Luật Đất đai 2024: Vì quốc kế dân sinh và sự phát triển của đất nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Luật Đất đai 2024 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-8-2024, sớm hơn 5 tháng so với dự định ban đầu.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Việc Quốc hội cho phép đưa Luật Đất đai mới vào thực hiện sớm cho thấy vị trí đặc biệt của bộ luật này trong việc tạo hành lang pháp lý vững chắc cho công tác quản lý, sử dụng nguồn lực đất đai, góp phần ổn định đời sống người dân và phát triển đất nước.

Nhớ lại 2 năm trước, tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương thứ 6 (khóa XI) về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai, sau khi nhấn mạnh giá trị đặc biệt của đất đai đối với cuộc sống của người dân và sự phát triển của đất nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một thực tế là sau 10 năm thực hiện Luật Đất đai 2013 đã lộ rõ nhiều vướng mắc, bất cập, xảy ra nhiều hệ lụy. “Nhiều người giàu lên nhờ đất, nhưng cũng có không ít người nghèo đi vì đất, thậm chí bị đi tù cũng vì đất; mất hết tình nghĩa cha con, anh em, đồng chí cũng vì đất”-Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Nói cách khác, chính sách pháp luật về đất đai và công tác quản lý đất đai ảnh hưởng lớn đến sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước. Luật Đất đai 2013 đã không còn phù hợp, không theo kịp yêu cầu thực tiễn đời sống, cần phải nhanh chóng thay thế bằng một bộ luật tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn.

Bởi lẽ, có một thực tế là thời gian qua, nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ để trở thành nguồn lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Tại nhiều nơi, việc sử dụng đất còn lãng phí, hiệu quả thấp; nạn tham nhũng, tiêu cực liên quan đến đất đai không những chậm được đẩy lùi mà thậm chí càng lúc càng gia tăng; thị trường bất động sản phát triển thiếu lành mạnh, chưa bền vững, còn hiện tượng phát triển nóng, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chính vì thế, Luật Đất đai 2024 sau nhiều lần thảo luận, góp ý, tham vấn chuyên gia, nhà khoa học và lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 5 vào giữa tháng 1 năm nay. Đây được xem là thành công lớn trong công tác lập pháp, thể hiện sự phản ứng kịp thời của Quốc hội trước yêu cầu cấp bách, vì quốc kế dân sinh và sự phát triển của đất nước.

Luật Đất đai mới được đánh giá là khắc phục được cơ bản những bất cập của luật cũ nhằm bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, biểu hiện rõ nhất qua việc mở rộng quyền sử dụng đất, việc tiếp cận đất đai của công dân Việt Nam. Đặc biệt là chính sách đất đai (đất ở, đất sản xuất) với đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số có thể sống được và làm giàu nhờ tận dụng tối đa nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế lâm nghiệp, trồng cây công nghiệp…

Nhiều quy định liên quan của luật mới như: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tài chính đất đai, giá đất… khi đi vào thực hiện hy vọng là sẽ tháo gỡ được những điểm nghẽn hiện hữu trong hàng ngàn dự án bất động sản hiện nay, giúp thị trường bất động sản hồi phục và phát triển minh bạch, bền vững trong thời gian tới.

Luật Đất đai 2024 cũng thể chế hóa đầy đủ Điều 54 của Hiến pháp, là chỉ thu hồi đất trong trường hợp thật sự cần thiết, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng doanh nghiệp “chạy chính sách”, núp bóng chủ trương “phát triển kinh tế-xã hội”, thu hồi đất để thực hiện các dự án nhà ở thương mại nhưng lại đền bù với giá đất rẻ như thu hồi phục vụ xây dựng công trình vì mục đích quốc phòng-an ninh, mục đích công cộng, ảnh hưởng đến quyền lợi người sử dụng đất, là nguyên nhân dẫn đến bất bình, khiếu kiện nhiều trong xã hội.

Không chỉ giúp cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân nhờ nhiều quy định tiến bộ được thiết kế, mà điều quan trọng bao trùm, theo các chuyên gia, là Luật Đất đai mới sẽ nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về đất đai...

Đó cũng chính là lý do Chính phủ chủ động đề nghị và đã được Quốc hội cho phép thực hiện Luật Đất đai từ ngày 1-8 tới, sớm hơn 5 tháng so với dự kiến ban đầu. Đồng thời, tích cực chuẩn bị những điều kiện cần thiết để không còn những khoảng trống pháp lý khi luật đi vào thực hiện.

Trong bối cảnh nhiều phàn nàn về tình trạng đùn đẩy, sợ trách nhiệm trong xây dựng thể chế thì đây là nỗ lực đáng ghi nhận của Chính phủ, thể hiện trách nhiệm, tinh thần “dám làm, dám chịu trách nhiệm” trước yêu cầu của cuộc sống, để đất đai thực sự là nguồn lực đặc biệt phục vụ thiết thực cho quốc kế dân sinh, vì sự phát triển của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null