Sắc màu hy vọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mùa xuân đến, đất trời như được mặc chiếc áo mới với cây cối xanh tươi, đâm chồi nảy lộc, muôn hoa khoe sắc. Mùa xuân cũng là lúc những hy vọng được ươm mầm để người ta tin vào điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Thứ không thể thiếu được của mùa xuân là hoa. Hoa từ các vườn nhà. Hoa trước ban công. Hoa trang trí nhà cửa... Một không gian đầy hương sắc đem lại cảm giác thật êm ái, dễ chịu. Hoa biểu trưng cho cái đẹp và người ta tin những điều đẹp đẽ nhất sẽ đến cùng những màu hoa. Vì thế, những vườn hoa rực rỡ luôn là điểm đến yêu thích của người dân và du khách. Mỗi loài hoa mang một dáng vẻ riêng như cuộc sống luôn đa dạng, muôn màu. Thiết kế sáng tạo, tình yêu thiên nhiên và sự cần cù vun xới đã tạo nên khu vườn đầy quyến rũ. Cảnh đẹp lại càng thêm sống động khi khách tham quan đủ mọi lứa tuổi trong trang phục đẹp, nét mặt tươi vui tạo dáng cùng hoa để ghi lại những kỷ niệm cùng mùa xuân. Những vườn hoa rực rỡ điểm xuyết cho mùa xuân cao nguyên, trở thành điểm du xuân hấp dẫn.

Không chỉ vậy, một niềm hy vọng khác của mùa xuân cao nguyên còn đến từ bạt ngàn cà phê đang mùa hoa trắng xóa. Hương hoa cà phê ngào ngạt đưa trong gió suốt con đường men theo những trang trại rộng lớn. Một cảm giác thư thái nhẹ nhõm sẽ giúp người ta tạm quên đi âu lo của năm cũ mà rạo rực mong chờ một vụ mùa bội thu. Đi giữa mênh mông nắng, mênh mông gió, trùng điệp cà phê là những đoàn xe du lịch, từng gia đình đông đủ thành viên, từng đôi nam thanh nữ tú bên nhau tận hưởng không khí mùa xuân tươi đẹp. Mùa xuân thật là một thời gian tuyệt vời cho những ai yêu thích thiên nhiên và muốn tận hưởng không khí trong lành trong không gian mênh mông, thoáng đãng.

Được bao bọc bởi những ngọn đồi, từng cánh đồng tuy không rộng lớn lắm nhưng cũng đủ cho người nhìn phóng hết tầm mắt ngắm trọn màu xanh non của đám lúa Đông Xuân, hít căng lồng ngực mùi hương thoang thoảng lôi cuốn. Trên tấm thảm xanh ấy, nông dân đã trở lại đồng áng sau thời gian nghỉ Tết. Niềm vui của mùa xuân thêm trọn vẹn khi đồng ruộng xanh ngát sẽ trở thành thảm lúa chín vàng, mang đến ấm no và hạnh phúc.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Mùa xuân này, phố núi Pleiku lại có thêm những niềm vui khi những con đường mới được mở, tạo ra những tiềm năng và cơ hội phát triển. Con đường rộng lớn chạy từ Công viên Đồng Xanh đến Hàm Rồng đi qua cánh đồng An Phú rộng lớn, qua những trang trại cà phê, vườn dâu tây bạt ngàn. Một khung cảnh khác hoàn toàn với vẻ hoang dã, khô cằn trước đây. Vùng đất ấy bây giờ xanh tươi trù phú, mở ra bao hy vọng về sự phồn vinh và thịnh vượng của quê nhà.

Một năm bắt đầu bằng mùa xuân, thắp lên những hy vọng mới. Thật tuyệt vời làm sao khi có thể trải qua những ngày xuân rực rỡ ở mọi nơi, nhìn thấy những triển vọng đang đến rất gần cho một năm bình an và hạnh phúc. Những sắc màu tươi đẹp của mùa xuân sẽ là một khởi đầu đẹp đẽ cho ước vọng khởi sắc cùng năm mới, cho niềm tin và yêu thương lan tỏa khắp nơi.

