Đèn chiếu sáng cho xe công nông giúp giảm thiểu tai nạn giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chương trình “Đèn chiếu sáng cho xe công nông” được Công an thị xã Ayun Pa triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến xe công nông.
Vận động từng nhà lắp đèn xe công nông
Một ngày đầu tháng 1-2021, chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông và Trật tự (Công an thị xã Ayun Pa) xuống buôn Ama Knik (phường Sông Bờ) để mục sở thị những chiếc xe công nông được trang bị đèn led chiếu sáng. Anh Rcom Ly Hường đón chúng tôi với nụ cười thân thiện. Anh là người đầu tiên thực hiện lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông.
“Khi cán bộ Công an thị xã đến nhà vận động, tôi đã bỏ ra 1,4 triệu đồng mua 5 bóng đèn led về lắp cho chiếc xe công nông của gia đình. Hay tin, bà con trong buôn kéo đến xem đông lắm, ai cũng bảo tôi là người chịu chơi nhất buôn. Lúc mua đèn về, tôi cũng có chút lo lắng vì xe công nông ngày nào cũng đi vào rẫy, vào ruộng dễ bị hỏng lắm. Thế nhưng được cán bộ Cảnh sát Giao thông và chủ tiệm bán đèn hướng dẫn lắp đặt vào những vị trí ít bị va chạm, đồng thời làm một khung sắt để bảo vệ xung quanh nên đèn vẫn sáng tốt. Sau đó, tôi được mời tham gia cùng tổ công tác của lực lượng Cảnh sát Giao thông, Công an phường và cán bộ trong buôn đến từng nhà vận động bà con cùng lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông”-anh Hường chia sẻ.
Anh Nay Xoan (trú cùng buôn) cũng lắp dàn đèn 5 bóng chiếu sáng của chiếc xe công nông của mình. Gặp chúng tôi, anh Xoan liền nổ máy bật 5 bóng đèn led chiếu sáng và chia sẻ cách lắp đặt, sử dụng để không làm chói mắt những người tham gia giao thông, cách vệ sinh đèn để sáng lâu...
Anh cho biết: “Hầu hết bà con trong buôn đều ký cam kết hẹn thời gian 1 đến 2 tháng, thậm chí một số gia đình hẹn đến mùa thu hoạch nông sản mới có đủ tiền mua đèn về lắp. Bà con lắp nhiều nên chủ tiệm bán đèn cũng hỗ trợ lắp đặt và giảm giá. Các gia đình cũng đã ký cam kết không sử dụng xe công nông chở người, không lưu thông trên tuyến quốc lộ”.
Đại úy Đỗ Như Vũ-Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông và Trật tự (Công an thị xã Ayun Pa) chia sẻ: “Hầu hết bà con tại các thôn, buôn còn khó khăn. Vì vậy, chúng tôi vận động thực hiện theo lộ trình. Đồng thời, Đội cũng tăng cường tuần tra và tuyên truyền, vận động để bà con dần hiểu được lợi ích của việc lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông. Năm 2020, mỗi tháng bình quân có hơn 100 hộ trên địa bàn thị xã lắp đặt đèn chiếu sáng cho xe công nông”.
Cảnh sát Giao thông Công an thị xã Ayun Pa nhắc nhở người dân không được chở người trên thùng xe công nông và kiểm tra đèn chiếu sáng. Ảnh: Hữu Trường
Cảnh sát Giao thông Công an thị xã Ayun Pa nhắc nhở người dân không được chở người trên thùng xe công nông và kiểm tra đèn chiếu sáng. Ảnh: Hữu Trường
Hiệu quả thiết thực
Năm 2020, thị xã Ayun Pa là 1 trong 2 địa phương có chỉ số tai nạn giao thông thấp nhất. Đặc biệt, trong năm, trên địa bàn thị xã không xảy ra vụ tai nạn hay va chạm giao thông liên quan đến xe công nông.

