Nga ấn định thời gian bầu cử 4 vùng sáp nhập từ Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Interfax ngày 11/12 dẫn thông tin từ Ủy ban bầu cử trung ương Nga cho biết, bầu cử tổng thống năm 2024 cũng được tiến hành ở 4 vùng sáp nhập từ Ukraine, gồm: Lugansk, Donetsk ở miền Đông và Zaporizhia, Kherson ở miền Nam Ukraine.
Tổng thống Nga V. Putin. Ảnh: AFP- TTXVN

Tổng thống Nga V. Putin. Ảnh: AFP- TTXVN

Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng trên vào tháng 10 năm ngoái sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Ukraine không công nhận kết quả trưng cầu này.

Hồi tháng 9, ông Putin nhấn mạnh "hàng triệu cư dân của Donbass và các vùng Kherson, Zaporizhzhia đã lựa chọn ở bên tổ quốc của họ".

Việc Nga tổ chức bầu cử tại các vùng này có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị đối với Điện Kremlin, song nó cũng đặt ra những thách thức về hậu cần và an ninh vì quân đội Nga chỉ kiểm soát một phần trong 4 tỉnh này.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) thông báo cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 sẽ được tổ chức trong thời gian ba ngày từ 15 đến 17/3. Đây là lần đầu tiên một cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức trong nhiều ngày.

Tổng thống Nga cho biết ông đã có “những suy nghĩ khác nhau vào những thời điểm khác nhau” về vấn đề này, nhưng cuối cùng vẫn quyết định tranh cử một lần nữa. “Tôi sẽ tranh cử Tổng thống Liên bang Nga”, ông Putin phát biểu.

Hãng thông tấn RIA dẫn kết quả khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu ý kiến công chúng Nga (VTsIOM) cho biết "mức độ tin tưởng của người dân đối với nhà lãnh đạo Nga Putin là 78,5%". 75,8% số người tham gia khảo sát của VTsIOM cho biết họ tin tưởng vào mọi hoạt động của ông Putin.

Đây là lần thứ 5 ông Putin tranh cử tổng thống và nếu đắc cử, ông có thể giữ chức đến năm 2030. Ông vừa bước qua tuổi 71 và được dự báo sẽ nắm phần thắng trong tay.

Có thể bạn quan tâm

Từ ngày 1-6-2025, người nước ngoài có lệnh trục xuất chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa 36 tháng

Từ ngày 1-6-2025, người nước ngoài có lệnh trục xuất chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa 36 tháng

(GLO)- TTXVN và nhandan.vn đưa tin, Quốc hội Hàn Quốc vừa thông qua nội dung sửa đổi trong Đạo luật Kiểm soát nhập cư. Theo đó, từ ngày 1-6-2025, người nước ngoài đã có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp hoặc phạm tội sẽ chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa đến 36 tháng.