Có thể bạn quan tâm

Minh họa: HUYỀN TRANG

Góc bếp, hiên nhà

(GLO)- Góc bếp, hiên nhà có lẽ là nơi yêu thương chăm chút nhất thuộc về người phụ nữ của gia đình. Mà thực ra, có người phụ nữ nào là không thuộc về gia đình, dù ít hay nhiều, dù hiện đại hay truyền thống.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Nét chữ đầu xuân

(GLO)- Sau chuỗi ngày đông giá lạnh, tia nắng ấm áp mùa xuân đánh thức tất thảy những nụ mầm. Luồng sinh khí mới thổi qua như một cuộc chuyển giao âm thầm mà mãnh liệt. Một vòng tuần hoàn lại bắt đầu cho những ước mong.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Vấn vít trầu cau

(GLO)- Mỗi dịp trong nhà có việc trọng, soạn mâm cỗ cúng, bao giờ cha cũng nhắc chị em chúng tôi chuẩn bị một lễ trầu cau. Nhà tôi ở phố, dù đất đai không rộng nhưng luôn trồng một cây cau và thả mấy dây trầu dưới gốc cho chúng vấn vít leo lên thân cau.

Mùi bếp, mùi tết

Mùi bếp, mùi tết

Cuối năm, gió đã chuyển mùa. Cái lành lạnh len lỏi trong từng nhành cây, ngọn cỏ và luồn qua từng kẽ hở bên khe cửa tràn cả vào ngóc ngách từng gian nhà. Trong không gian êm đềm, tôi cảm nhận rõ mùi bếp, mùi Tết đang về trên từng căn bếp nhỏ.

Thẳm sâu miền Tết

Thẳm sâu miền Tết

(GLO)- Ngay lối về nhà tôi, xuyến chi đã bung sắc hai bên đường. Mùi hương trầm loang trong gió xa. Thoảng trong gió, vị mứt gừng cay nồng lên những ngày cuối năm.

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

(GLO)- "Xuân về trên bazan" của tác giả Ngô Thanh Vân tái hiện vẻ đẹp của mùa xuân, của sự đổi mới và hy vọng. Những hình ảnh "mầm non ngậm giọt sương mai", "lá hát điều gì mê say trong gió"... mang đến cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng, như làn sóng dịu êm của thiên nhiên đón chào một mùa xuân mới.

Cõi hoa vàng

Cõi hoa vàng

(GLO)- Không biết đã bao lần tôi thả bước giữa những đồi chè Biển Hồ xanh ngát. Nơi ấy có những cây muồng già sum suê tỏa bóng, đan xen trong vườn chè. Mùa hoa muồng nở rộ, những chùm hoa vàng dắt díu, đung đưa, ánh lên trong nắng sớm. 

Về nhà

Về nhà

Mấy cơn gió rượt đuổi nhau làm trời đêm mát rượi. Tân ngủ mê trên ghế bố kê cạnh chiếc xe khách mặc kệ cho phía bên kia đường mấy bài hát xuân vẫn ra rả vọng ra từ chiếc loa kẹo kéo.

Cây sẽ cho lộc

Cây sẽ cho lộc

Không chỉ cây lá mới cho lộc, mà bất cứ công việc gì nếu như mình làm bằng tất cả yêu thương và say mê, chắc chắn sẽ hái quả ngọt

Hoài niệm Tết xưa

Hoài niệm Tết xưa

Không chỉ những người cao tuổi luôn nhớ Tết xưa, mà trẻ thuộc thế hệ Gen Y, Z cũng hoài niệm về Tết với những hương vị, sắc màu, phong tục đậm chất Việt Nam.

