Võ Hoàng Ngân: Hành trình “chạy nước rút” đến điểm 10 môn Hóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với quyết tâm và sự nỗ lực, em Võ Hoàng Ngân (lớp 9/8, Trường THCS Phạm Hồng Thái, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc giành ngôi vị thủ khoa môn Hóa trong kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Hùng Vương với 45,5 điểm.

Chúng tôi đến thăm nhà em Võ Hoàng Ngân trong một chiều mưa tháng 7. Nhìn vẻ ngoài, Ngân là cô bé nhút nhát và khiêm tốn, nhưng khi nhắc đến Hóa học, em trở nên rạng rỡ và tự tin.

Ngân cho biết: “Em bắt đầu yêu thích môn Hóa học từ những giờ thực hành trên lớp, đặc biệt là những phản ứng phân hủy, oxy hóa-khử. Vào học kỳ 2 năm lớp 8, em quyết định đầu tư nghiêm túc để thi chuyên Hóa vào Trường THPT chuyên Hùng Vương”.

img-9233.jpg
Chân dung em Võ Hoàng Ngân (lớp 9/8, Trường THCS Phạm Hồng Thái, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai). Ảnh: C.H

Thời điểm ấy, nhiều bạn bè đã luyện đề nâng cao, còn Ngân vẫn đang vật lộn với bảng tuần hoàn, hóa trị, cân bằng phương trình hay phân biệt các loại phản ứng. Cùng lúc, em phải chia thời gian ôn tập cho 3 môn còn lại: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh. Việc khởi động trễ khiến Ngân rơi vào tình trạng “chạy nước rút” với một môn học đòi hỏi tư duy hệ thống và tốc độ phản xạ cao.

“Có lúc em nghĩ hay là bỏ cuộc. Nhưng rồi lại tự nhủ, nếu không cố gắng thì chắc chắn mình sẽ không có cơ hội vào lớp chuyên”-Ngân nhớ lại.

Từ suy nghĩ ấy, Ngân thiết lập thời gian biểu rõ ràng: sáng học lý thuyết, chiều luyện bài cơ bản, tối luyện đề nâng cao. Em đặt mục tiêu trong 2 ngày phải học xong 7 bài và duy trì thói quen thức dậy lúc 4 giờ sáng ôn lại bài trước khi đến lớp, tối đi ngủ lúc 23 giờ. Trước khi đi ngủ, em luôn tự hệ thống lại kiến thức như một cách “khóa chặt” nội dung đã học. “Em không tin vào chuyện học nhiều mà không chắc. Bài nào đã học là phải nắm vững, không để nước đến chân mới nhảy”-Ngân khẳng định.

Gần 1 tháng trước kỳ thi, Ngân gần như gác lại các hoạt động vui chơi để tập trung cao độ cho việc ôn luyện. Vì vậy, sau khi hoàn thành bài thi môn Hóa, Ngân dự đoán mình có thể đạt 9,75 hoặc 10 điểm. Thế nhưng, bài thi môn Toán lại khiến em hoang mang khi đáp án của mình khác nhiều so với bạn bè. Ngân bộc bạch: “Em sợ mẹ buồn nên không dám kể. Chỉ biết khóc thầm vì áp lực và tiếc nuối”.

Tuy nhiên, khi nhìn thấy bảng điểm, Ngân vỡ òa vì đã đạt điểm tuyệt đối môn Hóa, Ngữ Văn 9, Tiếng Anh 9,5, Toán 7 và trở thành thủ khoa chuyên Hóa của trường. Ngân nói: “Em không tin vào mắt mình. Trước đó chỉ dám nghĩ miễn đậu là vui rồi, chứ chưa bao giờ dám mơ đến điểm cao như vậy”.

