Sắc màu huyền bí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Văn hóa dân tộc M’nông luôn tạo cảm giác tò mò bởi sự huyền bí. Ở bất cứ lễ hội nào, đồng bào dân tộc M’nông cũng thể hiện những nét đặc trưng độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc họ. Bản sắc văn hóa đó cứ mãi lan tỏa, rất riêng, không nơi nào có được.

Bản sắc riêng

Sớm tinh mơ xứ Lắk (tỉnh Đắk Lắk) gió mát rượi, những dải lúa non xanh mơn mởn nối đuôi nhau chạy tít tắp. Con đường nhựa uốn lượn dẫn vào xã Đắk Phơi, điểm những chùm hoa cà phê trắng tinh khôi dịu dàng e ấp bên tán lá xanh rì, hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng...

“Những năm kháng chiến, đồng bào các dân tộc khu căn cứ Đắk Phơi vận chuyển hàng tấn lương thực phục vụ kháng chiến. Ngày ấy cuộc sống lầm than khổ cực, bây giờ vùng quê đã thay da đổi thịt, bà con ngoài trồng lúa nước đã đa dạng hóa cây trồng, từng bước ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là những vườn rẫy cà phê”, già ama Huynh (70 tuổi) bộc bạch.

Chị Nguyễn Hoàng Phương Duyên, du khách từ TP Hồ Chí Minh nói rằng, tháng ba Tây Nguyên trở nên huyền ảo, say đắm khi các rẫy cà phê bung hoa trắng muốt, những đám mây bồng bềnh, huyền ảo khiến ta có cái cảm giác lơ lửng như đang ở chốn tiên cảnh.

Tháng ba không khí lễ hội các buôn làng rộn ràng
Tháng ba không khí lễ hội các buôn làng rộn ràng

Tháng ba đến với vùng đất Đắk Lắk để cho con người tận hưởng sự hào phóng của thiên nhiên ban tặng và hoà vào các hoạt động lễ hội riêng có nơi đây. Và tháng ba năm nay, từ phố đến huyện, về tận các buôn làng, không khí tưng bừng, rộn ràng. Chị H Liêng Uyn (dân tộc M’nông) tiếp chuyện, đây là lúc đời sống văn hóa tinh thần của người Tây Nguyên thể hiện sâu sắc và rực rỡ nhất.

Tiếng chiêng vang dội cả khoảng không gian. Những chàng trai, cô gái M’nông rạng rỡ trong trang phục truyền thống tiến về bến nước Đắk Hoa (buôn Pai Ar, xã Đắk Phơi) bắt đầu cho lễ cúng bến nước của người M’nông Gar.

Nghệ nhân ưu tú Y Krai Cil, phụ cúng Ma Phương, cùng với các nghệ nhân và nhân dân buôn Pai Ar ngồi trang nghiêm trước lễ vật cúng được bày biện đầy chánh niệm. Tại đây, thầy cúng Y Krai Cil tiến hành nghi lễ cúng nói lời tạ ơn với thần nước, thần suối, thần sông hứa sẽ giữ bến nước sạch sẽ, bảo vệ tốt nguồn nước.

Nói trong xúc cảm hạnh phúc, chị H Liêng Uyn chia sẻ, trải qua năm tháng, cùng với sự phát triển của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ, người M’nông ở huyện Lắk vẫn luôn gìn giữ, trân trọng, bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông trong cuộc sống đương đại.

Theo chị H Liêng Uyn, lễ cúng bến nước có sự khác biệt với dân tộc Ê đê. Với dân tộc Ê đê, bến nước là dòng nước ngầm chảy ra, còn dân tộc M’nông diễn ra bên bến nước là bến sông, bến suối. Lễ cúng bến nước thường được tổ chức vào đầu năm để cảm tạ thần nước một năm qua đã phù hộ cho buôn làng có nguồn nước sạch, mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no hạnh phúc...

Ở bất cứ lễ hội nào, đồng bào dân tộc M’nông cũng thể hiện những nét đặc trưng độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Bản sắc văn hóa đó cứ mãi lan tỏa, rất riêng không nơi nào có được.

Sợi dây gắn kết

Rời bến nước, thầy cúng di chuyển đến ngã tư, cái nắng bắt đầu chói chang, bước chân trần in bóng trên con đường nhựa nóng ran. Tại đây, thầy cúng cúng cầu sức khỏe cho buôn làng. Thầy đọc hết gia phả của các dòng họ sinh sống trong buôn nhằm mục đích báo cáo với yang (thần), để yang nắm được, tiếp tục bảo vệ, che chở.

Sau đó, thầy cúng di chuyển đến cổng chào (cửa ngõ vào buôn) để khấn xua đuổi tà ma, xua đuổi những điều xui xẻo. Thầy cúng đổ hết phần tiết heo pha rượu còn lại trong chén và đọc lời khấn với ý nghĩa: Xua đuổi những điều xui xẻo không may mắn ra khỏi buôn làng, để buôn làng được bình yên, bà con có cuộc sống ấm no, hạnh phúc…

Kết thúc các lễ cúng, mọi người kéo nhau về nhà cộng đồng buôn. Nghệ nhân ưu tú Y Krai Cil chia sẻ, theo phong tục của người M’nông, sau khi kết thúc lễ cúng, thầy cúng sẽ về nhà Văn hóa cộng đồng của buôn hoặc về nhà mình, không được phép quay trở lại bến nước, vì sợ các yang về sẽ nhập vào người thầy cúng.

