Phú Thiện chú trọng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Để phát huy thế mạnh của mạng xã hội (MXH) trong tuyên truyền, định hướng thông tin và dư luận xã hội, thời gian qua, các cấp ủy Đảng huyện Phú Thiện đặc biệt chú trọng nâng cao ý thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong sử dụng MXH. Qua đó, huyện không ngừng nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

Kịp thời cung cấp thông tin, định hướng dư luận xã hội

Thời gian qua, bằng các thủ đoạn khác nhau, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị đã lập nhiều trang web, trang MXH Facebook, Zalo… để xuyên tạc, phủ nhận nền tảng tư tưởng của Đảng. Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Thiện Vũ Hồng Duy, nhận thức rõ vai trò của MXH cũng như những thách thức đặt ra trong công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 huyện đã kịp thời ban hành các kế hoạch và triển khai hoạt động theo từng quý; kiện toàn Ban Chỉ đạo theo hướng dẫn, trong đó chú trọng lựa chọn những cán bộ đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới cũng như phân công nhiệm vụ cho từng thành viên nhằm tuyên truyền sâu rộng chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Ban Chỉ đạo quan tâm phát triển và sử dụng MXH làm phương tiện tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin, định hướng dư luận nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên; khuyến khích các tổ chức và cá nhân cung cấp, đăng tải, chia sẻ, bình luận các thông tin chính thống lên MXH.

Để cung cấp thông tin chính thống thường xuyên, nhanh chóng và kịp thời, Ban Chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền trên fanpage Tuyên giáo Phú Thiện. Tính đến nay, fanpage này đã có 1,3 triệu người tiếp cận, hơn 100 ngàn lượt tương tác, gần 13 ngàn người theo dõi. Bên cạnh việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trang thường xuyên đăng tải gương người tốt, việc tốt nhằm lan tỏa các mô hình hay, cách làm hiệu quả góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Phú Thiện chú trọng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng ảnh 1

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Thiện tổ chức tổng kết Cuộc thi tìm hiểu 75 năm lịch sử Đảng bộ huyện qua mạng xã hội. Ảnh: Vũ Chi

Bà Trần Thị Mai Liên-Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Thiện-cho biết: “Định kỳ thứ tư hàng tuần, fanpage Tuyên giáo Phú Thiện đăng tải chương trình “Tuyên truyền 10 phút”. Ra đời từ cuối năm 2020, đến nay, chương trình đã phát sóng, tuyên truyền trên 100 nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Trung ương, Tỉnh ủy, Huyện ủy, bài tuyên truyền về các ngày lễ, các sự kiện chính trị của đất nước, kết quả phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Ngoài fanpage Tuyên giáo Phú Thiện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã lập, sử dụng 12 tài khoản Facebook thường xuyên đấu tranh, phản bác lại các quan điểm sai trái, thù địch của các cá nhân, tổ chức phản động, đối tượng bất mãn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước, qua đó, giữ vững an ninh chính trị tại địa phương”.

“Phủ xanh” thông tin tích cực

Thượng tá Mã Ngọc Lâm-Phó Trưởng Công an huyện Phú Thiện-thông tin: Trước đây, Phú Thiện là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh chính trị của tỉnh. Một số đối tượng FULRO, “Tin lành Đê ga” sử dụng MXH để tiến hành các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tăng cường công tác tuyên truyền, quyết liệt phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, đặc biệt là trên không gian mạng. Công an huyện đã sử dụng 1 trang fanpage Công an huyện Phú Thiện và 10 trang của Công an xã, thị trấn để tuyên truyền về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, đối tượng phản động để giúp người dân nhận biết, nâng cao cảnh giác. Riêng trang Công an huyện Phú Thiện hiện có trên 41 ngàn người theo dõi. Từ năm 2022 đến nay, trang đã đăng tải 1.934 tin, bài tuyên truyền, được người dân đón nhận, chia sẻ rộng rãi.

Phú Thiện chú trọng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng ảnh 2

Công an huyện Phú Thiện tổ chức tuyên truyền Luật An ninh mạng, Luật Giao thông đường bộ tới các tổ chức tôn giáo tại địa phương. Ảnh Công an huyện cung cấp

Nhằm giúp người dân nắm rõ hơn các quy định về Luật An ninh mạng, Công an huyện đã tăng cường tuyên truyền tại cơ sở; chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an xã, thị trấn phối hợp tuyên truyền 25 buổi tại các thôn, làng với hơn 16.000 người tham gia. Từ năm 2022 đến nay, Công an huyện chưa phát hiện trường hợp nào đăng tải, chia sẻ các bài viết có nội dung xấu, độc, sai sự thật, xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước. Tình hình an ninh chính trị tại địa phương cơ bản được giữ vững và ổn định.

