Vụ bé trai bị từ chối cấp cứu vì chưa đóng đủ viện phí: Tạm đình chỉ một số nhân viên y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bệnh viện tỉnh Nam Định nhận trách nhiệm trong vụ việc bé trai bị yêu cầu đóng đủ viện phí mới cấp cứu và đã tạm đình chỉ một số nhân viên y tế.

Ngày 5-5, Sở Y tế tỉnh Nam Định đã có báo cáo gửi Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và UBND tỉnh Nam Định về công tác khám, cấp cứu người bệnh liên quan tới vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định bị cho rằng đã làm khó, yêu cầu phải đóng đủ viện phí mới tiến hành cấp cứu cho bé trai ở Nam Định bị tai nạn giao thông.

Hình ảnh bé trai ở Nam Định bị tai nạn giao thông tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cấp cứu nhưng bị yêu cầu phải đóng đủ tiền viện phí tạm ứng mới cấp cứu. Ảnh cắt từ clip
Hình ảnh bé trai ở Nam Định bị tai nạn giao thông tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cấp cứu nhưng bị yêu cầu phải đóng đủ tiền viện phí tạm ứng mới cấp cứu. Ảnh cắt từ clip

Theo báo cáo, ngày 3-5, Sở Y tế tỉnh Nam Định nhận được thông tin về quá trình khám cấp cứu người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trên mạng xã hội, trong đó có nội dung "nộp đủ tiền mới đi cấp cứu". Sau khi nhận được thông tin, Giám đốc Sở và Ban Giám đốc Sở đã trực tiếp chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định rà soát lại các quy trình khám bệnh, chữa bệnh, xử trí cấp cứu người bệnh của Bệnh viện, nhất là nội dung liên quan đến phản ánh của người dân trên mạng xã hội.

Sáng 4-5, Sở Y tế tỉnh Nam Định đã trực tiếp làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Sau khi nghe Ban Giám đốc Bệnh viện báo cáo quá trình khám, cấp cứu người bệnh, xem trích xuất các video từ các camera của bệnh viện và dữ liệu trên phần mềm quản lý bệnh viện, Ban giám đốc Sở đã chỉ đạo Bệnh viện rà soát quy trình tiếp nhận, xử trí cấp cứu người bệnh M.T.A. và Sở Y tế đã ban hành văn bản 994/SYT-NVY ngày 4-5 về chấn chỉnh công tác khám, cấp cứu người bệnh.

Sở Y tế cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã làm việc với người đưa người bệnh M.T.A. đến bệnh viện và quay video phản ánh vụ việc để làm rõ một số nội dung liên quan.

Kết quả xác minh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đến thời điểm 8 giờ sáng nay 5-5 như sau: Lúc 16 giờ 3 phút ngày 3-5, bệnh viện tiếp nhận người bệnh M.T.A. (4 tuổi) bị tai nạn giao thông (được 2 người khác đưa vào), trong tình trạng tỉnh táo, quấy khóc, mạch: 140 lần/phút, nhịp thở: 20 lần/phút, da niêm mạc hồng, không có vết thương chảy máu, xây xát vùng hạ vị lệch trái, xước xát khuỷu tay phải.

Người bệnh đã được khám ở phòng khám Cấp cứu Chấn thương chỉnh hình và phòng khám Cấp cứu Ngoại tổng hợp, được nhận định chẩn đoán ban đầu đa chấn thương: Chấn thương ngực, bụng kín do tai nạn giao thông.

Người bệnh được chỉ định các xét nghiệm: CT-Scanner ổ bụng, CT- Scanner lồng ngực, chụp X quang ngực thẳng, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu. Sau khi thực hiện cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán xác định đa chấn thương: Chấn thương ngực kín, chấn thương bụng kín do tai nạn giao thông; người bệnh được tiếp tục xử trí cấp cứu, hồi sức, truyền dịch, giảm đau. Đến 17 giờ 45 phút ngày 3-5, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện nhận trách nhiệm

Sau đó, nhân viên bệnh viện hướng dẫn người đưa vào đăng ký các thủ tục hành chính. Quá trình khám, chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng và điều trị, người đưa người bệnh đến có đóng tạm ứng 500.000 đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định - nơi xảy ra sự việc
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định - nơi xảy ra sự việc

Nhân viên bệnh viện đã thực hiện các thủ tục hành chính trên Hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện để người bệnh không phải nộp tiền tạm ứng thêm. Các nhân viên y tế trao đổi với nhau để thực hiện các thủ tục hành chính cho người bệnh. Quá trình trao đổi giữa nhân viên y tế như sau:

"Nhân viên y tế 1: nhập nội trú do không đóng tiền hay làm sao? Nhân viên y tế 2: đã nộp 500.000 đồng rồi. Nhân viên y tế 1: 500.000 đồng làm sao mà được".

Quá trình trao đổi đó, người đưa người bệnh đến (người quay video) đứng ở gần nhóm nhân viên y tế.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định đã nhận trách nhiệm để xảy ra vụ việc trên, đồng thời đã đình chỉ một số nhân viên y tế để xác minh làm rõ vụ việc.

Tổ xác minh đang tiếp tục xác minh, làm việc với một số cá nhân có liên quan để làm rõ vụ việc; tiếp tục rà soát quy trình tiếp nhận xử lý cấp cứu người bệnh M.T.A. nói riêng và quy trình cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh nói chung; tiếp tục chấn chỉnh tinh thần, thái độ giao tiếp, y đức của nhân viên y tế. Những vi phạm sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Theo Tuấn Minh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Hơn 20 năm mang bánh sinh nhật dâng Bác.

Hơn 20 năm mang bánh sinh nhật dâng Bác

(GLO)- Giữa dòng người về dâng hương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) sáng 19-5, hình ảnh những cựu thanh niên xung phong tóc bạc trắng tay ôm bánh sinh nhật vào dâng Bác khiến nhiều người xúc động.

Phát động cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết của Quốc hội về bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương.

Phát động cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết của Quốc hội về bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương

(GLO)- Chiều 19-5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 7-Gia Lai đã phát động cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội về việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công”.

Tháo gỡ "điểm nghẽn" tài chính, đẩy mạnh giải ngân vốn khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Tháo gỡ "điểm nghẽn" tài chính, đẩy mạnh giải ngân vốn khoa học công nghệ và chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 19-5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với một số bộ, ngành và 10 địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tài chính và đẩy mạnh giải ngân vốn năm 2026 lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

(GLO)- Hàng chục cá thể cò ốc, thuộc loài chim di cư có tên trong Danh lục đỏ IUCN vừa được ghi nhận tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thu hút sự chú ý của người dân và cơ quan chức năng. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản yêu cầu tăng cường bảo vệ loài chim này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm việc với Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại phường Quy Nhơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm việc với Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại Quy Nhơn

(GLO)- Sáng 14-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đến thăm và làm việc với ông Ahn Ki Joon - Giám đốc Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại phường Quy Nhơn về tình hình hợp tác giáo dục, văn hóa, y tế và xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Gia Lai với các đối tác Hàn Quốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

(GLO)- Sáng 13-5, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (tỉnh Khánh Hòa), Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai tham gia đoàn công tác số 17 đi thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK-I năm 2026 đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

null