Sao không xây luôn tượng đài... Chúa Chổm!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Một gia cảnh ở huyện 30a Phước Sơn, địa phương bỏ 14 tỉ xây tượng đài "vì nguyện vọng của dân". Ảnh Thanh Chung/LĐO
Huyện Phước Sơn, diện 30A xây tượng đài vì là theo nguyện vọng của người dân. Huyện Y, nợ đến 50 tỉ, vẫn muốn xây tượng đài 20 tỉ. Thật ra, nếu cần có một pho tượng thì họ đã có rồi đấy thôi: Tượng Chúa Chổm.
Chuyện tượng đài ở huyện 30A Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam có diễn biến mới. Đó là động cơ xây dựng dự án 14 tỉ này là vì “nguyện vọng của dân”- lời một quan chức cơ quan hội đồng nhân dân (HĐND).
Không, không có một cuộc khảo sát lấy ý kiến nguyện vọng người dân nào đâu. Nguyện vọng của dân đơn giản là vì “HDND đã đồng ý xây dựng, tu bổ với kinh phí 14 tỉ”.
Cái lý luận có vẻ như dựa trên lý thuyết hội đồng là cơ quan đại diện của dân.
Ở Yên Định, xứ Thanh, chuyện không tin nổi là UBND huyện muốn dựng một tượng đài Bà Triệu với chiều cao từ 12 đến 18 mét trị giá 20 tỉ.
Không tin nổi là vì tượng đài 20 tỉ ấy được đề xuất trong khi từ cơ quan huyện ủy đến Ủy ban nhân dân (UBND) đang nợ dân như Chúa Chổm.
Huyện ủy nợ 29 tỉ, UBND huyện nợ 23 tỉ. Đây là những món nợ mà các vị lãnh đạo vay của dân để chi tiêu tiếp khách, ăn uống...
Bây giờ, cứ mỗi dịp Tết là một dịp huyện lại khất nợ. Bây giờ, việc trả nợ đang bế tắc vì huyện không biết lấy tiền đâu để trả trong khi các vị lãnh đạo thì đã về nghỉ theo chế độ.
Tại sao đang nợ ngập ngụa tới 50 tỉ mà vẫn muốn tượng đài 20 tỉ? Câu trả lời của lãnh đạo huyện rằng vì đó là dự án, là “kế hoạch cho nhiệm kỳ sau”.
Bán đất để có tiền làm dự án công viên. Rồi làm dự án 20 tỉ dù đang nợ 50 tỉ với lý do là “kế hoạch cho nhiệm kỳ sau”. Phải nói là tượng đài đang được rất nhiều địa phương làm theo kiểu bất chấp mà thực chất chỉ là câu chuyện tiêu tiền.
Tiêu tiền, cả khi là một huyện nghèo 30A vẫn đang xin nhận tiền Chính phủ, kể cả khi là một ông Chúa Chổm với những món nợ khổng lồ không có cách gì, không biết đến bao giờ mới trả nổi.
Nếu có một điểm nhấn thì những tượng đài kiểu này chỉ có một điểm nhấn là sự vô cảm với đói nghèo, vô cảm với thực tế.
Nào, hãy cùng thử đọc lại sự thật này: Nợ 50 tỉ. Xây tượng 20 tỉ. Lý do: Là kế hoạch cho nhiệm kỳ sau.
Thật ra, đối với dân, đang tồn tại một tượng đài rồi đấy thôi: Tượng đài một Chúa Chổm- phá gia chi tử.
ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

null