Đoàn viên, thanh niên là lực lượng tiên phong, nòng cốt trong sử dụng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, nếu không nêu cao cảnh giác, lực lượng này rất dễ rơi vào “bẫy thông tin” và vô tình tiếp tay cho các phần tử xấu. Vì vậy, Huyện Đoàn Phú Thiện đã xây dựng và phát triển trang fanpage thường xuyên cập nhật những thông tin quan trọng, bổ ích, hoạt động nổi bật của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh, huyện. Phát huy thế mạnh của MXH, Ban Chấp hành Huyện Đoàn thiết kế đồ họa, infographics đăng tải các chương trình lớn của tỉnh, huyện, tạo hiệu ứng tích cực trong đoàn viên, thanh niên.

Anh Vũ Văn Miều-Bí thư Chi Đoàn thôn Kim Môn (xã Chư A Thai) chia sẻ: “Nhờ được tuyên truyền về Luật An ninh mạng, tôi biết những gì được và không được làm trên không gian mạng. Tôi cũng tích cực chia sẻ bài viết trên các trang mạng chính thống. Bên cạnh đó, với vai trò cộng tác viên dư luận xã hội, tôi thường xuyên nắm bắt thông tin dư luận ở cơ sở để báo cáo chính quyền có định hướng kịp thời”.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Thiện, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng vừa mang tính thường xuyên, vừa mang tính cấp bách, cần quyết tâm chính trị cao và sự vào cuộc, chung tay của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng, một trong những giải pháp quan trọng là “phủ xanh” thông tin tích cực, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin chính thống nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, dần hình thành cơ chế “tự miễn dịch” trước những thông tin xấu, độc của các thế lực thù địch. Bên cạnh đó, các ban, ngành, chính quyền địa phương cần nắm chắc tình hình tư tưởng, dư luận xã hội để giải quyết triệt để những vấn đề nổi cộm phát sinh, không để các thế lực thù địch lợi dụng, xuyên tạc, kích động quần chúng nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò “Đảng cử, dân tin”

Phát huy vai trò “Đảng cử, dân tin”

(GLO)- Qua một thời gian triển khai thực hiện, việc nhất thể hóa 2 chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố đã nhận được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Việc nhất thể hóa tạo thuận lợi trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, bảo đảm tính trực tiếp, toàn diện.

Đập tan luận điệu sai trái về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Đập tan luận điệu sai trái về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

(GLO)- Thời gian qua, các thế lực thù địch rêu rao, gán ghép nhiều thông tin xuyên tạc, sai trái hòng chống phá việc ban hành và thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị (HTCT) theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Đảng ta. Những luận điệu xuyên tạc, sai trái đó phải được nhận diện và bác bỏ bằng những luận cứ lý thuyết và thực tiễn, góp phần khẳng định tính đúng đắn trong chủ trương đổi mới, sắp xếp HTCT theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng

Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là có tội với dân tộc - Kỳ cuối: Mưu toan làm suy yếu mối liên hệ giữa Đảng với Nhân dân

Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là có tội với dân tộc - Kỳ cuối: Mưu toan làm suy yếu mối liên hệ giữa Đảng với Nhân dân

(GLO)- Cùng với việc ra sức phủ nhận lịch sử, công kích vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, “đánh” vào các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng nhằm chia rẽ nội bộ, thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động còn sử dụng chiêu bài dân chủ với mưu toan làm suy yếu mối liên hệ giữa Đảng với Nhân dân; quy chụp sự suy thoái của một bộ phận cán bộ đảng viên, tệ quan liêu tham nhũng trong Đảng.

Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là có tội với dân tộc - Kỳ 1: Xuyên tạc lịch sử, chia rẽ nội bộ

Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là có tội với dân tộc - Kỳ 1: Xuyên tạc lịch sử, chia rẽ nội bộ

(GLO)- Một trong những âm mưu và hoạt động “diễn biến hòa bình” nhằm chống phá nước ta của các thế lực thù địch, phản động là phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng coi đây là “đột phá khẩu”, là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để xóa bỏ thành quả cách mạng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, hướng Việt Nam đi theo ý đồ của chúng.

Quân đội tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Quân đội tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

(GLO)- Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng; đấu tranh phản bác, ngăn chặn làm thất bại âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch là một trong những nội dung cơ bản, hệ trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài của các cấp, các ngành, của mọi cán bộ, đảng viên nói chung, quân đội nói riêng.

Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(GLO)- Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 31-10-2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, chính sách, pháp luật về đất đai đã có nhiều đổi mới, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu thực tiễn, từng bước tạo hành lang pháp lý cho việc quản lý và sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chính sách, pháp luật về đất đai vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, bất cập, chồng chéo, thiếu thống nhất, ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý, tạo kẽ hở để không ít cá nhân, tổ chức lợi dụng tham nhũng, trục lợi, gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội

(GLO)- Sáng 19-4, tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 15-6-2017 quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội.