thanh âm cồng chiêng, men cay rượu cần nồng nàn, vấn vít, nhịp xoang quyến luyến, tay nắm tay chẳng rời... được nhà thơ Ngô Thanh Vân một lần nữa nhắc đến trong bài thơ "Vào hội".

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

(GLO)- Đằng sau những người chiến sĩ cống hiến máu xương cho Tổ quốc là sự hy sinh lặng lẽ của những người mẹ. Họ lặng thầm tiễn lần lượt chồng, con lên đường để rồi mòn mỏi chờ đợi, nỗi đau dằng dặc đổi lấy niềm vui chung của quê hương, đất nước...

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

(GLO)- Tôi bước vào nghề báo thì gặp anh Nguyễn Hoàng Thu. Bấy giờ, anh cũng mới vào Báo Thanh Niên, thường trú ở Tây Nguyên. Lúc này, anh còn độc thân, sống ở Buôn Ma Thuột. Anh hơn tôi đến chục tuổi, thường đội chiếc mũ beret màu đen trông rất lãng tử, nhưng tính tình khá trẻ trung và cá tính.

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

(GLO)- Biết bao nhiêu người đã ngã xuống, đổi máu xương cho đất nước, quê hương thanh bình. Thương xót và biết ơn, những dòng thơ của nhà thơ Phạm Đức Long cũng trở nên da diết: "Xin người hóa núi hóa sông/Ngàn năm mây trắng phiêu bồng bóng quê!"...