Nguy kịch vì ăn nấm mọc trên nhộng ve sầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 18-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết đang tích cực điều trị cho 1 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải nấm độc mọc trên nhộng ve sầu vì lầm tưởng là “đông trùng hạ thảo”.

Nạn nhân là anh Rlan Hùng (SN 1993, trú tại xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ). Trước đó, ngày 16-5, anh Hùng đã hái nấm mọc trên nhộng ve sầu tại khu đất rẫy của gia đình. Tối cùng ngày, anh mang nấm về xào để ăn với cơm. Trong gia đình chỉ có 1 mình anh ăn món này.

loai-nam-moc-tren-nhong-ve-sau-ma-anh-hung-da-an-anh-van-ky.jpg
Loại nấm mọc trên nhộng ve sầu mà anh Hùng đã ăn. Ảnh: Văn Kỳ

Đến khoảng 1 giờ ngày 17-5, anh Hùng có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy và được người nhà đưa đi cấp cứu ở Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ.

Nạn nhân sau đó được chuyển đến khoa Cấp cứu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng lơ mơ, không tiếp xúc, rung giật nhãn cầu, run giật cơ tay chân. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định anh Hùng bị rối loạn cân bằng nước, điện giải và suy thận do ngộ độc nấm mọc trên nhộng ve sầu.

Hiện anh Hùng đã được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc để điều trị. Theo các bác sĩ, một số người dân lầm tưởng nấm mọc trên nhộng ve sầu là “đông trùng hạ thảo” có tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe nên sử dụng làm thực phẩm.

Tuy nhiên, người dân khi ăn phải, tùy vào số lượng và độc tố của nấm mà mức độ ngộ độc sẽ khác nhau, từ đau bụng, nôn, ói, co giật đến hôn mê sâu, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

null