Số hóa bài giảng để nâng cao chất lượng dạy học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với việc đẩy mạnh phong trào thiết kế bài giảng điện tử, Trường THPT Trường Chinh (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đang từng bước số hóa bài giảng để nâng cao chất lượng dạy học.

Hoạt động này đã giúp giáo viên đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, dần thích ứng với xu hướng chuyển đổi số.

Trên cơ sở phối hợp, khai thác, sử dụng nhiều nguồn học liệu khác nhau và có sự ưu tiên cho nghiên cứu xây dựng bài giảng điện tử phục vụ nội dung dạy học, cô Vũ Thị Mỹ Nương-Giáo viên môn Toán đã thiết kế bài giảng “Hai đường thẳng vuông góc” cho học sinh lớp 11 đầy sức hấp dẫn và cuốn hút.

Theo cô Nương, nếu được giáo viên đầu tư sâu và dành nhiều tâm huyết, bài giảng điện tử sẽ phát huy sự chủ động và ý thức tự học của học sinh. “Trong điều kiện thực tiễn hiện nay, nhà trường luôn khuyến khích giáo viên chủ động, linh hoạt thiết kế bài giảng điện tử có chất lượng từ kiến thức đến hình ảnh minh họa, giúp học sinh được trải nghiệm môi trường kỹ thuật số, tăng sự tương tác, nâng cao khả năng ghi nhớ và tự học.

Tôi thường tích hợp các phần mềm Toán học kết hợp bài giảng E-learning và video để tạo ra sản phẩm bài giảng điện tử có thể sử dụng phổ biến, rộng rãi và hữu ích”-cô Nương cho hay.

co-vu-thi-my-nuong-giao-vien-mon-toan-truong-thpt-truong-chinh-thiet-ke-bai-giang-dien-tu-day-suc-hap-dan-va-cuon-hut-anh-mk.jpg
Cô Vũ Thị Mỹ Nương (giáo viên môn Toán, Trường THPT Trường Chinh) thiết kế bài giảng điện tử đầy sức hấp dẫn và cuốn hút. Ảnh: M.K

Nhiều tiết học vốn khô khan trở nên sinh động, hấp dẫn; các em học sinh được học, cập nhật kiến thức qua hình ảnh, âm thanh, đồ họa nên dễ nhớ, dễ thuộc bài… Đó là những ưu điểm vượt trội khi sử dụng bài giảng điện tử.

Thầy Cao Văn Thành-Giáo viên môn Tin học là một trong những giáo viên thiết kế nhiều bài giảng điện tử có chất lượng, được nhà trường đánh giá cao. Thầy Thành chia sẻ: “Ban đầu, khối kiến thức và các công đoạn thiết kế giáo án điện tử trên máy tính ít nhiều gây trở ngại cho giáo viên bởi cần sự đầu tư chiều sâu và mất nhiều thời gian nghiên cứu. Tuy nhiên, chúng tôi đã chủ động học hỏi thêm kỹ năng và thao tác chỉnh sửa thiết kế một trang giáo án điện tử đẹp nhất, tạo thành bài giảng thật sự hữu ích.

Để xây dựng một bài giảng có chất lượng tốt, điều quan trọng nhất là xây dựng được bố cục video bài giảng hợp lý với đầy đủ các phần như mở đầu, hình thành kiến thức mới, luyện tập và vận dụng. Đồng thời, giáo viên phải tiếp cận tốt với việc ứng dụng các công cụ và kỹ thuật hiện đại vào bài giảng”.

Các bài giảng điện tử góp phần nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động dạy và học cho giáo viên cũng như học sinh. Không chỉ dừng lại ở những video trình chiếu đơn thuần mà phương pháp này còn kết hợp sử dụng các phương tiện khác nhau, đem đến sự lôi cuốn, hấp dẫn cho học sinh.

Em Nguyễn Hoàn Mỹ (lớp 10A9) bày tỏ: “Em và các bạn rất hào hứng với các bài giảng điện tử bởi sự hấp dẫn, lôi cuốn và mới mẻ. Ngoài kiến thức trong sách vở, chúng em còn được xem video, hình ảnh trực quan, sinh động; được trực tiếp tham gia các trò chơi hữu ích… Chính vì thế, chúng em dễ dàng tiếp cận kiến thức và ghi nhớ được lâu hơn”.

Còn em Lê Thị Khánh Đoan (lớp 10A10) thì cho rằng: Các bài giảng điện tử tích hợp nhiều phương tiện giúp học sinh và giáo viên có thể tương tác nhiều chiều. Với thiết kế đa dạng theo nhiều hình thức như: bộ tranh ảnh lồng ghép phù hợp với nội dung từng bài học; các video/clip, phần mềm mô phỏng; thí nghiệm ảo… giúp học sinh tăng cường sự trải nghiệm và có thể thay thế thiết bị dạy học truyền thống.

Đặc biệt, kho bài giảng điện tử phong phú tạo thuận lợi cho học sinh trong quá trình tham khảo và sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi, không bị bó buộc trong không gian lớp học.

hoc-sinh-hao-hung-tham-gia-tro-choi-trong-mot-bai-giang-dien-tu-anh-mk.jpg
Học sinh tham gia trò chơi trong một bài giảng điện tử. Ảnh: M.K

Trao đổi với P.V, thầy Lê Văn Hoàn-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh-cho biết: Thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục, đội ngũ giáo viên của nhà trường đã chủ động, sáng tạo xây dựng các bài giảng, nội dung dạy học số nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng và phát triển kho học liệu số có chất lượng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học.

