Phiên tòa giả định về phòng-chống tảo hôn tại Trường THCS-THPT Phạm Hồng Thái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 27-12, tại Trường THCS - THPT Phạm Hồng Thái (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) diễn ra Phiên tòa giả định về Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024.

Phiên tòa giả định do Phòng Tư pháp huyện Chư Păh phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Hội Luật gia huyện phối hợp tổ chức.

pt13.jpg
Quang cảnh phiên tòa giả định tuyên truyền về phòng-chống tảo hôn. Ảnh: Bùi Đại

Tình huống giả định của vụ án là xét xử đối với bị can Rơ Châm Khương (SN 1999, trú tại làng Yăng, xã Ia Phí) về hành vi phạm tội “quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Theo cáo trạng, vào năm 2018, bị cáo là Rơ Châm Khương hay qua lại làng Roih chơi cùng nhóm bạn, rồi gặp em Rơ Châm H (SN 2004, trú tại làng Roih, xã Ia Phí) đi học về, Khương làm quen, xin số điện thoại, kết bạn nhắn tin qua lại trên mạng xã hội. Một thời gian sau, Khương và em H đã nảy sinh tình cảm với nhau.

Sau một thời gian quen biết, Khương và H đã thường xuyên quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai, dẫn đến nạn nhân mang thai. Sau đó, hai bên gia đình đã tổ chức đám cưới theo phong tục người Jrai. Cả hai không đăng ký kết hôn vì thời điểm này nạn nhân H mới 14 tuổi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Phiên tòa giả định đã thu hút trên 850 em học sinh, giáo viên và người dân địa phương đến theo dõi nội dung xét xử vụ án.

Tại phiên tòa giả định Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử đã phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo; lên án, phê phán và chỉ ra những hậu quả, hệ lụy của hành vi xâm hại tình dục trẻ em, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về tinh thần và thể chất của trẻ em. Từ đó HĐXX đã áp dụng pháp luật và tuyên hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo.

pt2.jpg
Phiên tòa giả định tuyên truyền phòng-chống tảo hôn thu hút đông đảo học sinh tham gia. Ảnh: Bùi Đại

Trên cơ sở nội dung của vụ án về hành vi phạm tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, căn cứ điểm a, d khoản 2 Điều 145; điểm s, m khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Tòa án nhân dân huyện Chư Păh đã tuyên phạt bị cáo Rơ Châm Khương mức án 3 năm 6 tháng tù.

Trong quá trình xét xử, các đơn vị đã lồng ghép đặt câu hỏi nội dung liên quan về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nhằm giúp các em học sinh người dân tiếp thu kiến thức pháp luật, đặc biệt góp phần ngăn chặn, giảm thiểu nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Đây là phiên tòa giả định thứ ba, được Phòng Tư pháp huyện phối hợp tổ chức, nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức thượng tôn pháp luật cho người dân địa phương; đặc biệt là thanh thiếu niên và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện về những hệ lụy, cũng như việc xử lý nạn tảo hôn theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Ma túy đe dọa cuộc sống bình yên ở nhiều buôn làng

Ma túy đe dọa cuộc sống bình yên ở nhiều buôn làng

(GLO)- Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có hơn 100 người dân tộc thiểu số (DTTS) nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và gần 500 người DTTS sử dụng trái phép chất ma túy ngoài cộng đồng. Ma túy đang len lỏi, đe dọa cuộc sống bình yên của nhiều buôn làng.

Siết an ninh sát hạch lái xe, bảo đảm công khai, minh bạch.

Siết an ninh sát hạch lái xe, bảo đảm công khai, minh bạch

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai đang triển khai đợt kiểm tra toàn diện về an ninh mạng - an toàn thông tin và điều kiện cơ sở vật chất tại các trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn. Qua đó, tăng cường tính công khai, minh bạch, bảo đảm công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe chặt chẽ, đúng quy định.

Án mạng ở quán nhậu lúc rạng sáng khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Công an tỉnh Gia Lai truy bắt nhóm đối tượng đâm 1 người chết, 2 người bị thương

(GLO)- Ngày 17-12, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an phường Diên Hồng và các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương truy bắt các đối tượng dùng dao, mã tấu xông vào quán nhậu trên đường Hùng Vương (phường Diên Hồng) chém người khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Công an xã Hra xử lý nghiêm thanh thiếu niên điều khiển xe máy gây rối.

Công an xã Hra ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên điều khiển xe máy gây rối

(GLO)- Thời gian gần đây, một số thanh thiếu niên ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) tụ tập điều khiển xe máy có dấu hiệu gây rối và livestream trên mạng xã hội. Trước tình hình đó, Công an xã đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời ngăn chặn, đảm bảo an toàn giao thông cũng như trật tự an toàn xã hội.

Dùng dao giết vợ, lãnh 7 năm tù giam.

Dùng dao giết vợ, lãnh án 7 năm tù

(GLO)- Ngày 15-12, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Trường (SN 1956, trú thôn 3, xã Đak Đoa) 7 năm tù về tội “Giết người” trong trường hợp phạm tội chưa đạt, có tính chất côn đồ. 

null