Ông Dương Ngọc Minh- Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), cho biết bắt đầu từ quý 1-2011 sẽ áp dụng chính sách giá sàn đối với xuất khẩu cá tra. Đây là kết quả của cuộc họp giữa 20 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất cuối tuần qua.
Theo đó, giá sàn xuất khẩu áp dụng cho quý 1-2011 sẽ ở mức 3 USD/kg đối với cá thịt trắng và 2,05 USD/kg với cá thịt đỏ. Theo ông Minh, mức giá sàn trên không áp dụng cho cá tra xuất khẩu vào thị trường Mỹ vì khác biệt trong thanh toán liên quan đến thuế chống bán phá giá. Với mức giá sàn này, giá mua cá tra nguyên liệu của người dân cũng sẽ ở mức tối thiểu 1 USD/kg (tương đương 19.500 đồng/kg).
* Ông Dương Ngọc Minh cũng cho biết nhu cầu cá tra tại thị trường châu Âu vẫn tăng cao bất chấp “danh sách đỏ” khuyến khích không mua của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đưa ra thời gian qua. Hiện khách hàng châu Âu đang tăng cường nhập hàng do khả năng thiếu hụt nguồn cung từ Việt Nam trong thời gian tới. Giá xuất khẩu cá tra Việt Nam đã lên trên 3 USD/kg, trong khi giá trong nước ở mức 23.000-23.500 đồng/kg.