Ngân chia sẻ “bí kíp” đặc biệt, trước khi làm bài thi, Ngân thường chợp mắt khoảng 5 phút để giữ tinh thần thoải mái, giúp đầu óc tỉnh táo hơn khi làm bài.

img-9374.jpg
Với vai trò lớp trưởng, Võ Hoàng Ngân cùng các bạn chuẩn bị một bất ngờ ấm áp dành tặng cô giáo chủ nhiệm nhân ngày 8/3. Ảnh: Cô giáo cung cấp

Không chỉ vậy, Ngân còn là học sinh xuất sắc nhiều năm liền, từng là Chi đội trưởng lớp 8 và lớp 9, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như viết thư UPU, hội chợ xuân, quyên góp áo ấm và dụng cụ học tập cho học sinh vùng sâu, vùng xa…

Tự hào về cô học trò xuất sắc, cô Trương Thị Thanh Tuyền-Giáo viên chủ nhiệm lớp 9/8 (Trường THCS Phạm Hồng Thái) chia sẻ: “Ngân là học trò gương mẫu, có khả năng lên kế hoạch học tập khoa học, biết sắp xếp thời gian hợp lý, luôn chủ động hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Không chỉ là lớp trưởng, em còn là “cầu nối” gắn kết tập thể lớp qua các hoạt động phong trào, chia sẻ kinh nghiệm học tập, đưa ra những góp ý mang tính xây dựng để giúp bạn bè cùng tiến bộ”.

img-9378.jpg
Em Võ Hoàng Ngân (bên trái) đại diện lớp tham gia cuộc thi giới thiệu sách online của thư viện trường học cấp THCS thành phố. Ảnh: Cô giáo cung cấp

Ngồi bên con gái, bà Nguyễn Thị Huế chia sẻ: “Ngân là đứa con chăm chỉ, tự giác học tập, không cần cha mẹ nhắc nhở nhiều. Gia đình luôn ủng hộ con, không tạo áp lực”.

Hiện tại, Ngân đang tiếp tục ôn luyện để tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và Olympic Hóa. Đồng thời, em cũng học bổ trợ 3 môn Toán, Hóa, Anh để chuẩn bị xét tuyển đại học theo khối D07 (Toán, Hóa, Anh), với ước mơ vào Trường Đại học Ngoại thương, chuyên ngành Kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Gia Lai sở hữu thành tích học tập xuất sắc

Nữ sinh Gia Lai sở hữu thành tích học tập xuất sắc

(GLO)- Vượt hơn 1.100 km từ Gia Lai ra Hà Nội học tập, đầu tháng 4-2026, Vũ Lương Ngọc Anh (22 tuổi) đã tốt nghiệp loại xuất sắc chương trình Chất lượng cao ngành Kinh tế đối ngoại (Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương) chỉ sau 3 năm rưỡi với GPA 3.99/4.0.

Gia Lai: Trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng ứng dụng AI cho học sinh

Gia Lai: Trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng ứng dụng AI cho học sinh

(GLO)- Chiều 20-4, Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Ban Giám hiệu trường THCS Tây Sơn tổ chức tuyên truyền về Luật Căn cước, định danh điện tử VNeID và kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho hơn 300 học sinh.

Hơn 1.200 học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tham gia Ngày sách gắn với tuyên truyền bảo vệ trẻ em

Hơn 1.200 học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tham gia Ngày sách gắn với tuyên truyền bảo vệ trẻ em

(GLO)- Sáng 20-4, Liên đội Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Đọc sách cho ngày mai”, lồng ghép tuyên truyền Luật Trẻ em và kỹ năng phòng - chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại trẻ em.

Định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi

Định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi

(GLO)- Sáng 17-4, tại phường Diên Hồng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức Hội nghị định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề gắn với giáo dục kiến thức quốc phòng - an ninh cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030.

Nhiều thí sinh Gia Lai đạt điểm số ấn tượng trong kỳ thi đánh giá năng lực

Nhiều thí sinh Gia Lai đạt điểm số ấn tượng

(GLO)- Ngày 17-4, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố kết quả thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2026. Nhiều thí sinh Gia Lai đã đạt điểm số ấn tượng tại đợt thi này, mở rộng ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề và môi trường học tập phù hợp.

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Bồi đắp đội ngũ, nâng cao chất lượng dạy học

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Bồi đắp đội ngũ, nâng cao chất lượng dạy học

(GLO)- Trong tháng 3 và 4-2026, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh ở cả 2 cấp tiểu học và THCS năm học 2025-2026. Kết quả đạt được ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ và tạo động lực phát triển giáo dục toàn ngành.

null