Sắc màu ở chợ cá Bình Minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi bình minh dần ló rạng phía chân trời, cũng là lúc chợ cá Bình Minh (xã Bình Minh, H.Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) nhộn nhịp phiên chợ mới.

Không khí tấp nập, khẩn trương chợ cá Bình Minh bắt đầu từ lúc mặt trời chưa ló dạng. Dưới biển, những chiếc thuyền thúng nô nức cập bến thì trên bờ cũng là lúc những phụ nữ với quang gánh sải bước vội vã trên bãi cát.

Ngư dân miền biển xứ Quảng vào cuộc mưu sinh ở chợ cá Bình Minh với những thanh âm rộn rã, sắc màu tươi vui…

Dưới cảnh sắc rực đỏ khi mặt trời dần ló rạng, tàu thuyền cũng cập bến để chuyển hải sản sang các thúng nhỏ mang vào bờ tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Trình

Dưới cảnh sắc rực đỏ khi mặt trời dần ló rạng, tàu thuyền cũng cập bến để chuyển hải sản sang các thúng nhỏ mang vào bờ tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Trình

Tấp nập kẻ mua, người bán tạo ra khung cảnh chợ sớm đẹp mắt trên bãi biển. Ảnh: Nguyễn Trình

Tấp nập kẻ mua, người bán tạo ra khung cảnh chợ sớm đẹp mắt trên bãi biển. Ảnh: Nguyễn Trình

Đến khoảng 7 giờ sáng, khi mặt trời lên cao thì thương lái đã di chuyển để kịp đưa hải sản đi bán các nơi. Ảnh: Nguyễn Trình

Đến khoảng 7 giờ sáng, khi mặt trời lên cao thì thương lái đã di chuyển để kịp đưa hải sản đi bán các nơi. Ảnh: Nguyễn Trình

Cá nục tươi chuẩn bị đưa vào lò hấp gần đó. Ảnh: Nguyễn Trình

Cá nục tươi chuẩn bị đưa vào lò hấp gần đó. Ảnh: Nguyễn Trình

Khi phơi cá tạo nên bức tranh biển Bình Minh xao xuyến lòng người. Ảnh: Nguyễn Trình

Khi phơi cá tạo nên bức tranh biển Bình Minh xao xuyến lòng người. Ảnh: Nguyễn Trình

Bức tranh rộn ràng sắc màu ở chợ cá Bình Minh. Ảnh: Nguyễn Trình

Bức tranh rộn ràng sắc màu ở chợ cá Bình Minh. Ảnh: Nguyễn Trình

Kể từ năm 2006, làng biển Bình Minh còn được gọi với cái tên xót xa - "làng góa phụ", sau khi nhiều ngư dân ở làng không may mắn lại biển khơi trong cơn bão lịch sử Chanchu.

Những năm gần đây, niềm vui đã trở lại với làng biển sau những chuyến vươn khơi đầy ắp hải sản mà chợ cá Bình Minh mỗi sớm là minh chứng cho sự hồi sinh mãnh liệt đó. Ở nơi này, du khách có thể dễ dàng bắt gặp nụ cười của những ngư dân trẻ, nét mặt tươi vui của nhiều bà mẹ đã đi qua những mất mát...

Bãi biển Bình Minh nằm cách trung tâm huyện Thăng Bình khoảng 10km, cách Hội An gần 20km và không xa VinWonder Nam Hội An, vì thế du khách đến phố cổ thuận tiện khám phá điểm đến mới lạ này.

Bình Minh có bãi biển đẹp, hoang sơ, du khách thoải mái vẫy vùng trong dòng nước trong mát. Bên cạnh đó còn có cơ hội thưởng thức những đặc sản địa phương và hải sản tươi rói vừa được lưới lên, chế biến ngay tại chỗ.

Có thể bạn quan tâm

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

null