Phường Sông Bờ: Truyền thông góp phần giảm nghèo bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, từ năm 2022 đến nay, phường Sông Bờ (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp người dân tiếp cận với các nguồn thông tin bổ ích để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

  1. Đa dạng thông tin đến người dân

Thời gian qua, phường Sông Bờ thường xuyên truyền thông về các chính sách như: vay vốn, hỗ trợ y tế, trao sinh kế, xây dựng nhà ở… Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững theo tiêu chí đa chiều. Chủ tịch UBND phường Trần Ngọc Anh cho hay: Năm 2022, phường còn 36 hộ nghèo và 69 hộ cận nghèo. Thực hiện kế hoạch giảm nghèo bền vững theo tiêu chí đa chiều, ngay từ đầu năm, UBND phường đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa thông tin đến với người dân.

Hàng tháng, UBND phường giao cán bộ phụ trách tổ dân phố phải truyền thông ít nhất 1 bản tin mới về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến quyền lợi của người dân. Bên cạnh đó, phường sử dụng hệ thống loa truyền thanh, loa cầm tay hoặc thông qua các cuộc họp giao ban, sinh hoạt hàng tuần để tuyên truyền về các chủ trương, chính sách gắn liền với đời sống người dân.

Đặc biệt, phường phát huy vai trò của bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố và già làng, người có uy tín trong tuyên truyền, vận động về công tác giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, địa phương còn hỗ trợ hộ nghèo làm nhà vệ sinh; hỗ trợ sinh kế; Quỹ “Vì người nghèo” của phường hỗ trợ 50 triệu đồng xây 1 căn nhà cho hộ nghèo. Đến cuối năm 2022, 13 hộ đã thoát nghèo, 11 hộ ra khỏi danh sách cận nghèo.

Phường Sông Bờ: Truyền thông góp phần giảm nghèo bền vững ảnh 1

Hộ nghèo tham gia vào Tổ hội chăn nuôi gà tại tổ 2. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo Chủ tịch UBND phường Sông Bờ, thời gian qua, hệ thống chính trị cơ sở đã vận động các Mạnh Thường Quân hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ trẻ của phường đã đến tận nhà các hộ nghèo và cận nghèo hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao thu nhập.

Hướng đến thoát nghèo bền vững

Trong căn nhà khang trang được phường và người dân tổ 2 hỗ trợ xây dựng, bà Đinh Thị Cam xúc động nói: “Tôi đã 82 tuổi. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, 2 đứa con cũng bị bệnh tật nên cuộc sống rất khó khăn. Căn nhà cũ trước đây mỗi khi mưa xuống là nước tràn vào không biết tránh trú ở đâu. Năm vừa rồi, gia đình được hỗ trợ xây nhà. Tôi cảm ơn phường và tổ dân phố đã giúp đỡ. Mừng nhất là con trai tôi đã được hướng dẫn cách nuôi gà phát triển kinh tế”.

Bà Phan Thị Nhàn-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 2-cho biết: “Năm 2022, tổ dân phố có 1 hộ thoát nghèo và 2 hộ cận nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Hiện trong tổ chỉ còn 2 hộ nghèo và 5 cận nghèo. Năm 2023, chúng tôi tiếp tục vận động và hỗ trợ ít nhất 1 hộ thoát nghèo và 2 hộ cận nghèo ổn định cuộc sống”.

Phường Sông Bờ: Truyền thông góp phần giảm nghèo bền vững ảnh 2

Bà Đinh Thị Cam (bìa trái) trong căn nhà được UBND phường Sông Bờ và người dân tổ dân phố 2 hỗ trợ xây dựng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Chủ tịch UBND phường Sông Bờ thông tin thêm: “Thời gian tới, chúng tôi tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giúp các hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn. Đồng thời, kêu gọi các Mạnh Thường Quân, cán bộ, công chức, viên chức của phường hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm y tế cho hộ nghèo đảm bảo đạt tỷ lệ hơn 91%.

Đặc biệt, tập trung hỗ trợ 8 hộ chuyển đổi ngành nghề và 2 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà và đất ở. Cùng với đó, chủ động phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã cho 2 hộ vay 50 triệu đồng/hộ để đầu tư phát triển kinh tế”.

Có thể bạn quan tâm

Truyền thông bảo vệ môi trường cho 100 phụ nữ Đak Đoa

Truyền thông bảo vệ môi trường cho 100 phụ nữ Đak Đoa

(GLO)- Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và Tháng hành động vì môi trường năm 2023, ngày 25-5, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Đak Đoa tổ chức lớp truyền thông bảo vệ môi trường năm 2023 cho 100 chị là Phó Chủ tịch Hội LHPN cấp xã, Chi hội trưởng và hội viên phụ nữ tại xã Kdang (huyện Đak Đoa).
Trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

Trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

(GLO)- Lực lượng dân phòng luôn có mặt đầu tiên ở hiện trường để tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại cơ sở. Vì vậy, những năm qua, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm xây dựng, củng cố, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) cho lực lượng này.

Trồng 1.000 cây xanh tại làng du lịch cộng đồng

Trồng 1.000 cây xanh tại làng du lịch cộng đồng

(GLO)- Sáng 26-5, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN huyện Chư Păh tổ chức lễ phát động và ra quân trồng cây hưởng ứng phong trào “Mỗi phụ nữ trồng một cây xanh”, “Mỗi cơ sở hội-một công trình cây xanh” tại làng Kép 1, xã Ia Mơ Nông.
Châu Á chiếm tới 47% số ca tử vong vì thời tiết cực đoan

Châu Á chiếm tới 47% số ca tử vong vì thời tiết cực đoan

(GLO)-Theo báo cáo công bố tại Hội nghị Khí tượng Thế giới khai mạc ngày 23/5 ở Geneva (Thụy Sĩ), châu Á chiếm tới 47% trong tổng số ca tử vong vì thời tiết cực đoan trên toàn cầu và các cơn bão nhiệt đới là nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của người dân. Đơn cử như bão nhiệt đới Nargis xảy ra vào năm 2008 đã khiến 138.366 người thiệt mạng.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Trăn trở làng tái định cư bên lòng hồ thủy điện Ia Ly

Trăn trở làng tái định cư bên lòng hồ thủy điện Ia Ly

(GLO)- Tự nguyện nhường đất phục vụ xây dựng Nhà máy Thủy điện Ia Ly, người dân 3 làng Kênh, Tum, Jut (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) đồng thuận chuyển từ lòng hồ lên khu vực khác để sinh sống. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và nỗ lực của người dân, cuộc sống dần thay đổi, diện mạo những ngôi làng tái định cư bên dòng Ia Ly từng ngày khởi sắc. Tuy nhiên, cuộc sống của một bộ phận người dân vẫn còn đó những khó khăn.