Rùng mình tay ngang làm đẹp - Kỳ cuối: Một bước thành 'bác sĩ'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, không có trình độ chuyên môn, tuổi đời còn rất trẻ nhưng trong tay họ có sẵn hàng tá chứng chỉ làm "bùa hộ mệnh". Và cứ thế họ tay ngang "làm đẹp" cho những phụ nữ cả tin.
 
Một khách hàng tiêm độn cằm tại cơ sở làm đẹp của bà T. trên đường Tôn Thất Thuyết, quận 4 - Ảnh: T.H.
26 tuổi, chưa học hết lớp 9 nhưng T. (quản lý cơ sở làm đẹp trên đường Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM) tự nhận mình là "y tá".
Cần gì chuyên môn
Con đường đưa cô gái trẻ này trở thành "y tá" là bỏ ra một số tiền học làm đẹp siêu tốc tại một "lò" ở Hà Nội và chẳng mấy chốc có được tấm bằng. Nhưng "Có bằng để làm gì, rồi cũng vứt đi à. Mày có thấy chị mày không, đâu cần bằng cấp gì vẫn đi tiêm, đi truyền đấy thôi", T. nói với chúng tôi.
Năm 2015, ở quê thất nghiệp, thấy nghề phẫu thuật thẩm mỹ đang "hái ra bạc" nên T. liền đóng tiền đi học. "Học nghề này không phải đi nắng mưa, ngồi nhà vẫn có thể kiếm ra tiền. Xung quanh có ai biết tao đang làm gì đâu nhưng vẫn có tiền", T. khoe.
Và T. nói thêm: Bằng cấp chỉ có tác dụng "trưng" tại địa điểm làm đẹp nhằm che mắt khách hàng, tạo sự tin tưởng của họ. Và đương nhiên, những tấm bằng như vậy không có giá trị pháp lý và rất dễ mua.
Còn bà N. (quản lý cơ sở thẩm mỹ trên đường Nguyễn Thanh Tuyền, phường 2, quận Tân Bình) tự nhận là "bác sĩ thẩm mỹ", từng tốt nghiệp tại một trường đào tạo nghề thẩm mỹ chuyên nghiệp ở TP.HCM vào 3 năm trước. 
Tuy nhiên, khi dạy học viên, bà này lại gợi ý nếu muốn sở hữu tấm bằng, giấy chứng nhận chỉ cần chi từ 1,5-2 triệu đồng, không cần phải bỏ ra 6 tháng học vất vả tại các trường trung cấp nghề. Bà này tiết lộ thường xuyên mua bằng cho các học viên. "Chị nói thật chứng chỉ là mình bỏ tiền ra mua thôi. Đó là bằng giả, đẹp và hoành tráng lắm" - bà N. nói.
Hoạt động "hái ra tiền" với nghề thẩm mỹ nhưng bà không đăng ký kinh doanh ngành nghề, chỉ hoạt động dưới vỏ bọc là tiệm chăm sóc da ở tầng trệt. "Không đăng ký thì không đóng thuế, nếu đăng ký mỗi tháng mất 5-6 triệu đồng" - bà N. tỉ tê.
Ba ngày là có bằng
Theo tìm hiểu, việc mua bán bằng trở nên sôi động trên các hội tuyển mẫu, hội filler, hội làm đẹp. Khi chúng tôi đăng tin cần chứng chỉ hành nghề làm đẹp cấp tốc, có ngay 4 người gửi lời kết bạn và chào mời mua bằng. 
Một chủ Facebook có tên T.K.D. chào mời bằng một tấm bằng ghi tiếng Anh có giá 2 triệu đồng. Người bán cho chúng tôi biết tấm bằng này do bác sĩ hàng đầu về filler từ Hàn Quốc cấp. Nếu đồng ý mua chỉ cần gửi họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh và chuyển khoản tiền trước khoảng 3 - 4 ngày là có bằng.
Tương tự, bà Y. giới thiệu mình là nhân viên một viện thẩm mỹ quốc tế, chuyên cung cấp bằng, giấy chứng nhận "thật", "hợp pháp" tại các thành phố lớn trên cả nước. Theo bà này, hiện viện thẩm mỹ chỉ có một chi nhánh ở Hà Nội nhưng thu hút rất nhiều chủ spa tại TP.HCM và các tỉnh đăng ký mua bằng. Mỗi ngày viện bán khoảng một trăm bộ hồ sơ đăng ký mua chứng chỉ, bằng cấp hành nghề và cúp giải thưởng.
"Trước mắt em nên làm chứng chỉ nghề tốt nghiệp chuyên ngành tiêm filler, botox giá 1,5 triệu đồng. Ngoài ra, việc tiêm tại spa cần phải có chứng chỉ y tế chứng nhận phòng chống lây nhiễm qua đường máu, cái này rất quan trọng, có giá 2 triệu đồng" - bà Y. tư vấn. Và sau đó người mua chỉ cần chụp CMND, gửi 1 ảnh chân dung, chuyển trước phí rửa ảnh và làm thủ tục hồ sơ là 200.000 đồng cho bà Y., sau đó nhận bằng, trao tiền.
Làm giả bằng khen "bàn tay vàng"
Trên trang Facebook của một người có tên T.L.H.A. giới thiệu phẫu thuật thẩm mỹ, tiêm filler, botox, căng chỉ vàng, đào tạo học viên chuyên nghiệp có trưng hình ảnh nổi bật là bằng khen "vinh danh bàn tay vàng vì sức khỏe cộng đồng".
Theo quan sát, bằng khen này đóng dấu mộc đỏ, ghi thời gian cấp ngày 28-7-2018, góc bên trái là quyết đinh khen thưởng số: 04/THYB. Đặc biệt, tên người ký quyết định ghi do bà Phạm Khánh Phong Lan - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Điều này hoàn toàn sai. Bởi từ ngày 6-3-2017 bà Lan đã được UBND TP.HCM điều động, bổ nhiệm làm trưởng ban Quản lý ATTP, không còn làm phó giám đốc Sở Y tế TP nên không thể ký quyết định cho bằng khen trên.

Thu Hiến-Xuân Mai-Hoàng Lộc (TTO)

Có thể bạn quan tâm

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

null