Góc nhìn phóng viên:

Sáng tạo trong cải cách hành chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Liên tục đứng trong tốp đầu cả nước về chuyển đổi số trong những năm gần đây, TP.Đà Nẵng cũng trở thành điểm sáng trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

Mới đây, báo cáo tại hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh nêu những con số rất ấn tượng. Theo thống kê, đến tháng 7.2024, TP.Đà Nẵng có 97% thủ tục hành chính được triển khai dưới dạng DVCTT toàn trình (gấp 2 so với trung bình toàn quốc). Tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến là 90%, trong đó tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình đạt 66%, tăng 46% so với cuối năm 2023 và gấp gần 4 lần so với tỷ lệ trung bình của các địa phương (17%).

Theo ông Chinh, hằng năm, TP.Đà Nẵng đều giao chỉ tiêu về DVCTT gắn với trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, địa phương. Đối với việc triển khai giám sát dịch vụ công, TP.Đà Nẵng thực hiện thông qua Trung tâm giám sát điều hành thành phố thông minh. Trong đó, có các dịch vụ giám sát, thống kê tình hình xử lý hồ sơ của các cơ quan; cảnh báo các cơ quan xử lý hồ sơ gần tới hạn, chưa tiếp nhận hồ sơ trực tuyến trong vòng 4 giờ… Mới đây, TP.Đà Nẵng tiếp tục triển khai cấp kết quả thủ tục hành chính số gắn với mã QR cho phép cung cấp "dịch vụ công nâng cao", giúp người dân thuận lợi trong lưu trữ, xuất trình kết quả thủ tục hành chính số, đặc biệt là loại cấp phép. Cơ quan nhà nước cũng thuận lợi hơn trong quản lý nhà nước sau cấp phép.

Một điều dễ thấy là với hạ tầng kỹ thuật tốt cũng như có nhiều kinh nghiệm trong chuyển đổi số, TP.Đà Nẵng có nhiều thuận lợi trong việc nâng cao hiệu quả DVCTT. Tuy nhiên, để có kết quả là những con số "biết nói" như đã nêu, chính quyền thành phố đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực hướng đến sự thuận lợi của người dân, doanh nghiệp. Ở TP. Đà Nẵng, nhiều người không còn xa lạ gì với những mô hình hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến, như: Tổ công nghệ số cộng đồng; Đại lý dịch vụ công trực tuyến thông qua các bưu cục xã, phường; Khu dân cư điện tử, Thôn điện tử…

Để chuyển đổi số thành công rất cần sự sáng tạo của chính quyền, nhất là những sáng tạo thật sự hướng đến người dân!

Có thể bạn quan tâm

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Du lịch lập đỉnh

Du lịch lập đỉnh

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3 đạt hơn 2 triệu lượt, tổng 3 tháng đạt hơn 6 triệu lượt, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Đó là kỷ lục chưa từng có với du lịch nước nhà.

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

(GLO)- Thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là yêu cầu mang tính sống còn của đất nước trước vận hội phát triển mới. Trong đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã để xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp đang được dư luận hết sức quan tâm.

Giảm tải cho học sinh

Giảm tải cho học sinh

Không phải ngẫu nhiên mà phát ngôn mới đây của lãnh đạo vụ chức năng thuộc Bộ GD-ĐT về việc 'bắt buộc' dạy học 2 buổi/ngày ở cấp THCS, THPT lại làm dậy sóng dư luận đến vậy.

Lằn ranh đỏ với các idol

Lằn ranh đỏ với các idol

Vụ bắt tạm giam, khởi tố điều tra Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục liên quan đến sản xuất hàng giả và lừa dối khách hàng mới đây cho thấy chính quyền sẵn sàng can thiệp mạnh tay để chấn chỉnh việc lợi dụng không gian mạng xã hội để thao túng tâm lý và gây hại cho cộng đồng.