Góc nhìn phóng viên:

Sáng tạo trong cải cách hành chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Liên tục đứng trong tốp đầu cả nước về chuyển đổi số trong những năm gần đây, TP.Đà Nẵng cũng trở thành điểm sáng trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

Mới đây, báo cáo tại hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh nêu những con số rất ấn tượng. Theo thống kê, đến tháng 7.2024, TP.Đà Nẵng có 97% thủ tục hành chính được triển khai dưới dạng DVCTT toàn trình (gấp 2 so với trung bình toàn quốc). Tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến là 90%, trong đó tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình đạt 66%, tăng 46% so với cuối năm 2023 và gấp gần 4 lần so với tỷ lệ trung bình của các địa phương (17%).

Theo ông Chinh, hằng năm, TP.Đà Nẵng đều giao chỉ tiêu về DVCTT gắn với trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, địa phương. Đối với việc triển khai giám sát dịch vụ công, TP.Đà Nẵng thực hiện thông qua Trung tâm giám sát điều hành thành phố thông minh. Trong đó, có các dịch vụ giám sát, thống kê tình hình xử lý hồ sơ của các cơ quan; cảnh báo các cơ quan xử lý hồ sơ gần tới hạn, chưa tiếp nhận hồ sơ trực tuyến trong vòng 4 giờ… Mới đây, TP.Đà Nẵng tiếp tục triển khai cấp kết quả thủ tục hành chính số gắn với mã QR cho phép cung cấp "dịch vụ công nâng cao", giúp người dân thuận lợi trong lưu trữ, xuất trình kết quả thủ tục hành chính số, đặc biệt là loại cấp phép. Cơ quan nhà nước cũng thuận lợi hơn trong quản lý nhà nước sau cấp phép.

Một điều dễ thấy là với hạ tầng kỹ thuật tốt cũng như có nhiều kinh nghiệm trong chuyển đổi số, TP.Đà Nẵng có nhiều thuận lợi trong việc nâng cao hiệu quả DVCTT. Tuy nhiên, để có kết quả là những con số "biết nói" như đã nêu, chính quyền thành phố đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực hướng đến sự thuận lợi của người dân, doanh nghiệp. Ở TP. Đà Nẵng, nhiều người không còn xa lạ gì với những mô hình hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến, như: Tổ công nghệ số cộng đồng; Đại lý dịch vụ công trực tuyến thông qua các bưu cục xã, phường; Khu dân cư điện tử, Thôn điện tử…

Để chuyển đổi số thành công rất cần sự sáng tạo của chính quyền, nhất là những sáng tạo thật sự hướng đến người dân!

Có thể bạn quan tâm

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

null