Kỳ vọng từ dự án trồng cà gai leo của cô gái Bahnar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mong muốn thay đổi tư duy sản xuất và ứng dụng công nghệ cao để nâng cao thu nhập, chị Hồ Thị Viên (29 tuổi, làng Pơ Nang, xã Tú An, thị xã An Khê, Gia Lai) đã nảy ra ý tưởng trồng cây cà gai leo-một loại cây dược liệu có từ lâu đời tại địa phương-theo hướng hữu cơ để sản xuất trà dược liệu.
Được sự đồng tình, ủng hộ của chính quyền địa phương, cuối năm 2018, cô gái Bahnar Hồ Thị Viên đã mạnh dạn thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cây cà gai leo theo hướng hữu cơ trên địa bàn thị xã An Khê”. Theo khảo sát, cây cà gai leo rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở An Khê. Cùng với đó, việc Bộ Y tế đang hướng đến xây dựng các vùng trồng cây dược liệu có năng suất cao, chất lượng tốt để cung cấp nguồn dược liệu sản xuất thuốc tại chỗ cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để chị Viên quyết tâm thực hiện dự án.
  Chị Hồ Thị Viên bên vườn ươm cây giống cà gai leo.   Ảnh: T.T
Chị Hồ Thị Viên bên vườn ươm cây giống cà gai leo. Ảnh: T.T
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Bí thư Thị ủy An Khê: “Chị Hồ Thị Viên là người tiên phong, năng nổ trong việc thực hiện dự án. Với sự hỗ trợ của các ban, ngành chuyên môn địa phương và quyết tâm ứng dụng công nghệ vào sản xuất để thoát nghèo, hy vọng rằng chị Viên và bà con sẽ thành công”.

Với vốn kiến thức có sẵn, chị Viên nhanh chóng hình thành dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cây cà gai leo theo hướng hữu cơ trên địa bàn thị xã An Khê”. Chị ấp ủ dự định: “Tôi mong muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo kế sinh nhai cho bà con người Bahnar trong xã. Từ đây, dự án sẽ tạo dựng thương hiệu Trà dược liệu Pơ Nang, giúp người dùng cải thiện sức khỏe”.
Đến nay đã có 10 hộ dân trong làng Pơ Nang tham gia dự án và đang tiến hành xuống giống cà gai leo. Trên diện tích thí điểm gần 2 ha, cây cà gai leo được trồng theo hướng hoàn toàn hữu cơ và ứng dụng công nghệ cao. Hợp tác xã Nông nghiệp Tú An làm các khâu trung gian nhằm đảm bảo ổn định từ đầu vào đến đầu ra cho sản phẩm. Ông Nguyễn Thanh Cảnh-Chủ tịch UBND xã Tú An-cho biết: Chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho dự án nguồn đất để xuống giống 2 ha cây cà gai leo, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật ươm giống trồng, thu hoạch… “Tiếp cận với công nghệ mới như bón phân hữu cơ, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt… bà con dân tộc thiểu số còn khá bỡ ngỡ. Rất may có chị Viên, người tiên phong, năng nổ làm cùng nên bà con rất yên tâm và phấn khởi sản xuất”-ông Cảnh nói.
Hàng chục ngàn cây giống cà gai leo đang được ươm mầm thành công trong vườn của chị Viên để phục vụ cho dự án nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên trong vùng. Hiện dự án đã lọt vào tốp 20 trong số 128 dự án nông nghiệp trong cả nước được Ủy ban Dân tộc đề xuất Ngân hàng Thế giới tài trợ thực hiện trong khuôn khổ định hướng phát triển kinh tế nhanh, bền vững ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, như chị Viên bộc bạch: “Dù có thể không được lọt sâu vào vòng trong để được nhận tài trợ của Ngân hàng Thế giới nhưng tôi cùng bà con dân tộc Bahnar nơi đây vẫn quyết tâm theo đuổi dự án để phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương mình”.
Chủ tịch UBND xã Tú An cho biết thêm: “Từ thành công bước đầu của dự án thí điểm trồng cà gai leo, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích tại một số làng trên địa bàn, trước mắt là làng Nhoi và làng Hòa Bình để nâng cao hiệu quả sản xuất loại cây dược liệu này”.
 THUẬN THIÊN

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.