Người rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn có thể nhận lương hưu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định người lao động có thời gian đóng BHXH đủ 15 năm được hưởng lương hưu. Đây là cơ hội cho người lao động đã rút BHXH một lần có thể tham gia BHXH trở lại để có lương hưu khi về già.

Người lao động đã rút BHXH một lần, có thể đóng lại đủ 15 năm để hưởng lương hưu. Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng/Nguồn vietnamnet.vn

Người lao động đã rút BHXH một lần, có thể đóng lại đủ 15 năm để hưởng lương hưu. Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng/Nguồn vietnamnet.vn

Theo BHXH Việt Nam, Luật BHXH hiện hành không cấm người lao động đã rút BHXH một lần thì không được tham gia lại để hưởng lương hưu. Điều 60 Luật BHXH 2014 quy định mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH.

Như vậy, khi đã nhận BHXH một lần, nếu muốn được hưởng lương hưu thì thời gian đóng BHXH của người lao động buộc phải tính lại từ đầu, tối thiểu 20 năm. Tuy nhiên, người lao động khi đủ tuổi hưu mà có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên được hưởng lương hưu hàng tháng.

So với quy định hiện hành, từ ngày 1-7-2025, người đủ tuổi về hưu có thời gian đóng BHXH 15 năm là được hưởng lương hưu, thay vì 20 năm như hiện nay. Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho người lao động đã rút BHXH một lần có thể tham gia BHXH trở lại để có thể lãnh lương hưu khi đủ điều kiện.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Gia Lai.

Giảm thiểu tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, bền vững

(GLO)- Chiều 24-4, Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức hội nghị đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối với 23 điểm cầu các tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương chủ trì hội nghị.

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông thôn đến năm 2030”. Chương trình phấn đấu bình quân hằng năm đào tạo, đào tạo lại, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn.

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Thủ tướng tại QĐ số 304 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Viên chức. Theo đó, chậm nhất đến ngày 1-7-2027, lãnh đạo các cơ quan phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm và xếp lương tương ứng với vị trí việc làm đối với viên chức thuộc phạm vi quản lý.

null