Minh họa: Huyền Trang

Gió qua sông…

(GLO)- Tôi ngồi trên một cù lao giữa thênh thênh sông nước miền Tây. Bốn bề ngăn ngắt màu xanh cây trái phủ sẫm cả một vùng. Con sông rộng mênh mông, phải nheo mắt mới nhìn thấy dáng phố xa xa khuất lấp sau những miệt vườn. Gió chênh chao lướt qua mặt sông.

Lên núi trồng cây

Lên núi trồng cây

(GLO)- Tây Nguyên bước vào mùa khô với bầu trời trong vắt, gió lùa qua thảo nguyên và từng đám mây nhẹ trôi. Trên những đỉnh núi của cao nguyên bạt ngàn nắng gió, mùa xuân sắp chạm ngõ với tấm áo mới rạng ngời.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Những ngày cuối năm

(GLO)- Vậy là đoàn tàu thời gian đã đến ga “tháng Chạp”. Có lẽ vì là ga cuối nên cuộc hành trình dường như chậm lại trong biết bao nỗi niềm bâng khuâng của lữ khách.

Thắng cảnh Biển Hồ. Ảnh: Phạm Quý

Phố núi tình thân

(GLO)- Pleiku đang trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách. Vẻ đẹp hoang sơ và tình cảm của con người nơi đây khiến không ít người tìm đến Pleiku như là một điểm dừng chân thú vị.

Ảnh minh họa: Phùng Tuấn Ngọc

Hoài niệm Tết

(GLO)-Tết vừa gợi nên biết bao yêu thương nhưng cũng là nỗi lo của người lớn. Nhưng Tết hiện diện trong suy nghĩ của trẻ con thì khác, nó háo hức, chộn rộn trong tiếng cười, trong tiếng vỗ tay reo vui khi thấy mẹ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa và mua bánh kẹo. Và, Tết luôn đầy màu sắc, đầy tiếng cười vui.

Xuân về khoe áo mới

Xuân về khoe áo mới

Tết đến, Xuân về ai cũng muốn mọi điều đều mới mẻ, tốt đẹp. Nên cùng với việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa thì việc được quan tâm nhiều, háo hức nhiều là sắm sửa quần áo mới.

Dốc xưa

Dốc xưa

(GLO)- Nhìn từ trên cao xuống, bạn sẽ thấy đèo dốc như những dải lụa mềm mại. Ấy vậy mà khi đặt chân đến đó, bạn sẽ thấy nó như một thách thức lớn khiến ta phải ngẫm nghĩ thật nhiều. Nhưng, không phải lúc nào chênh vênh cũng làm ta ngã mà lại bồi đắp nên nghị lực và ý chí vượt khó.

Ra Bắc, vào Nam

Ra Bắc, vào Nam

(GLO)- Hơn nửa đời người, tôi loay hoay đi về giữa 2 miền Nam-Bắc. Miền Bắc là quê hương, là nơi tôi cất tiếng khóc chào đời. Còn miền Nam là nơi tôi học tập và trưởng thành.

Ảnh minh họa: Phùng Tuấn Ngọc

Mùi Tết

(GLO)- Có một ngày, tôi bỗng ngồi nhớ nhung mùi Tết, để rồi tự hỏi mùi của Tết là gì? Phải chăng đó là mùi của nồi bánh chưng đang sôi lục bục ở góc sân đêm 29 Tết hay là mùi thơm nồng của dưa hành dưa kiệu mới ngấu?

“Mùa đi cùng tháng năm”

“Mùa đi cùng tháng năm”

(GLO)- Rồi thời gian cũng sớm vẫy mùa xuân trở lại. Tôi đoán thế khi đang đứng ở hành lang một dãy phòng học nhìn ra buổi sáng mà mọi vật như còn bỡ ngỡ với “cơn nắng se ngang trời đông”. Như thể ngày hôm qua và cả hôm kia nữa, chưa hề gió lạnh.