Emagazine

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh"

E-magazine Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh"

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 1
 
Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 2
 

Những năm qua, nông dân Gia Lai đã từng bước thay đổi cả về tư duy lẫn nhận thức trong sản xuất nông nghiệp sạch, nhất là đối với ngành rau củ quả. Qua đó, sản phẩm rau xanh Gia Lai ngày càng tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh cũng như vươn xa ra các nước trên thế giới.

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 3
 

Những ngày qua, dư luận cả nước khá hoang mang trước thông tin một số siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh bán rau chợ dán nhãn VietGAP. Đây là hành vi gian lận thương mại, vi phạm về ghi nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng trong cả nước. 

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 4
 

Trước thực tế trên, người dân Gia Lai cũng có tâm lý thận trọng và đặt niềm tin vào những địa chỉ cung cấp rau tin cậy. Qua ghi nhận của P.V tại các siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP. Pleiku, các mặt hàng rau, củ có chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ… vẫn được người tiêu dùng tin tưởng. Chị Nguyễn Thị Niên (tổ 5, phường Trà Bá, TP. Pleiku) thường đến hệ thống Winmart+ ở gần nhà để mua rau củ, thức ăn cho gia đình. Chị tâm sự: “Tôi nghĩ rau “rởm” tràn vào siêu thị chỉ là một “góc khuất” nhỏ của việc kinh doanh ở một số doanh nghiệp. Tôi vẫn tin các mặt hàng rau tươi ở siêu thị được kiểm soát chặt chẽ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo sạch, an toàn cho bữa cơm gia đình. Qua đây, tôi cũng mong các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát quy trình sản xuất cũng như chuỗi cung ứng để sản phẩm rau đến tay người tiêu dùng bảo đảm an toàn thực phẩm”.

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 5
 

Hiểu được vai trò là “cầu nối” giữa nông dân với người tiêu dùng, Siêu thị Winmart Pleiku đặc biệt chú trọng khâu kiểm soát chất lượng đầu vào của các loại rau củ. Ông Võ Ngọc Trọng-Giám đốc Winmart Pleiku-cho hay: Tất cả các mặt hàng thực phẩm tươi như rau củ quả, thịt, cá của Winmart đều được kiểm soát nghiêm ngặt đầu vào, đảm bảo an toàn nhất cho người tiêu dùng. Các loại rau khi được thu gom từ nhà cung cấp sẽ đưa về kho DC ở TP. Đà Nẵng. Tại đây, đội ngũ nhân viên tiến hành kiểm tra trực tiếp mức độ tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật. Rau đảm bảo chất lượng mới chuyển đến các siêu thị để bày bán.

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 6
 
Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 7
 

Còn ông Bùi Quốc Bình-Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Pleiku cũng khẳng định: Các mặt hàng thực phẩm nói chung và rau củ nói riêng đều được đơn vị kiểm soát chặt chẽ ở các khâu trước khi đến tay người tiêu dùng. Do đó, thông tin rau chợ dán nhãn VietGAP vào siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh mà báo chí nêu không ảnh hưởng đến đơn vị, hoạt động kinh doanh của Co.op Mart Pleiku vẫn rất tốt.

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 8
 

“Định kỳ, đội ngũ chuyên viên quản lý chất lượng của đơn vị sẽ khảo sát trực tiếp tại vùng trồng của nhà cung cấp nhằm đánh giá chất lượng nguồn đất, nước; đồng thời, kiểm tra nhật ký canh tác, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cùng các hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, đảm bảo quá trình trồng trọt, thu hoạch theo đúng tiêu chuẩn đã cam kết. Song song với đó, Siêu thị cũng đánh giá điều kiện cơ sở vật chất, trang-thiết bị nhà xưởng sơ chế cũng như rà soát quá trình tiếp nhận, phân loại, sơ chế, đóng gói của các nhà cung cấp đối với từng lô hàng nhằm đảm bảo hàng hóa đúng chất lượng, đúng nguồn gốc xuất xứ. Ngoài việc kiểm soát trực tiếp tại nhà cung cấp, đơn vị chủ quản cũng thường xuyên lấy mẫu ngẫu nhiên hàng hóa đang kinh doanh tại Siêu thị, các điểm bán, bao gồm Siêu thị Co.op Mart để kiểm định, phân tích chất lượng tại trung tâm kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước chỉ định”-Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Pleiku thông tin.

