Số ca COVID-19 tăng nhanh ở nhiều nước, Sở Y tế TP HCM ra văn bản khẩn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngành y tế TP HCM đẩy mạnh giám sát dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm các biến thể nguy hiểm của COVID-19.

Tối 21-5, Sở Y tế TP HCM vừa ban hành văn bản khẩn gửi các bệnh viện, trung tâm y tế, Trung tâm Cấp cứu 115 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) về việc chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang có những diễn biến khó lường trên thế giới.

Các chuyên gia khuyến cáo cần đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên... để ngừa bệnh
Các chuyên gia khuyến cáo cần đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên... để ngừa bệnh

Theo nhận định từ Sở Y tế TP HCM, biến thể Omicron XEC được ghi nhận từ tháng 6-2024 và hiện đã lưu hành toàn cầu, không phải là biến thể mới và đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm biến thể cần theo dõi với nguy cơ thấp. Tuy nhiên, trước thực tế nhiều quốc gia ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm, TP HCM yêu cầu các đơn vị không chủ quan, phải sẵn sàng ứng phó hiệu quả, kịp thời.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh giám sát dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm các biến thể nguy hiểm.

HCDC được giao làm đầu mối phối hợp với các viện chuyên ngành như Viện Pasteur TP HCM để lấy mẫu đại diện tại các ổ dịch và cơ sở y tế, theo dõi các ca nặng. Đồng thời xây dựng báo cáo dự báo nguy cơ, đề xuất biện pháp ứng phó phù hợp. HCDC cũng sẽ tiếp tục tập huấn, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh cá nhân như đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, hạn chế tụ tập đông người…

Song song đó, các cơ sở khám chữa bệnh cần rà soát, cập nhật kế hoạch điều trị COVID-19, chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế.

Nhân viên y tế sẽ được tập huấn lại theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về điều trị và kiểm soát lây nhiễm. Đặc biệt, cần tăng cường bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao như người cao tuổi, người mắc bệnh nền, phụ nữ mang thai… tại các khu điều trị tích cực. Tăng cường giám sát việc tuân thủ vệ sinh tay, tuân thủ đeo khẩu trang đối với toàn bộ người ra vào bệnh viện.

Trường hợp có ca bệnh chuyển nặng, các bệnh viện cần nhanh chóng hội chẩn và chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để tiếp tục điều trị chuyên sâu.

Sở Y tế cũng yêu cầu các phòng y tế quận, huyện và TP Thủ Đức phối hợp chặt chẽ với trung tâm y tế địa phương truyền thông nâng cao nhận thức người dân, đồng thời thực hiện nghiêm chế độ báo cáo dịch bệnh.

Theo Liên Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

(GLO)- Chiều 21-1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất), 1 bệnh nhân nam vô danh, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đột quỵ não, tăng huyết áp, không có người thân, bảo hiểm y tế và không có khả năng chi trả chi phí điều trị đã được bệnh viện cùng người dân hợp lực cứu sống.

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

(GLO)- Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn tự nhiên đến giúp giảm căng thẳng, loại rau dân dã này đang được giới chuyên gia đánh giá cao nếu sử dụng đúng cách.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

(GLO)- Ngày 17-1, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (phường Hội Phú) tổ chức hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhất với chủ đề: “Kế thừa - Sáng tạo - phát triển bền vững”. Tham gia hội nghị có nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương và cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh.

null