Người rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn có thể nhận lương hưu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định người lao động có thời gian đóng BHXH đủ 15 năm được hưởng lương hưu. Đây là cơ hội cho người lao động đã rút BHXH một lần có thể tham gia BHXH trở lại để có lương hưu khi về già.

Người lao động đã rút BHXH một lần, có thể đóng lại đủ 15 năm để hưởng lương hưu. Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng/Nguồn vietnamnet.vn

Người lao động đã rút BHXH một lần, có thể đóng lại đủ 15 năm để hưởng lương hưu. Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng/Nguồn vietnamnet.vn

Theo BHXH Việt Nam, Luật BHXH hiện hành không cấm người lao động đã rút BHXH một lần thì không được tham gia lại để hưởng lương hưu. Điều 60 Luật BHXH 2014 quy định mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH.

Như vậy, khi đã nhận BHXH một lần, nếu muốn được hưởng lương hưu thì thời gian đóng BHXH của người lao động buộc phải tính lại từ đầu, tối thiểu 20 năm. Tuy nhiên, người lao động khi đủ tuổi hưu mà có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên được hưởng lương hưu hàng tháng.

So với quy định hiện hành, từ ngày 1-7-2025, người đủ tuổi về hưu có thời gian đóng BHXH 15 năm là được hưởng lương hưu, thay vì 20 năm như hiện nay. Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho người lao động đã rút BHXH một lần có thể tham gia BHXH trở lại để có thể lãnh lương hưu khi đủ điều kiện.

Có thể bạn quan tâm

231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm.

Gia Lai: 231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm

(GLO)- Sáng 12-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai tổ chức ngày hội việc làm với chủ đề “Cung ứng nhân lực phục vụ Tết Nguyên đán”. Sự kiện thu hút trên 300 người lao động tham gia, trong đó có 120 người thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

Gia Lai: Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

(GLO)- Ngày 4-12, tại phường Diên Hồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai cùng các đơn vị liên quan tổ chức ngày hội trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và thu nhập thấp.

Công đoàn tặng 2.000 vé tàu và 500 vé máy bay miễn phí đưa người lao động về quê đón Tết Bính Ngọ 2026

Công đoàn tặng 2.000 vé tàu và 500 vé máy bay miễn phí đưa người lao động về quê đón Tết Bính Ngọ 2026

(GLO)- Tổng Liên đoàn sẽ trao tặng 2.000 vé tàu khứ hồi và 500 vé máy bay một chiều miễn phí, cùng hàng nghìn suất quà bằng tiền mặt trị giá 300.000 đồng, giúp người lao động xa quê có hoàn cảnh khó khăn được trở về sum họp cùng gia đình trong dịp Tết.

null