Sắc màu hy vọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mùa xuân đến, đất trời như được mặc chiếc áo mới với cây cối xanh tươi, đâm chồi nảy lộc, muôn hoa khoe sắc. Mùa xuân cũng là lúc những hy vọng được ươm mầm để người ta tin vào điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Thứ không thể thiếu được của mùa xuân là hoa. Hoa từ các vườn nhà. Hoa trước ban công. Hoa trang trí nhà cửa... Một không gian đầy hương sắc đem lại cảm giác thật êm ái, dễ chịu. Hoa biểu trưng cho cái đẹp và người ta tin những điều đẹp đẽ nhất sẽ đến cùng những màu hoa. Vì thế, những vườn hoa rực rỡ luôn là điểm đến yêu thích của người dân và du khách. Mỗi loài hoa mang một dáng vẻ riêng như cuộc sống luôn đa dạng, muôn màu. Thiết kế sáng tạo, tình yêu thiên nhiên và sự cần cù vun xới đã tạo nên khu vườn đầy quyến rũ. Cảnh đẹp lại càng thêm sống động khi khách tham quan đủ mọi lứa tuổi trong trang phục đẹp, nét mặt tươi vui tạo dáng cùng hoa để ghi lại những kỷ niệm cùng mùa xuân. Những vườn hoa rực rỡ điểm xuyết cho mùa xuân cao nguyên, trở thành điểm du xuân hấp dẫn.

Không chỉ vậy, một niềm hy vọng khác của mùa xuân cao nguyên còn đến từ bạt ngàn cà phê đang mùa hoa trắng xóa. Hương hoa cà phê ngào ngạt đưa trong gió suốt con đường men theo những trang trại rộng lớn. Một cảm giác thư thái nhẹ nhõm sẽ giúp người ta tạm quên đi âu lo của năm cũ mà rạo rực mong chờ một vụ mùa bội thu. Đi giữa mênh mông nắng, mênh mông gió, trùng điệp cà phê là những đoàn xe du lịch, từng gia đình đông đủ thành viên, từng đôi nam thanh nữ tú bên nhau tận hưởng không khí mùa xuân tươi đẹp. Mùa xuân thật là một thời gian tuyệt vời cho những ai yêu thích thiên nhiên và muốn tận hưởng không khí trong lành trong không gian mênh mông, thoáng đãng.

Được bao bọc bởi những ngọn đồi, từng cánh đồng tuy không rộng lớn lắm nhưng cũng đủ cho người nhìn phóng hết tầm mắt ngắm trọn màu xanh non của đám lúa Đông Xuân, hít căng lồng ngực mùi hương thoang thoảng lôi cuốn. Trên tấm thảm xanh ấy, nông dân đã trở lại đồng áng sau thời gian nghỉ Tết. Niềm vui của mùa xuân thêm trọn vẹn khi đồng ruộng xanh ngát sẽ trở thành thảm lúa chín vàng, mang đến ấm no và hạnh phúc.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Mùa xuân này, phố núi Pleiku lại có thêm những niềm vui khi những con đường mới được mở, tạo ra những tiềm năng và cơ hội phát triển. Con đường rộng lớn chạy từ Công viên Đồng Xanh đến Hàm Rồng đi qua cánh đồng An Phú rộng lớn, qua những trang trại cà phê, vườn dâu tây bạt ngàn. Một khung cảnh khác hoàn toàn với vẻ hoang dã, khô cằn trước đây. Vùng đất ấy bây giờ xanh tươi trù phú, mở ra bao hy vọng về sự phồn vinh và thịnh vượng của quê nhà.

Một năm bắt đầu bằng mùa xuân, thắp lên những hy vọng mới. Thật tuyệt vời làm sao khi có thể trải qua những ngày xuân rực rỡ ở mọi nơi, nhìn thấy những triển vọng đang đến rất gần cho một năm bình an và hạnh phúc. Những sắc màu tươi đẹp của mùa xuân sẽ là một khởi đầu đẹp đẽ cho ước vọng khởi sắc cùng năm mới, cho niềm tin và yêu thương lan tỏa khắp nơi.

Có thể bạn quan tâm

Những mùa sen

Những mùa sen

(GLO)- Tôi có một thời thơ ấu sống bên đầm sen Đồng Tháp Mười. Những buổi chiều mùa hạ, các anh chị chèo chiếc xuồng nhỏ đưa tôi ra một đầm nước mênh mông với ngập tràn màu sen hồng chấp chới, ngan ngát hương thơm.

Khi phố mùa hoa

Khi phố mùa hoa

(GLO)- Nơi nắng mưa chia 2 mùa rõ rệt, giao của mùa là những phố màu hoa. Không còn gió se mát hanh hao trên nền trời xanh ngắt, cái nóng oi hầm bắt đầu cho một ngày như sớm hơn thường lệ. 

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

Rau dại quê nhà

Rau dại quê nhà

(GLO)- Mùa nào thức nấy, vùng nào rau ấy, không chỉ những bữa cơm trên rẫy, dưới đồng mà dường như bữa cơm nào của tuổi thơ chúng tôi cũng không thiếu mớ rau dại.

