Sở Y tế TP HCM cảnh báo nguy cơ lây lan dịch Covid-19 sau Tết Nguyên đán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường rà soát và lập danh sách những người trở về từ nơi khác, người chưa được tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đầy đủ để vận động đến cơ sở y tế tiêm ngừa Covid-19.

Tối 8-2, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản khẩn gửi UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập về việc đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

 

Người dân TP HCM vui chơi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: Hoàng Triều
Người dân TP HCM vui chơi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: Hoàng Triều


Theo đó, Sở Y tế nhận định dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Sự gia tăng mức độ giao lưu, đi lại của người dân trong và sau dịp Tết sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì vậy, Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, TP Thủ Đức, các đơn vị giám sát chặt, phát hiện sớm các ổ dịch Covid-19, chùm ca bệnh có đặc điểm bất thường, nhằm kiểm soát dịch sau kỳ nghỉ Tết.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị các địa phương tăng cường rà soát và lập danh sách những người trở về từ nơi khác, người chưa được tiêm vắc-xin hoặc tiêm  chưa đầy đủ để vận động đến cơ sở y tế tiêm ngừa Covid-19.

Ngoài ra, các đội phản ứng nhanh (thuộc HCDC) cần có cảnh báo sớm khi phát hiện dấu hiệu bùng dịch của các quận, huyện, TP Thủ Đức nhằm khoanh vùng sớm và hiệu quả. Cùng với đó, các trạm y tế tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh cách ly và theo dõi y tế tại nơi lưu trú theo quy định. Đồng thời, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân.

Tăng cường giám sát phát hiện các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn tiến bất thường (số mắc, số nhập viện, số tử vong, diễn tiến nặng bất thường…), lưu ý giám sát các trường hợp bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Đối với các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập, phòng xét nghiệm có xét nghiệm Covid-19, cần tăng cường rà soát, sàng lọc người có triệu chứng nghi ngờ. Khi phát hiện ca có dấu hiệu nghi ngờ biến chủng Omicron (qua xét nghiệm RT-PCR), các cơ sở khám, chữa bệnh phải báo cáo ngay đến HCDC để thực hiện điều tra, xác minh và gửi mẫu thực hiện xét nghiệm giải trình tự gene theo quy định.

TP HCM đang ở cấp độ 1 của dịch bệnh, duy trì vùng xanh hơn 1 tháng qua. Đến nay, TP có tổng cộng 92 ca Covid-19 nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 5 ca cộng đồng (liên quan đến trường hợp một người nhập cảnh) và không tăng thêm kể từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến nay.

Theo Hải Yến (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

null