Hàng năm, để thúc đẩy phong trào thiết kế bài giảng điện tử, nhà trường tổ chức cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử” và được giáo viên hưởng ứng tích cực. Thầy-cô giáo đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, đầu tư xây dựng bài giảng công phu, bám sát kiến thức, chương trình học như: Hai đường thẳng vuông góc (môn Toán); Ngôn ngữ trang trọng và ngôn ngữ thân mật (môn Ngữ văn); Hàm trong Python (môn Tin học)…

Từ hoạt động này đã tạo cơ hội cho trường phát triển hệ thống học liệu số, bài giảng điện tử có chất lượng dùng chung, phục vụ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh, thời gian qua, đa số bài giảng điện tử được giáo viên xây dựng đã bảo đảm nội dung cốt lõi của bài học hoặc chủ đề ứng với mỗi tiết học thực tế trên lớp, bảo đảm tính sư phạm, cơ bản, khoa học, thiết thực và các yêu cầu nghiệp vụ khác.

Nhiều bài giảng sử dụng phương pháp dạy học phù hợp đặc trưng bộ môn. Lời giảng, văn bản thuyết minh kết hợp với tư liệu dạy học rõ ràng, dễ hiểu, đúng, đủ. Phân phối thời gian hợp lý giữa các nội dung, làm rõ được trọng tâm của bài giảng.

Các giáo viên đã tạo tình huống học tập tích cực chủ động phù hợp với nội dung của bài. Tính tương tác giữa người và máy tính được sử dụng một cách hợp lý, hiệu quả. Hầu hết giáo viên đã làm chủ được phương tiện công nghệ thông tin, ứng dụng được công nghệ AI vào các sản phẩm giảng dạy của mình.

“Hầu hết bài giảng điện tử được giáo viên thiết kế có sự đầu tư công phu về giáo án, thu âm, kết hợp đa phương tiện. Một số bài giảng có chất lượng, kỹ năng xử lý âm thanh, video, thí nghiệm, hoạt hình, nhạc nền...; khả năng định hướng người học tốt, đảm bảo tính tự học cao.

Các bài giảng đều trình bày cấu trúc khoa học, hệ thống, thiết kế hệ thống câu hỏi tương tác thông minh, xử lý theo tình huống, có nhiều dạng câu hỏi phong phú. Thiết kế bài giảng điện tử không chỉ giúp giáo viên và học sinh từng bước làm chủ được công nghệ, thay đổi phương pháp dạy học mà còn là điểm nhấn của nhà trường trong tiến trình thực hiện các mục tiêu về chuyển đổi số trong giáo dục”-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Thầy giáo “quân hàm xanh” thắp sáng con chữ vùng biên

Thầy giáo “quân hàm xanh” thắp sáng con chữ vùng biên

(GLO)- Với tấm lòng tận tụy, thiếu tá Nguyễn Văn Luân-Đội trưởng Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Lốp, trực tiếp mở lớp xóa mù chữ cho người dân làng Khôn (xã Ia Mơ), dạy họ biết đọc, biết viết; tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn phát triển kinh tế, góp phần vun đắp tình quân-dân bền chặt.

Gia Lai xây dựng dự thảo Nghị quyết về các khoản thu và cơ chế quản lý tài chính trong giáo dục công lập

Gia Lai xây dựng dự thảo Nghị quyết về các khoản thu và cơ chế quản lý tài chính trong giáo dục công lập

(GLO) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai vừa xây dựng dự thảo Nghị quyết về việc quy định chi tiết danh mục các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn.

Bộ GD&ĐT đề xuất rút ngắn thời hạn cấp bằng tốt nghiệp.

Bộ GD&ĐT đề xuất rút ngắn thời hạn cấp bằng tốt nghiệp

(GLO)- Tại dự thảo Thông tư ban hành Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, Bộ GD&ĐT đề xuất rút ngắn thời hạn cấp bằng tốt nghiệp (giấy) từ 75 ngày xuống còn 30 ngày; thời hạn cấp văn bằng, chứng chỉ số xuống còn 5 ngày, kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp.

Hiệu trưởng bị tố vi phạm tài chính và quy chế dân chủ.

Hiệu trưởng bị tố vi phạm tài chính và quy chế dân chủ

(GLO)- Nhiều giáo viên Trường Tiểu học số 2 Bình Định (phường Bình Định) tố Hiệu trưởng Lê Sơn Khoa thu-chi tài chính thiếu minh bạch và vi phạm quy chế dân chủ. Dù sự việc đã được phản ánh nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nội bộ nhà trường.

Việc xây dựng trường nội trú liên cấp kỳ vọng tạo đột phá trong phát triển giáo dục vùng biên, mở ra cơ hội học tập, ăn ở ổn định cho học sinh vùng khó. Ảnh: T.D

Gia Lai dự kiến khởi công xây dựng trường nội trú liên cấp tại xã biên giới vào ngày 19-12-2025

(GLO)- Dự kiến ngày 19-12-2025, tỉnh Gia Lai sẽ đồng loạt khởi công xây dựng 7 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới. Việc xây dựng trường nội trú liên cấp kỳ vọng tạo đột phá trong phát triển giáo dục vùng biên và mở ra cơ hội học tập, ăn ở ổn định cho học sinh vùng khó.

Thầy Lê Văn Bình hướng dẫn em đã biết chữ học tiếng Anh tại lớp học tình thương ở làng Khôi.

Lớp học tình thương ở làng Khôi

(GLO)- Giữa vùng đất còn nhiều khó khăn của xã Ia Pia (tỉnh Gia Lai), 1 lớp học nhỏ nhưng ấm áp đã được thắp lên bởi tình yêu thương và kiên trì của thầy Lê Văn Bình. Lớp học xóa mù chữ ở làng Khôi ra đời với mục tiêu mang lại cơ hội được học, được biết chữ cho những đứa trẻ và cả người lớn.

null