Năm tháng học trò

Năm tháng học trò

(GLO)- Mỗi độ hè về, khi những tia nắng tràn ngập trên sân trường cũng là lúc những chùm phượng vĩ bắt đầu cháy đỏ một góc trời. Phượng không chỉ là loài hoa báo hiệu mùa hè mà còn là biểu tượng bất diệt của tuổi học trò-cái tuổi ngây thơ, vụng dại nhưng đầy ắp yêu thương và khát vọng.

khúc mưa, cơn mưa, chìm vào cơn mưa, Gia Lai, Báo Gia Lai

Khúc mưa

(GLO)- Bất ngờ chìm vào cơn mưa ngờm ngợp giữa phố chiều tấp nập người xe, tôi vội vã tìm một nơi trú tạm chờ mưa tạnh. Kiểu mưa đầu mùa thế này, vội đến rồi cũng sẽ tan đi nhanh.

Vừa vặn sống

Vừa vặn sống

(GLO)- Thỉnh thoảng, trong một buổi sớm mai, nếu không phải bận bịu quá với công việc, tôi thường ngồi bên vỉa hè, dưới một gốc thông.

Gia tài của cha

Gia tài của cha

(GLO)- Hoài niệm về ký ức quãng đời sống cùng cha mẹ, anh chị em chúng tôi thường nhắc đến gia tài của cha-di sản truyền thế hệ, chất keo kết dính tình thủ túc dường như chẳng có nỗi buồn.

Nhớ khói đốt đồng

Nhớ khói đốt đồng

(GLO)- Mỗi khi tiết trời chuyển mình vào hạ, tôi lại chộn rộn một nỗi nhớ không tên. Tôi nhớ quê, nhớ cánh đồng, nhớ mùi khói đốt đồng lan trong gió chiều nhè nhẹ. Đó là mùi của đất, của nắng, của thời gian và tuổi thơ nơi đồng bãi.

Bên chiếc cầu thang nhà dài

Bên chiếc cầu thang nhà dài

(GLO)- Ngày trước, khi đến buôn Đôn (Đắk Lắk), tôi được ngắm nhìn những ngôi nhà dài bằng gỗ lâu niên của người Ê Đê đẹp đến nao lòng. Ấn tượng đầu tiên là 2 chiếc cầu thang dẫn lên nhà sàn còn in đậm vết thời gian.

Vấn vương bông gòn

Vấn vương bông gòn

(GLO)- Trong vườn còn sót lại một cây gòn. Đến mùa, chúng bung ra những bông nhẹ bẫng, mềm như mây trắng vắt ngang trời, theo gió tản mát muôn phương.

Nẻo về tháng Tư

Nẻo về tháng Tư

(GLO)- Bước chân trên dải biên cương một ngày tháng Tư nắng đượm, tôi thốt nhiên nhớ tới mấy câu thơ của Nguyễn Bình Phương: “Những cột mốc vùng biên bóng trải xiêu xiêu/Dãy núi oằn lên từng nhịp thở”.

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

(GLO)- Một ngày giữa tháng Tư, tôi có chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh. Như tín hiệu của vũ trụ, có điều gì đó thôi thúc tôi phải về với nơi mà 50 năm về trước, cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui của ngày đại thắng, thống nhất non sông.

Nhớ bếp lửa nhà sàn

Nhớ bếp lửa nhà sàn

(GLO)- Gần 50 năm gắn bó với vùng đất Tây Nguyên, tôi đã đi qua nhiều buôn làng, tiếp xúc với bao con người hiền lành như đất, mộc mạc như cây rừng. Và trong những buôn làng đó, từng bếp lửa nhà sàn đã để lại trong tôi ấn tượng đậm sâu với không gian đầm ấm và chân tình

Hương nhãn

Hương nhãn

(GLO)- Tháng Tư về, mang theo những giọt sương tinh khôi lặng lẽ đọng trên mái nhà, ấp ôm không gian trong cái se lạnh dịu dàng của phố núi. Pleiku tỉnh giấc giữa sắc trời tĩnh lặng mà chất chứa bao xao xuyến.

Tháng Tư về nguồn

Tháng Tư về nguồn

(GLO)- Chúng tôi đến TP. Hồ Chí Minh giữa những ngày tháng Tư lịch sử, vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Mưa đầu hạ

Mưa đầu hạ

(GLO)- Pleiku vào hạ không báo trước bằng cái nóng gắt gao, cũng chẳng cần đến tiếng ve râm ran hay sắc phượng rực trời. Chỉ cần một cơn mưa đầu mùa, bất chợt, ào ạt mà vô cùng êm dịu là biết hè đã chạm ngõ.

Lưu bút

Lưu bút

(GLO)- Lưu bút không đơn thuần là một cuốn sổ. Nó là nơi giữ lại cả một khoảng trời tuổi trẻ, nơi từng nét chữ đều mang theo một phần ký ức.