Siết quản lý kinh doanh phòng gym

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chỉ trong một thời gian ngắn, hai chuỗi phòng gym lâu năm tại TPHCM là Fit24 và Getfit Gym & Yoga tuyên bố tạm đóng cửa, dừng hoạt động. Quyền lợi của hàng ngàn hội viên sở hữu gói tập giá trị cao tại những phòng tập này đang bị treo lơ lửng.

Họ đã bỏ ra khoản tiền lớn để đăng ký các khóa học, mua gói tập dài hạn, thuê huấn luyện viên cá nhân, nhưng nhiều khả năng khó đòi lại được do thiếu căn cứ pháp lý.

Thông thường, các phòng tập bán “gói dịch vụ” kèm các ưu đãi, nên một trong những điều khoản ràng buộc trong hợp đồng là “khoản tiền và gói thẻ đã thanh toán không được hoàn trả”. Chưa thể quy kết việc các chuỗi phòng gym đóng cửa là một vụ việc có dấu hiệu lừa đảo. Nhưng về góc độ giao dịch dân sự, các phòng tập cần có trách nhiệm với những khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ. Người tập - khách hàng có thể khiếu kiện để đòi lại tiền do chưa sử dụng đầy đủ dịch vụ đã được cam kết cung cấp theo các gói, nếu đơn vị cung cấp chây ì, không giải quyết. Nhưng đó là chuyện chẳng đặng đừng.

Bản chất của các “gói” luyện tập dài hạn không chỉ là chuyện “mua 1 lần để hưởng quyền lợi” mà còn có liên quan đến chế độ, kế hoạch phát triển cơ thể, sức khỏe thông qua lịch trình và phương pháp tập luyện thể thao. Vậy nhưng những người mua dịch vụ không biết bị ngưng hoạt động bất kỳ lúc nào trong khi đây là hình thức “trả tiền trước - nhận dịch vụ sau”. Vì thế không thể không đặt dấu hỏi về công tác giám sát đối với loại hình dịch vụ này.

Hoạt động của các trung tâm gym là một hoạt động kinh doanh có điều kiện, giấy phép do Sở VH-TT địa phương cấp vì đây là lĩnh vực tập luyện thể chất. Các cơ sở phải hội đủ các yêu cầu về không gian, đội ngũ y tế tại chỗ, HLV có chứng chỉ, bằng cấp của ngành thể thao… Với phong trào “nhà nhà, người người” đi tập gym thì ngoài những hệ thống phòng tập lớn, có thương hiệu còn có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn phòng tập quy mô nhỏ, nằm sâu trong các khu dân cư. Vì thế rất khó để các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát theo hình thức “hậu kiểm”. Bản thân ngành thể thao dù là nơi cấp phép nhưng không đủ nhân sự thực hiện công tác giám sát này.

Không chỉ là các phòng gym mà hiện nay số lượng phòng tập kick-boxing, yoga, fitness… cũng đang nở rộ càng làm phức tạp hơn cho công tác quản lý. Trước đây, những môn này được mở tại các trung tâm thể thao nên việc quy trách nhiệm cũng đơn giản. Nhưng khi số lượng người tập tăng lên do nhu cầu cuộc sống đô thị, thì cơ quan quản lý về thể thao bị quá tải. Nếu không xác định rõ được đơn vị quản lý các phòng tập, sẽ xảy ra tình trạng phòng tập tìm cách có được cấp giấy phép để tiến hành thu tiền người tập nhưng rồi sau đó thả nổi chất lượng tập luyện hoặc cắt giảm các tiêu chí bắt buộc có khi cấp phép.

Sự việc 2 hệ thống phòng tập lớn ngưng hoạt động hiện chỉ mới dừng ở các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền lợi tài chính của người tập luyện dài hạn. Nhưng cũng đã đến lúc phải xem xét lại công tác quản lý, phân công giám sát đối với loại hình kinh doanh này, tránh việc sau các hậu quả về tiền bạc sẽ đến hậu quả về sức khỏe khi người tham gia không được tập luyện đúng cách hoặc sai phương pháp, lộ trình.

Theo YẾN PHƯƠNG (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Chiêu trò nguy hại

Chiêu trò nguy hại

Những ngày vừa qua, một cuộc tranh cãi đã diễn ra trên mạng xã hội, bắt nguồn từ nhiều ý kiến cá nhân trước một hoạt động của doanh nghiệp. Cuộc tranh cãi đã trở nên ồn ào, gây nhiều phản ứng hơn khi xuất hiện một làn sóng định hướng thông tin bằng phương pháp seeding.

Rạng rỡ Việt Nam

Rạng rỡ Việt Nam

Hôm nay, người dân TPHCM cùng cả nước hân hoan Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - thành quả vĩ đại nhất trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, trong niềm vui, tự hào và xúc động dâng trào.

Để giang sơn gấm vóc mãi mãi yên bình, cường thịnh

Để giang sơn gấm vóc mãi mãi yên bình, cường thịnh

(GLO)- Nửa thế kỷ hòa bình thống nhất là nửa thế kỷ xây dựng lại non sông từ vỡ vụn chiến tranh. Vượt qua những trở lực từ bên ngoài, dám nhìn nhận những sai lầm nội tại, chúng ta tiến hành công cuộc đổi mới và đạt được những thành tựu mà 40 năm trước, nhiều người không thể hình dung.

Tự hào là người Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam

Mỗi người Việt Nam, dù ở đâu, cũng đều tự hào mình là con dân đất Việt, tự hào về một Việt Nam đang trên đà đổi mới, phát triển. Niềm tự hào đó chính là sức mạnh nội sinh, để mỗi người có thể góp sức mình làm “rạng danh đất nước” trong kỷ nguyên mới của dân tộc.

Hòa bình cho tất cả chúng ta

Hòa bình cho tất cả chúng ta

Trong những ngày cả nước hướng về đại lễ của dân tộc, câu chuyện hào hùng được tiếp nối qua bao thế hệ, người trẻ hôm nay kể về niềm tự hào bằng ngôn ngữ thế hệ gen Z, gen Y, những video, hình ảnh, bài viết ngập sắc cờ đỏ sao vàng phủ kín mạng xã hội.

Tương lai viết nên từ bản lĩnh văn hóa

Tương lai viết nên từ bản lĩnh văn hóa

Di sản nếu không được số hóa, không được kể lại theo cách của thời đại sẽ dần bị đứt gãy trong trí nhớ cộng đồng. Một thế hệ lớn lên không thấy được những giá trị đã tạo nên cội nguồn sẽ khó tìm thấy niềm tự hào, khó kiến tạo tương lai có chiều sâu văn hóa.

Tự hào là người Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam

(GLO)- Càng đến gần lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), không khí trên khắp mọi miền Tổ quốc lại càng thêm rộn ràng, náo nhiệt. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay. Gương mặt mỗi người con đất Việt cũng ánh lên niềm tự hào.