Bài học đắt cho thị trường chứng khoán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán (TTCK), lừa đảo chiếm đoạt tài sản" do cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và 49 bị cáo thực hiện là một hồi chuông cảnh tỉnh cho TTCK Việt Nam.

Hành vi của các bị cáo đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật, gây thiệt hại nặng nề cho nhà đầu tư và ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của thị trường.

Hành vi của các bị cáo là hoàn toàn không thể chấp nhận được và đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Theo cáo buộc, Trịnh Văn Quyết và đồng phạm đã thao túng giá cổ phiếu của 5 mã AMD, HAI, GAB, FLC, ART bằng cách sử dụng nhiều tài khoản chứng khoán để mua bán, hủy lệnh liên tục, tạo cung cầu giả và thổi giá cổ phiếu. Hành vi này vi phạm điều 211 Bộ Luật Hình sự về tội "Thao túng TTCK".

Ngoài ra, các bị cáo còn nâng khống vốn điều lệ của Công ty Faros lên 4.300 tỉ đồng và niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán TP HCM (HoSE) để huy động vốn và chiếm đoạt tới hơn 3.500 tỉ đồng từ các nhà đầu tư. Hành vi này vi phạm điều 174 Bộ Luật Hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo ước tính, hành vi thao túng TTCK của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm đã gây thiệt hại cho nhà đầu tư hơn 723 tỉ đồng. Việc niêm yết gian lận của Công ty Faros cũng khiến nhà đầu tư mất trắng hàng ngàn tỉ đồng.

TTCK là kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Tuy nhiên, những hành vi vi phạm pháp luật như của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm đã khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường, ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của các doanh nghiệp và sự phát triển chung của nền kinh tế.

Hành vi của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm là một bài học đắt giá cho TTCK Việt Nam. Để tránh những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai, cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về TTCK, tăng cường chế tài xử lý vi phạm. Cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và xây dựng một TTCK minh bạch, hiệu quả. Đồng thời, nâng cao năng lực quản lý, giám sát thị trường của các cơ quan chức năng...

Việc đưa vụ án ra xét xử công khai, minh bạch để trừng trị thích đáng các bị cáo và răn đe những kẻ có ý định vi phạm pháp luật. Tuy nhiên cũng cần có biện pháp thu hồi tài sản do các bị cáo chiếm đoạt để bồi thường cho các nhà đầu tư. Cơ quan quản lý cũng cần rút kinh nghiệm từ vụ án này để tăng cường công tác quản lý, giám sát TTCK, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và xây dựng một TTCK minh bạch và lành mạnh.

Vụ án Trịnh Văn Quyết là một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ pháp luật và đạo đức kinh doanh. Chỉ có sự chung tay góp sức của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và nhà đầu tư mới có thể xây dựng được một TTCK Việt Nam minh bạch, hiệu quả và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ hội cho những đột phá

Cơ hội cho những đột phá

Như Thanh Niên vừa thông tin, người dân giờ đây được đăng ký xe tại tất cả các điểm đăng ký xe thuộc phòng CSGT và công an cấp xã trên địa bàn, chứ không phải chỉ giới hạn một số điểm cho mỗi tỉnh, thành như trước đây.

Ý thức bảo mật

Ý thức bảo mật

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa qua, đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - nhấn mạnh:

Giao KPI cho lãnh đạo xã

Giao KPI cho lãnh đạo xã

(GLO)- Áp KPI đối với cán bộ, công chức, nhất là chủ tịch, bí thư cấp xã sẽ khuyến khích cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong quyết định các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

null