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 9
 
Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 10
 

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ An Trường Phát là đơn vị tiên phong tại huyện Đak Pơ đứng ra liên kết với người dân sản xuất rau an toàn cung ứng cho các tỉnh, thành trong cả nước, nhất là TP. Hồ Chí Minh. Ngay từ khi đứng ra thành lập HTX, bà Nguyễn Tuyết Hoa-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX-xác định phải đặt sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu. Do đó, HTX xây dựng và hình thành chuỗi liên kết sản xuất theo quy trình kỹ thuật chặt chẽ từ khâu chăm sóc, bón phân, thu hoạch, bảo quản. Đặc biệt, HTX tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục cấm mà ưu tiên dùng thuốc trừ sâu sinh học, có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng, minh bạch. Vì vậy, dù chịu tác động xấu từ thông tin rau chợ dán nhãn VietGAP vào siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh (thị trường chủ yếu của HTX) nhưng sản phẩm rau của HTX vẫn không có đủ để cung ứng cho thị trường.

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 11
 
Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 12
 

Do đó, không để “con sâu làm rầu nồi canh”, bên cạnh việc chúng tôi tự kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm thì ngành chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn cũng như minh bạch hóa thông tin, tạo uy tín cho rau Gia Lai. 

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 13
 

Theo ông Hoàng, canh tác rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình. Mỗi công đoạn chọn giống, làm đất, chăm bón đều phải được ghi chép, theo dõi cụ thể, chi tiết. Rau củ trước khi thu hoạch phải đảm bảo thời gian cách ly 15 ngày. Đặc biệt, người trồng phải tuyệt đối không sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật bị cấm dùng cho rau. Chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng trọt nên rất tự tin vào sản phẩm cung cấp cho thị trường, đặc biệt là cho hệ thống siêu thị. Hiện tại, trên địa bàn TP. Pleiku, Công ty hợp đồng cung cấp rau sạch cho Siêu thị Co.op Mart và Winmart. Ngoài cam kết chung, mỗi lô rau được gửi đi cho các siêu thị đều được lưu mẫu kiểm nghiệm. Không chỉ vậy, trước khi hợp tác, mỗi siêu thị đều cử nhân viên đến trực tiếp tìm hiểu, theo dõi quy trình, kiểm tra trực tiếp chất lượng sản phẩm rau.

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 14
 
Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 15
 

Dù Gia Lai chưa có tình trạng rau chợ dán nhãn VietGAP vào siêu thị nhưng ông Võ Ngọc Trọng cũng mong muốn ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc để tạo niềm tin cho người tiêu dùng và cả người sản xuất.

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 16
 

“Winmart tự tin cung cấp đến khách hàng các sản phẩm rau xanh đảm bảo sạch, an toàn bởi phần lớn rau được trồng và cung ứng bởi Công ty cổ phần WinEco Việt Nam. Ngay từ khi thành lập, WinEco sớm áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến để cung cấp rau củ quả sạch cho thị trường theo chuẩn hữu cơ, VietGAP, GlobalGAP trên quy mô lớn. Thương hiệu này chọn 3 đối tác Netafim (Israel), Kubota (Nhật Bản) và Teshuva Agricultural Projects-TAP (Israel) để nhập khẩu công nghệ sản xuất nông sản sạch với tổng trị giá trên 1.000 tỷ đồng. Hiện nay, WinEco là nhà phân phối độc quyền cho gần 3.000 siêu thị Winmart+, Winmart trên toàn quốc, trong đó có Winmart Pleiku”-ông Trọng nói.

Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 17
 
Sản xuất rau an toàn ở Gia Lai: Lấy uy tín giữ niềm tin-Kỳ 1: Không để "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 18
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazineTuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

(GLO)- Tuần văn hóa-du lịch diễn ra từ ngày 22 đến 26-12 là sự kiện lần đầu tiên được tỉnh tổ chức để quảng bá văn hóa, con người và vùng đất Gia Lai. Với chuỗi hoạt động giàu bản sắc, sự kiện này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách về vùng đất cao nguyên giàu sản vật và tiềm năng phát triển.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.