Quyên góp làm từ thiện: Pháp lý và đạo lý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều nhà hảo tâm đang thất vọng khi biết được sau hơn nửa năm tiền của họ vẫn chưa được chuyển đến để cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung; tấm lòng của họ, sự sẻ chia của họ đã chẳng làm được gì cho đồng bào của mình trong cơn hoạn nạn, bởi họ đã vội vàng đặt niềm tin vào nghệ sĩ Hoài Linh. Và vấn đề không chỉ là nghệ sĩ Hoài Linh có phải chịu trách nhiệm pháp lý hay không, mà còn là có còn xứng đáng với niềm tin đó hay không?

Xét về mặt pháp lý, nếu số tiền nghệ sĩ Hoài Linh vận động được vẫn còn được giữ nguyên trong tài khoản, và dịch Covid-19 là lý do khách quan khiến nghệ sĩ chưa chuyển được tiền, thì khả năng chưa có sự cấu thành của tội lừa đảo. Tuy nhiên, xét về mặt đạo lý, không ít vi phạm đã xảy ra.

Trước hết, các nhà hảo tâm chuyển tiền cho nghệ sĩ Hoài Linh để cứu trợ khẩn cấp là vì họ tin vào nghệ sĩ này. Xứng đáng với niềm tin này là một đòi hỏi mang tính đạo lý. Không chuyển tiền đi một cách kịp thời, không thông báo lại cho các nhà hảo tâm là một vi phạm. Thứ hai, đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung đang phải chịu cảnh đói rét vì thiếu ăn, thiếu mặc, nhà cửa bị cuốn trôi. Đồng cảm, chia sẻ với đồng bào là một đòi hỏi mang tính đạo lý. Chỉ có sự không đồng cảm, thiếu chia sẻ mới có thể giải thích được cho việc giữ một khoản tiền cứu trợ lớn mà chần chừ, mà không tìm cách để chuyển kịp thời. Để so sánh, cũng trong điều kiện tương tự, ca sĩ Thủy Tiên đã vượt qua mưa lũ chuyển đến đồng bào một lượng tiền và hàng lớn hơn rất nhiều. Thiếu đồng cảm, thiếu chia sẻ cũng là một vi phạm.

Nếu Nhà nước áp dụng chế tài đối với vi phạm pháp luật, thì xã hội áp đặt chế tài đối với vi phạm đạo đức. Những công kích và chê trách đối với nghệ sĩ Hoài Linh trên mạng xã hội chính là một số trong những chế tài mà xã hội đang áp đặt. Đối mặt có thể còn là những chế tài nặng nề hơn như bài xích, tẩy chay. Cư xử như thế nào là quyền của nghệ sĩ Hoài Linh, nhưng công luận thường nhẹ nhàng hơn với sự thành tâm. Một sự nhận lỗi chân thành, thực tâm hoàn toàn có thể giảm thiểu cường độ của “gạch đá”. Như giọt nước phản ánh bầu trời, vụ việc nghệ sĩ Hoài Linh chậm chuyển tiền cứu trợ cho thấy bảo đảm sự minh bạch đang là vấn đề rất lớn của hoạt động từ thiện hiện nay.

Trong nhiều trường hợp, tiền cứu trợ đã được chi tiêu như thế nào đã không được một số tổ chức và cá nhân có liên quan giải trình rõ ràng, mạch lạc. Khi bị xã hội soi xét, có nghệ sĩ còn dọa là nếu bắt phải giải trình thì sẽ không làm từ thiện nữa. Làm từ thiện hay không quả thực là quyền của mỗi người. Không ai bắt các nghệ sĩ phải làm từ thiện. Tuy nhiên, đã làm từ thiện thì phải thực tâm và phải minh bạch. Ngoài ra, giới showbiz làm từ thiện thì cũng chính là tự quảng bá hình ảnh cho mình, bởi họ đã được công chúng mến mộ thì lại càng được mến mộ hơn. Ở đây, cái cao đẹp, cái đúng đắn và cái có lợi thường đi liền với nhau.

Cuối cùng, hiện nay, Bộ Tài chính đang khẩn trương soạn thảo nghị định mới để thay thế cho Nghị định 64 về quyên góp và hỗ trợ khắc phục thiên tai, hỏa hoạn. Bên cạnh việc khắc phục sự chồng chéo, sự thiếu chuyên nghiệp, thì việc bảo đảm sự minh bạch phải là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nghị định mới.

TS NGUYỄN SĨ DŨNG
(Dẫn nguồn SGGPO)

 

Có thể bạn quan tâm

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null