Krông Pa nâng cao giá trị cây thuốc lá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng cây thuốc lá, một trong những sản phẩm mũi nhọn của địa phương. Thông qua đó, người trồng cây thuốc lá, nhất là các hộ dân tộc thiểu số nâng cao thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương.

Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp cho phát triển cây thuốc lá, vụ Đông Xuân 2022-2023, huyện Krông Pa đã gieo trồng 2.000 ha thuốc lá vàng và 200 ha thuốc lá nâu, tập trung chủ yếu tại các xã: Ia Rsươm, Ia Rsai, Chư Rcăm, Uar, Chư Gu, Chư Drăng, Phú Cần, Ia Mlah, Ia Rmok và thị trấn Phú Túc. Dự kiến vụ Đông Xuân 2023-2024, toàn huyện cũng sẽ gieo trồng gần 3.000 ha cây thuốc lá.

Theo ông Võ Ngọc Châu-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Sản xuất thuốc lá nguyên liệu chiếm đến 1/5 tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện. Dù chỉ trồng trong vụ Đông Xuân nhưng giá trị mà cây thuốc lá mang lại hàng năm khoảng 220-250 tỷ đồng. Qua nghiên cứu, vùng nguyên liệu thuốc lá của huyện được các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng.

“Vừa qua, nhãn hiệu chứng nhận “Thuốc lá lá Krông Pa-Gia Lai” được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ. Đây là tín hiệu vui cho ngành nông nghiệp huyện. Điều này góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Thời gian đến, chúng tôi sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cho các sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Thuốc lá lá Krông Pa-Gia Lai”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện chia sẻ.

Nông dân huyện Krông Pa chăm sóc cây thuốc lá. Ảnh: L.N

Nông dân huyện Krông Pa chăm sóc cây thuốc lá. Ảnh: L.N

Ông Lê Xuân Hưng-Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Chư Gu (xã Chư Gu) cho biết: Hợp tác xã đang liên kết với 50 hộ dân trồng 100 ha thuốc lá nâu và thuốc lá vàng. Người dân đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, đưa máy móc vào tất cả các khâu nên năng suất cây thuốc lá đạt khoảng 3,5-4 tấn/ha. Mỗi héc ta cần đầu tư khoảng 80-90 triệu đồng, gồm: giống, phân bón, công chăm sóc, thu hoạch. Với giá bình quân hiện tại khoảng 63-65 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, nông dân có lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/ha.

“Vừa qua, huyện đã xây dựng được thương hiệu “Thuốc lá lá Krông Pa-Gia Lai” nên HTX nói riêng cũng như người trồng cây thuốc lá trên địa bàn huyện nói chung rất phấn khởi. Bởi khi có thương hiệu, giá trị sản phẩm từ cây thuốc lá sẽ được nâng lên và vùng nguyên liệu cũng ổn định hơn”-ông Hưng thông tin thêm.

Tương tự, HTX Nông nghiệp và dịch vụ thanh niên xã Đất Bằng cũng đang liên kết với người dân trồng hơn 10 ha cây thuốc lá vàng. Giám đốc HTX Kpă Séo cho biết: “Hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các thành viên tham gia. Suất đầu tư gồm: giống, phân bón, hệ thống tưới tiết kiệm nước, kỹ thuật... Đồng thời, hướng tới quản lý chất lượng thuốc lá theo chuỗi, từ sản xuất đến sơ chế, bảo quản và tiêu thụ. Hiện HTX đang triển khai ươm giống cây thuốc lá để khoảng 15-20 ngày nữa đưa ra trồng”.

Người dân xã Đất Bằng áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trong trồng cây thuốc lá. Ảnh: L.N

Người dân xã Đất Bằng áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trong trồng cây thuốc lá. Ảnh: L.N

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND huyện Hồ Văn Thảo cho hay: Chất lượng thuốc lá nguyên liệu ở Krông Pa được đánh giá cao nhất nước bởi lượng nicotine cao. Tuy nhiên, hàm lượng nicotine trong thuốc lá nguyên liệu của huyện vẫn còn thấp hơn nhiều so với cây thuốc lá của nước ngoài. Vụ Đông Xuân 2023-2024, UBND huyện giao cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với một doanh nghiệp ở tỉnh Thanh Hóa và có sự hướng dẫn chuyên gia người nước ngoài để trồng thử nghiệm 8 ha thuốc lá. Trong đó, quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch do doanh nghiệp thực hiện.

Đặc biệt, doanh nghiệp sử dụng công nghệ sấy hoàn toàn bằng điện để nâng hàm lượng nicotine trong thuốc lá nguyên liệu lên trên 3,5-4% nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của nước ngoài. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng sẽ trồng thử nghiệm giống thuốc lá mới để làm xì gà. Sau khi trồng thử nghiệm thành công, doanh nghiệp sẽ chuyển giao kỹ thuật cho người dân và nhân rộng diện tích trên địa bàn huyện.

“Cây thuốc lá đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân với thu nhập bình quân khoảng 120 triệu đồng/ha, cao hơn 2-3 lần so với cây mì. Đầu ra sản phẩm của cây thuốc lá cũng rất ổn định, giá cả thị trường ngày càng cao. Do đó, mục tiêu của huyện là nâng cao sản lượng và chất lượng cây thuốc lá, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. Ủy ban nhân dân huyện cũng đã giao cho các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn và doanh nghiệp, HTX quản lý, sử dụng hiệu quả nhãn hiệu chứng nhận “Thuốc lá lá Krông Pa-Gia Lai”-ông Thảo nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Phòng-chống cháy mía

Kbang tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía

(GLO)- Để chuẩn bị tốt thu hoạch mía niên vụ 2024-2025, phòng ngừa cháy mía gây thiệt hại cho người dân, UBND huyện Kbang đã chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký kế hoạch thu mua mía với Nhà máy đường An Khê, đồng thời tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.