Phường Sông Bờ: Truyền thông góp phần giảm nghèo bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, từ năm 2022 đến nay, phường Sông Bờ (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp người dân tiếp cận với các nguồn thông tin bổ ích để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

  1. Đa dạng thông tin đến người dân

Thời gian qua, phường Sông Bờ thường xuyên truyền thông về các chính sách như: vay vốn, hỗ trợ y tế, trao sinh kế, xây dựng nhà ở… Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững theo tiêu chí đa chiều. Chủ tịch UBND phường Trần Ngọc Anh cho hay: Năm 2022, phường còn 36 hộ nghèo và 69 hộ cận nghèo. Thực hiện kế hoạch giảm nghèo bền vững theo tiêu chí đa chiều, ngay từ đầu năm, UBND phường đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa thông tin đến với người dân.

Hàng tháng, UBND phường giao cán bộ phụ trách tổ dân phố phải truyền thông ít nhất 1 bản tin mới về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến quyền lợi của người dân. Bên cạnh đó, phường sử dụng hệ thống loa truyền thanh, loa cầm tay hoặc thông qua các cuộc họp giao ban, sinh hoạt hàng tuần để tuyên truyền về các chủ trương, chính sách gắn liền với đời sống người dân.

Đặc biệt, phường phát huy vai trò của bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố và già làng, người có uy tín trong tuyên truyền, vận động về công tác giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, địa phương còn hỗ trợ hộ nghèo làm nhà vệ sinh; hỗ trợ sinh kế; Quỹ “Vì người nghèo” của phường hỗ trợ 50 triệu đồng xây 1 căn nhà cho hộ nghèo. Đến cuối năm 2022, 13 hộ đã thoát nghèo, 11 hộ ra khỏi danh sách cận nghèo.

Hộ nghèo tham gia vào Tổ hội chăn nuôi gà tại tổ 2. Ảnh: Nguyễn Diệp

Hộ nghèo tham gia vào Tổ hội chăn nuôi gà tại tổ 2. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo Chủ tịch UBND phường Sông Bờ, thời gian qua, hệ thống chính trị cơ sở đã vận động các Mạnh Thường Quân hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ trẻ của phường đã đến tận nhà các hộ nghèo và cận nghèo hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao thu nhập.

Hướng đến thoát nghèo bền vững

Trong căn nhà khang trang được phường và người dân tổ 2 hỗ trợ xây dựng, bà Đinh Thị Cam xúc động nói: “Tôi đã 82 tuổi. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, 2 đứa con cũng bị bệnh tật nên cuộc sống rất khó khăn. Căn nhà cũ trước đây mỗi khi mưa xuống là nước tràn vào không biết tránh trú ở đâu. Năm vừa rồi, gia đình được hỗ trợ xây nhà. Tôi cảm ơn phường và tổ dân phố đã giúp đỡ. Mừng nhất là con trai tôi đã được hướng dẫn cách nuôi gà phát triển kinh tế”.

Bà Phan Thị Nhàn-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 2-cho biết: “Năm 2022, tổ dân phố có 1 hộ thoát nghèo và 2 hộ cận nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Hiện trong tổ chỉ còn 2 hộ nghèo và 5 cận nghèo. Năm 2023, chúng tôi tiếp tục vận động và hỗ trợ ít nhất 1 hộ thoát nghèo và 2 hộ cận nghèo ổn định cuộc sống”.

Bà Đinh Thị Cam (bìa trái) trong căn nhà được UBND phường Sông Bờ và người dân tổ dân phố 2 hỗ trợ xây dựng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Bà Đinh Thị Cam (bìa trái) trong căn nhà được UBND phường Sông Bờ và người dân tổ dân phố 2 hỗ trợ xây dựng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Chủ tịch UBND phường Sông Bờ thông tin thêm: “Thời gian tới, chúng tôi tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giúp các hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn. Đồng thời, kêu gọi các Mạnh Thường Quân, cán bộ, công chức, viên chức của phường hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm y tế cho hộ nghèo đảm bảo đạt tỷ lệ hơn 91%.

Đặc biệt, tập trung hỗ trợ 8 hộ chuyển đổi ngành nghề và 2 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà và đất ở. Cùng với đó, chủ động phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã cho 2 hộ vay 50 triệu đồng/hộ để đầu tư phát triển kinh tế”.

Có thể bạn quan tâm