Trung tá Ksor H’Bơ Khắp-Trưởng Công an thị xã Ayun Pa-thông tin: “Trước khi triển khai chương trình “Lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông”, chúng tôi đã phân tích nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến loại xe này để tìm nguyên nhân. Từ đó, chúng tôi tiến hành thí điểm dán phản quang cho xe công nông nhưng thực tế mang lại hiệu quả không cao. Đảng ủy, lãnh đạo Công an thị xã quyết tâm tham mưu lãnh đạo thị xã Ayun Pa chỉ đạo hệ thống chính trị ở cơ sở cùng vào cuộc phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an thị xã để vận động quần chúng nhân dân thực hiện lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông. Công an thị xã giao nhiệm vụ cụ thể đến từng cán bộ, chiến sĩ phụ trách các phường, xã để trực tiếp phối hợp vận động bà con. Khoảng 3 tháng đầu, mỗi thôn, buôn có từ 5 đến 10 hộ tham gia lắp đèn xe. Sau đó, khi bà con đã nhận thức và ủng hộ thì số người lắp đặt tăng lên. Đến nay, toàn thị xã đã có hơn 1.200 xe/1.300 xe công nông được lắp đèn chiếu sáng. Một số hộ lại chưa lắp đặt do kinh tế quá khó khăn. Chúng tôi đang kêu gọi các Mạnh Thường Quân hỗ trợ lắp đặt, phấn đấu trong thời gian tới, 100% xe công nông trên địa bàn được lắp đèn chiếu sáng”.      

Cũng theo Trung tá Ksor H’Bơ Khắp, Công an thị xã đã gặp gỡ, động viên các chủ tiệm bán đèn giảm giá và hỗ trợ bà con trong quá trình lắp đặt. Định kỳ, các tổ công tác kiểm tra, rà soát số xe đã được lắp đặt đèn chiếu sáng và báo cáo, đánh giá cụ thể. Bên cạnh đó, lãnh đạo Công an thị xã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, chú trọng tuyên truyền, xử lý xe công nông lưu thông trên tuyến quốc lộ, chở người trên thùng xe… để duy trì và phát triển mô hình ngày càng hiệu quả, bền vững.
HỮU TRƯỜNG-TIẾN LỰC

Có thể bạn quan tâm

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vận động gần 16.000 đơn vị hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vận động gần 39 tấn hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay hỗ trợ nhân dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tích cực triển khai công tác vận động quyên góp và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Mẹ già nuôi con gái bị bệnh tâm thần

Mẹ già nuôi con gái bị bệnh tâm thần

(GLO)- Trong một ki ốt nhỏ giữa chợ thôn 9 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai), bà Nguyễn Thị Xuân Hương (SN 1954) mắc bệnh suy tim nặng, đang từng ngày gắng gượng nuôi con gái bị bệnh tâm thần và hai cháu ngoại đang tuổi đi học.

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

(GLO)- Dù là thợ “tay ngang” nhưng với anh Hồ Thanh Phong (tổ 6, phường Hội Phú), việc thiết kế, chế tác tượng mô hình đắp nổi bằng xi măng không chỉ để thỏa niềm đam mê điêu khắc mà còn tạo việc làm và thu nhập, góp phần trang trải cuộc sống.

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Lực lượng chức năng, đơn vị, nhóm thiện nguyện khẩn cấp chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung tay góp sức để người dân vững lòng giữa trận lũ dữ

(GLO)- Giữa lúc nước lũ còn vây quanh nhiều khu dân cư ở Quy Nhơn, nhiều lực lượng, nhóm thiện nguyện đã khẩn cấp chung tay hỗ trợ: người lo bữa cơm, người kết nối phương tiện, người mở nơi trú ẩn, dựng kênh thông tin... Tất cả đang góp sức để người dân thêm vững lòng trong thời điểm gian khó.

Trao 600 phần quà “Siêu thị 0 đồng” cho người lao động sau bão số 13

Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung trao 600 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

(GLO)- Chiều 20-11, tại Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung phối hợp với Hội Nữ Doanh nhân Gia Lai (GAWEE) và Quỹ ODF (Quỹ Niềm tin vàng của PNJ) tổ chức chương trình “Siêu thị mini 0 đồng”, hỗ trợ khẩn cấp người dân và người lao động bị ảnh hưởng bởi mưa bão và ngập lụt kéo dài.

null