Tổng thống Putin nói sẵn sàng đàm phán về tương lai của Kiev

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tổng thống Nga V.Putin nói Moscow sẵn sàng đàm phán với Ukraine, Mỹ và châu Âu về tương lai Kiev, dựa trên lợi ích quốc gia của Nga.
Tổng thống Putin và quan chức cao cấp quốc phòng Nga sau cuộc họp ngày 19-12. Ảnh AFP

Tổng thống Putin và quan chức cao cấp quốc phòng Nga sau cuộc họp ngày 19-12. Ảnh AFP

"Nếu những người quyết liệt với Nga ở Ukraine, Mỹ và châu Âu có nhu cầu đàm phán, chúng tôi sẽ làm như vậy. Nhưng Moscow sẽ đàm phán dựa trên lợi ích quốc gia, chúng tôi không từ bỏ những gì thuộc về mình và không có ý định gây chiến với châu Âu", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp với giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng ngày 19/12.

Cuộc họp có mặt các quan chức cấp cao quân đội Nga, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, lãnh đạo cơ quan an ninh Nga (FSB) Alexander Bornikov.

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine bùng phát năm 2022, ông Putin từng nhiều lần đề cập tới thảo luận về phương án hòa bình, nhưng các quan chức phương Tây cho rằng lãnh đạo Nga đang chờ kết quả bầu cử Mỹ 2024, trước khi tiến hành các nỗ lực đàm phán thực sự.

Mỹ và Ukraine chưa bình luận về phát biểu của Tổng thống Nga.

Nga sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia hồi năm ngoái và tuyên bố sẽ không từ bỏ các vùng lãnh thổ này.

Ông chủ Điện Kremlin tuyên bố quân đội Nga hiện nắm thế chủ động trên chiến trường và không từ bỏ các mục tiêu trong "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Về phần mình, theo Newsweek, khi được báo giới hỏi về thời điểm kết thúc chiến sự với Nga tại buổi họp báo cuối năm diễn ra hôm 19/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trả lời rất thẳng thắn rằng: “Không một ai có thể đưa ra câu trả lời”.

“Ngay cả những người được kính trọng, các chỉ huy của chúng tôi và các đối tác phương Tây của chúng tôi, những người nói rằng đây là cuộc chiến kéo dài nhiều năm, họ cũng không biết”, ông Zelensky nói với các phóng viên khi được hỏi liệu ông dự đoán cuộc chiến sẽ kết thúc vào năm mới hay không .

Có thể bạn quan tâm

Zalo kết nối hậu phương - chiến sĩ

Zalo kết nối hậu phương - chiến sĩ

(GLO)- Mô hình nhóm Zalo “Hậu phương chiến sĩ” đang trở thành kênh kết nối hiệu quả giữa gia đình và bộ đội tại các đơn vị quân đội. Qua đó không chỉ kịp thời cập nhật thông tin, mà còn góp phần ổn định tư tưởng, tăng cường phối hợp giáo dục, động viên chiến sĩ trong môi trường quân ngũ.

Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Quy Nhơn: Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên.

Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên

(GLO)- Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Quy Nhơn đã từng bước khẳng định vai trò là môi trường rèn luyện chính quy, kỷ luật, góp phần bồi dưỡng bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và ý thức công dân cho sinh viên.

null