Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngoài việc lên thực đơn cho những bữa ăn ngày Tết, bạn cũng nên có những biện pháp để đảm bảo an toàn vệ sinh, ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Chọn thực phẩm và bảo quản đúng cách
Những thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng nên là lựa chọn hàng đầu của mỗi gia đình. Bạn nên tìm những nơi bán thực phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng món ăn. Tránh việc lựa chọn những thực phẩm đã ôi thiu hay bảo quản lâu ngày vì các vi khuẩn sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, tiêu chảy…

Để tránh ngộ độc thực phẩm, bạn nên mua thực phẩm tươi ngon và bảo quản cẩn thận. Đồ hoạ: Phương Linh.
Để tránh ngộ độc thực phẩm, bạn nên mua thực phẩm tươi ngon và bảo quản cẩn thận. Đồ hoạ: Phương Linh.
Thực phẩm sau khi mua về nên bảo quản ngay trong tủ lạnh để đảm bảo độ tươi ngon cũng như giữ được lượng vitamin và khoáng chất. Các thực phẩm sống được bảo quản trong tủ lạnh nên được bọc kín và để riêng với thực phẩm chín để tránh sự nhiễm khuẩn.
Hạn chế ăn tiết canh
Tiết canh là một món ăn phổ biến của nhiều gia đình trong những ngày Tết. Tuy nhiên trong tiết canh chứa rất nhiều vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có hại cho người. Đã có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc và biến chứng nguy hiểm do ăn tiết canh không đảm bảo. Do vậy để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết, bạn nên cân nhắc việc hạn chế ăn món ăn tiềm ẩn nhiều nguy hại này.
Vệ sinh nhà bếp và dụng cụ nấu ăn
Nhà bếp và các dụng cụ nấu ăn hàng ngày là môi trường lý tưởng để các vi khuẩn sinh sôi và nảy nở. Trong những ngày Tết, nhu cầu nấu nướng nhiều hơn nên bạn cần chú ý giữ vệ sinh cho khu bếp.
Hãy thưởng xuyên vệ sinh bồn rửa bát, bát đũa nên rửa sạch bằng nước ấm và bảo quản ở nơi khô ráo. Ngoài ra, bạn nên lau sạch bếp sau khi nấu ăn để làm sạch những vết dầu mỡ, giúp cho căn bếp luôn sạch sẽ.
Rửa tay trước và sau khi ăn
Theo các chuyên gia, rửa tay bằng nước ấm cùng xà phòng sẽ hiệu quả hơn trong việc khử sạch vi khuẩn. Công đoạn rửa tay cần được chú ý trong quá trình sơ chế thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản… Thói quen này sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của các vi khuẩn có hại qua đường ăn uống, tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
PHƯƠNG LINH (LĐO)

https://laodong.vn/suc-khoe/phong-tranh-ngo-doc-thuc-pham-trong-ngay-tet-879351.ldo

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 1 bác sĩ vi phạm trong lĩnh vực y tế

Gia Lai: Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 1 bác sĩ vi phạm trong lĩnh vực y tế

(GLO)- Tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa xử phạt hành chính bác sĩ CKI Lê Văn Phán, đồng thời đình chỉ 2 tháng hoạt động của Phòng khám chuyên khoa Ngoại tại Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên (111 đường Trần Phú, TP. Pleiku, Gia Lai) vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Gia Lai: Tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh lao

Gia Lai: Tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh lao

(GLO)- Năm 2023, toàn tỉnh Gia Lai phát hiện 705 bệnh nhân lao. Theo đánh giá, số bệnh nhân tiềm ẩn và nguồn lây trong cộng đồng vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, tình trạng gia tăng bệnh nhân kháng thuốc gây khó khăn trong công tác phòng-chống lao.
Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

(GLO)- Gia Lai là một trong những địa phương được xem là điểm "nóng" của cả nước vì bệnh dại. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm phòng vắc xin bệnh dại đạt thấp, ý thức phòng-chống bệnh dại tại cộng đồng chưa cao và việc quản lý đàn chó, mèo gặp còn gặp khó. 
Công bố quyết định thành lập Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai

Công bố quyết định thành lập Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai

(GLO)- Sáng 23-3, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai và ký kết hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với Bệnh viện tuyến Trung ương. Dự lễ công bố quyết định có ông Đỗ Xuân Tuyên-Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế.