Sáp nhập tỉnh, xã, bỏ cấp huyện: Sàng lọc, lựa chọn cán bộ, công chức thế nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Chúng ta vẫn thường nói ở cấp nọ, cấp kia có tỷ lệ 30% công chức 'sáng cắp ô đi, tối cắp về'. Nhưng có lẽ, con số này lại không nằm ở cấp xã.

Chính vì vậy, phải có sự đánh giá, rà soát tổng thể, kỹ lưỡng”, đại biểu Quốc hội Dương Khắc Mai, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông chia sẻ với PV Tiền Phong.

Công chức ‘cắp ô’ không nằm ở cấp xã

Quá trình sáp nhập cấp tỉnh, bỏ cấp huyện, sắp xếp lại cấp xã tới đây có thể dẫn đến tình trạng dư thừa cán bộ, công chức, viên chức. Vậy theo ông, việc này cần được xử lý thế nào?

Tôi nghĩ rằng, khi đưa ra chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy, các cơ quan có thẩm quyền đều đã có phương án, giải pháp cho vấn đề này rồi. Cũng không nên quá lo lắng về việc đó. Như Tổng Bí thư Tô Lâm từng nói, đây là một cuộc cách mạng, đã gọi là cuộc cách mạng, đương nhiên sẽ có những người phải chấp nhận hy sinh lợi ích cá nhân, để đạt được cái lớn hơn, là cái tổng thể, cái của quốc gia.

Do vậy, tôi tin rằng, các cơ quan có thẩm quyền sẽ có những giải pháp khả thi, phù hợp. Ví dụ, về chế độ, chính sách, như vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 178 và có sự sửa đổi sau đó. Cán bộ công chức, đặc biệt với người lớn tuổi, đủ điều kiện nghỉ trước tuổi để hưởng chính sách cảm thấy rất thoải mái, còn người trẻ tuổi lại có cơ hội.

Đại biểu Quốc hội Dương Khắc Mai. Ảnh: QH
Đại biểu Quốc hội Dương Khắc Mai. Ảnh: QH

Đi kèm với trách nhiệm thì các chế độ, chính sách phải đủ mạnh, đủ hấp dẫn, để khuyến khích, động viên. Điều này sẽ giúp cán bộ, công chức thực sự yên tâm công tác, không phải lo việc nọ, việc kia, không phải lo chuyện ‘cơm áo gạo tiền’ nữa", ông Dương Khắc Mai.

Bây giờ, chúng ta cũng đang có rất nhiều loại hình tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp. Đây là nguồn nhân lực rất tốt cho các tổ chức doanh nghiệp sử dụng. Điều quan trọng là, để thích ứng được với sự thay đổi này cũng không phải vấn đề đơn giản, cũng không phải ai cũng có thể thích ứng ngay được.

Thế nhưng, người Việt Nam mình rất thông minh, rất cần cù, chịu khó. Trong điều kiện cộng đồng trách nhiệm như thế, tôi tin, người ta sẽ sớm tìm ra các giải pháp hiệu quả.

Vậy cần phải sàng lọc ra sao để bộ máy mới sau sắp xếp không chỉ tinh gọn, mà điều quan trọng là có thể nâng cao hiệu lực, hiệu quả, đặc biệt đối với cán bộ, công chức ở cơ sở, thưa ông?

Để đạt được mục tiêu này, theo tôi, cần phải có sự đánh giá, rà soát tổng thể, kỹ lưỡng xem các tiêu chí, tiêu chuẩn đưa ra đủ chưa. Nếu chưa đủ, phải có phương án xử lý phù hợp. Đặc biệt, với cán bộ, công chức cần có sự liên thông.

Thực tế, dù các bạn trẻ là sinh viên nhưng nếu có kiến thức, có sự nghiên cứu và phát triển, biết vận dụng kiến thức tổng hợp để quản lý tốt, tại sao lại phải thay họ? Trước đây, chúng ta vẫn thường nói ở cấp nọ, cấp kia, có tỷ lệ 30% công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp về”. Nhưng có lẽ, con số này lại không nằm ở cấp xã.

"Người Việt Nam mình rất thông minh, rất cần cù, chịu khó. Trong điều kiện cộng đồng trách nhiệm như thế, tôi tin, người ta sẽ sớm tìm ra các giải pháp hiệu quả", ông Dương Khắc Mai.

Chính vì vậy, cần phải có sự đánh giá, rà soát lại một cách tổng thể, kỹ càng. Khi đã là cán bộ công chức rồi thì không có sự phân biệt, để làm sao sắp xếp cho phù hợp. Nếu cán bộ, công chức ở cấp xã thực sự chất lượng, đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, người ta vẫn công tác tốt chứ? Còn ở cấp huyện, hay kể cả cấp tỉnh, nếu không đáp ứng được các yêu cầu đề ra, dứt khoát cần phải có phương pháp để xử lý.

Không để vướng bận ‘cơm áo gạo tiền

Ông có nghĩ rằng để thực sự nâng cao được chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, về lâu dài, cần phải quan tâm nhiều hơn đến chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức sau khi bộ máy đã được sắp xếp, tinh gọn?

Khi thực hiện chủ trương sáp nhập cấp tỉnh, cấp xã và định hướng bỏ cấp huyện, khi đã tinh gọn rồi, điều kiện đặt ra, phải đòi hỏi đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ năng lực và tốc độ làm việc càng phải cao. Tất nhiên, đi kèm với trách nhiệm, các chế độ, chính sách phải đủ mạnh, đủ hấp dẫn, để khuyến khích, động viên họ.

Điều này sẽ giúp cán bộ, công chức thực sự yên tâm công tác, không phải lo việc nọ, việc kia, không phải lo chuyện ‘cơm áo gạo tiền’ nữa. Như thế người ta sẽ gắn bó, tập trung vào công việc, giải quyết nhu cầu kịp thời cho người dân, doanh nghiệp, như thế sẽ rất tốt.

Gắn quyền lợi với trách nhiệm để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức (Ảnh minh họa)
Gắn quyền lợi với trách nhiệm để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức (Ảnh minh họa)

Như vừa qua mới chỉ là bước đầu thôi, nhưng chúng ta cũng đã có nguồn lực để giảm học phí cho học sinh. Rồi tiến tới chúng ta có thể giảm được viện phí không? Đó chính là nguồn lực, lợi ích mang lại từ việc tinh giản biên chế, sắp xếp lại tổ chức bộ máy tinh gọn hơn. Khi đã tinh gọn hơn rồi, bộ máy ấy sẽ làm việc hiệu quả hơn, tạo ra của cải vật chất cho xã hội nhiều hơn.

Đương nhiên khi đó sẽ phải chăm lo cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được tốt hơn. Làm sao để họ có thể lĩnh hội được sứ mệnh lịch sử trong cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy. Tôi tin tưởng, tất cả những việc chúng ta đang làm, đang thực hiện sẽ dần đi vào nề nếp và sẽ thực hiện hiệu quả.

Theo tôi, điều quan trọng phải đưa ra các lộ trình, giải pháp cũng như chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, để làm sao thực hiện cho thật tốt. Tôi nghĩ rằng, vấn đề này, các cơ quan có thẩm quyền ở trung ương đã có những dự liệu rồi.

Theo ông, khi thực hiện mô hình chính quyền hai cấp, thì việc phân cấp, phân quyền phải được thực hiện ra sao, để đảm bảo sự vận hành thông suốt, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân?

Tất nhiên, khi đã bỏ cấp trung gian - cấp huyện rồi, phải có sự phân cấp rõ ràng, cấp tỉnh làm gì, cấp cơ sở chịu trách nhiệm công việc gì. Thông thường, tất cả mọi việc đều xảy ra ở một địa bàn hành chính, đấy là cấp cơ sở. Khi cấp xã giải quyết tốt rồi, người dân đâu phải chạy lên tỉnh nữa? Và khi đó sẽ giảm tải cho cấp tỉnh rất nhiều.

Dứt khoát khi thực hiện mô hình chính quyền hai cấp, việc của người dân, doanh nghiệp sẽ được giải quyết nhanh hơn, ngay và liền. Để làm được điều đó, phải có sự phân cấp, phân quyền rõ ràng, rành mạch. Tôi giao trách nhiệm cụ thể cho anh, nếu không thực hiện được, tôi sẽ có tài để xử lý. Việc nào thuộc chính quyền cấp xã, việc nào của cấp tỉnh, phải rất rõ ràng, không thể đùn đẩy qua lại.

Còn trong trường hợp đùn đẩy, né tránh, không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, dứt khoát cần phải thay thế kịp thời. Anh không làm được thì ngồi ra chỗ khác để cho người khác làm. Có rất nhiều người đang muốn được làm đấy.

Gắn quyền lợi đi kèm với trách nhiệm, chắc chắn khi đó chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, chất lượng tổ chức bộ máy sau tinh gọn sẽ hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn.

Cảm ơn ông!

Theo Luân Dũng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai Siu Hương đề xuất tiếp tục quy định thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND.

Tiếp tục quy định thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND

(GLO)- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, sáng 24-10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND (sửa đổi). Thẩm quyền giám sát của Tổ đại biểu HĐND là vấn đề được quan tâm thảo luận.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đón tiếp và tặng quà lưu niệm cho các đối tác Thái Lan. Ảnh: T.SỸ

Gia Lai luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư Thái Lan

(GLO)- Ngày 23-10, UBND tỉnh phối hợp cùng Tập đoàn Becamex, Công ty CP Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư các DN Thái Lan tại tỉnh Gia Lai năm 2025 với chủ đề “Khám phá Gia Lai, Việt Nam–Đột phá Thương mại & Đầu tư”.

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 12

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 12 (Fengshen), các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt là các xã, phường ven biển đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp ứng phó, chủ động phòng tránh, hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cùng đoàn công tác đã đến dâng hương viếng 18 hài cốt liệt sĩ đang được thờ cúng tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Boòng. Ảnh: Vũ Thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

(GLO)- Chiều 20-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Đức Hải

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 12 gây ra

(GLO)- Chiều tối 20-10, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và kết nối trực tuyến tới 135 xã, phường trên địa bàn tỉnh để triển khai công tác phòng-chống thiên tai, ứng phó với bão số 12 (Fengshen).

null