Nga ấn định thời gian bầu cử 4 vùng sáp nhập từ Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Interfax ngày 11/12 dẫn thông tin từ Ủy ban bầu cử trung ương Nga cho biết, bầu cử tổng thống năm 2024 cũng được tiến hành ở 4 vùng sáp nhập từ Ukraine, gồm: Lugansk, Donetsk ở miền Đông và Zaporizhia, Kherson ở miền Nam Ukraine.
Tổng thống Nga V. Putin. Ảnh: AFP- TTXVN

Tổng thống Nga V. Putin. Ảnh: AFP- TTXVN

Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng trên vào tháng 10 năm ngoái sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Ukraine không công nhận kết quả trưng cầu này.

Hồi tháng 9, ông Putin nhấn mạnh "hàng triệu cư dân của Donbass và các vùng Kherson, Zaporizhzhia đã lựa chọn ở bên tổ quốc của họ".

Việc Nga tổ chức bầu cử tại các vùng này có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị đối với Điện Kremlin, song nó cũng đặt ra những thách thức về hậu cần và an ninh vì quân đội Nga chỉ kiểm soát một phần trong 4 tỉnh này.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) thông báo cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 sẽ được tổ chức trong thời gian ba ngày từ 15 đến 17/3. Đây là lần đầu tiên một cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức trong nhiều ngày.

Tổng thống Nga cho biết ông đã có “những suy nghĩ khác nhau vào những thời điểm khác nhau” về vấn đề này, nhưng cuối cùng vẫn quyết định tranh cử một lần nữa. “Tôi sẽ tranh cử Tổng thống Liên bang Nga”, ông Putin phát biểu.

Hãng thông tấn RIA dẫn kết quả khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu ý kiến công chúng Nga (VTsIOM) cho biết "mức độ tin tưởng của người dân đối với nhà lãnh đạo Nga Putin là 78,5%". 75,8% số người tham gia khảo sát của VTsIOM cho biết họ tin tưởng vào mọi hoạt động của ông Putin.

Đây là lần thứ 5 ông Putin tranh cử tổng thống và nếu đắc cử, ông có thể giữ chức đến năm 2030. Ông vừa bước qua tuổi 71 và được dự báo sẽ nắm phần thắng trong tay.

Có thể bạn quan tâm

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

Tin thế giới tối 25-7: Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

(GLO)- Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích; Ukraine bắt nghi phạm kích hoạt hơn 1.000 thiết bị Starlink cho lực lượng Nga; Mỹ tấn công tàu ở Vịnh Oman; Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ từ chức vì bê bối thi cử... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-7. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

null