Nghệ nhân ưu tú Y Krai Cil cùng thực hiện lễ cúng bến nước
Nghệ nhân ưu tú Y Krai Cil cùng thực hiện lễ cúng bến nước
Du khách tìm hiểu, trải nghiệm lễ cúng bến nước của người M’nông Gar
Du khách tìm hiểu, trải nghiệm lễ cúng bến nước của người M’nông Gar

Trong âm vang của cồng chiêng, giọng nghệ nhân ưu tú Y Krai Cil trầm đều. Ông kể, trước đây, ông bà thường phải du canh, du cư khắp nơi tìm mảnh đất an cư, yêu cầu đầu tiên là phải có nguồn nước. Khi tìm được một nguồn nước trong lành thì cả buôn làng phải hết lòng gìn giữ.

Dù hôm nay cuộc sống đã có nhiều thay đổi, nước máy, nước sạch được dẫn về từng buôn, nhưng người M’nông Gar vẫn lấy nước từ bến nước để chế rượu cần và thờ cúng yang. Đây cũng là một việc làm rất có ý nghĩa để bà con trong buôn làng cùng nhau chăm lo, làm vệ sinh bến nước, giữ nguồn nước được trong sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng.

Theo ông Võ Thành Huệ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lắk, việc phục dựng nghi lễ cúng bến nước của người M’nông là một hoạt động thiết thực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa truyền thống. Đây là ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc trong tỉnh và huyện nhà, là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tăng cường tình đoàn kết giao lưu văn hóa giữa các dân tộc. Qua đó, góp phần làm cho nhân dân, du khách hiểu sâu hơn về những giá trị tinh thần, văn hóa của đồng bào dân tộc huyện Lắk nói riêng, của đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói chung.

Đôi mắt sâu của nghệ nhân ưu tú Y Krai Cil hiện lên nhiều nỗi niềm. Ông tâm sự, hiện đã già, sức khỏe ngày một yếu, nét đẹp văn hóa dân tộc cần được gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

Qua những nghi lễ, ông mong muốn trao truyền lại cho thế hệ trẻ. Các bạn trẻ cần nâng cao nhận thức, có ý thức trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể mà cha ông ta để lại, xứng đáng là thế hệ kế cận, những người kế thừa kho tàng di sản vô giá này.

Mọi người chìm đắm trong làn điệu dân ca với tiết mục hát kể về bến nước. Quây quần bên ché rượu cần, vít cong cần rượu uống một hơi dài, rồi chuyền cần cho vị khách khác.

Nữ du khách đến từ Đà Nẵng ghé vào tai tôi phả ra men nồng thì thầm, trong hành trình lễ hội của mình, chị được tìm hiểu lễ cúng sức khỏe cho voi, lễ cúng hạ thủy thuyền, và giờ đây là lễ cúng bến nước… của dân tộc M’nông. Đây như một cơ hội quý giá để trải nghiệm, tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của vùng đất Tây Nguyên huyền bí này.

Theo NGUYỄN THẢO (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Chị Djen giới thiệu những chùm răng rẽl vừa thu hái

Theo mùa răng rẽl

(GLO)- Mưa như trút nước xuống những cánh rừng ở xã Ðăk Sơmei sau nhiều tháng nắng khô khốc. Những cung đường rừng trơn như đổ mỡ, loang lổ vệt bánh xe máy trượt ngang. Thỉnh thoảng, giữa nền đường đỏ quạch sót lại vài chùm răng rẽl xanh mướt rơi vãi, dấu vết của những chuyến trở về từ rừng.

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng trong ngôi nhà nhỏ ở làng Bạc 1 (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ký ức về một thời hoa lửa vẫn vẹn nguyên qua từng câu chuyện của bà Kpă Ó - nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân duy nhất ở khu vực phía Tây tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

(GLO)- Khi bị thương nặng tại chiến trường Campuchia, ông Lê Thái Hà (trú phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) không nghĩ mình sẽ sống sót. Phục viên với sức khỏe suy giảm đến 91%, ông cũng từng không dám mơ đến những điều xa xôi về tương lai. Vậy mà người cựu chiến binh ấy đã can trường vượt qua tất cả.

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

Sau 54 năm kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Đinh ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Ngọ (Nghệ An) mới được đứng trên mảnh đất ông hy sinh. Hành trình ấy khép lại nỗi khắc khoải của một người vợ, nhưng mở ra câu chuyện lay động về tình yêu, sự thủy chung không phai theo năm tháng.

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

Nghệ nhân ưu tú Đỗ Văn Lan (80 tuổi, ông Ba Lan) đang giữ nguyên vẹn “bí kíp” tổ truyền làm “nón ngựa Phú Gia” mà ngày xưa nghĩa quân Tây Sơn đội nắng mưa hành quân thần tốc. Những chiếc nón không chỉ như một tác phẩm nghệ thuật mà còn rất bền.

Nguyễn Vũ Mạnh Khang trở về trong sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: Hồ Điểm

Từ những câu hỏi về ánh sáng…

(GLO)- Giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2026, Nguyễn Vũ Mạnh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) góp phần cùng đội tuyển Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi học thuật quốc tế.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khép lại cuộc chia ly sau 51 năm

Tìm lại người thân sau 51 năm lưu lạc trên đường 7

(GLO)- Năm 1975, giữa dòng người di tản trên đường 7 (nay là quốc lộ 25), cô bé Hồ Thị Diễm lạc mất gia đình và được người Jrai ở buôn Du (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) cưu mang, nuôi dưỡng. Hơn nửa thế kỷ sau, đứa trẻ lạc năm nào bất ngờ tìm lại được người thân nhờ một video trên YouTube.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

(GLO)- Giữa biển trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ và Núi Le C vẫn kiên cường bám biển, giữ đảo. Vượt qua nắng gió khắc nghiệt và thiếu thốn nơi đầu sóng, những người lính đảo đang lặng thầm vun đắp màu xanh sự sống, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo quê hương.

null