Phiên tòa giả định về hôn nhân trái pháp luật tại huyện Đak Pơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 3-10, tại nhà rông làng Đê Chơ Gang (xã Phú An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra phiên tòa giả định giải quyết vụ việc dân sự “Yêu cầu hủy hôn nhân trái pháp luật và công nhận quan hệ hôn nhân”.

Phiên tòa giả định do Hội Luật gia huyện Đak Pơ phối hợp với Phòng Tư pháp, Hội LHPN huyện và các cơ quan liên quan tổ chức.

image-6483441-2-3121.jpg
Phiên tòa giả định tại huyện Đak Pơ thu hút đông đảo người dân tham gia. Ảnh: Lan Anh

Theo đó, vụ việc giả định là bà Đinh Y Hoa (60 tuổi; người dân tộc thiểu số sinh sống tại huyện Đak Pơ) có con gái là Đinh Y Ly (sinh ngày 1-1-2000). Năm 2015, chị Ly có quan hệ yêu đương với anh Đinh Quân (sinh ngày 20-2-1998). Mong muốn được kết hôn nên chị Ly và anh Quân báo hai bên gia đình. Do không hiểu rõ các quy định của pháp luật nên bà Hoa đã tổ chức lễ cưới cho Ly và Quân theo phong tục địa phương. Sau khi đám cưới anh Quân về nhà chị Ly sinh sống, 2 người đến UBND xã nơi cư trú xin giấy chứng nhận kết hôn.

Mặc dù vào thời điểm ngày 1-1-2016 cả 2 đều chưa đủ tuổi kết hôn nhưng để thực hiện được việc kết hôn, anh Quân và chị Ly đã khai gian dối thông tin trong tờ đăng ký kết hôn về năm sinh lần lượt là 1996 và 1998. Cán bộ xã tin tưởng vào tờ khai của 2 người nên không xem xét giấy tờ chứng minh nhân thân, không kiểm tra sổ bộ khai sinh tại xã và đã cấp giấy chứng nhận kết hôn vào ngày 1-1-2016.

Chị Ly và anh Quân chung sống đến ngày 10-10-2016 thì sinh cháu Đinh Na. Đến nay, do thông tin của anh Quân, chị Ly trong giấy chứng nhận kết hôn không chính xác làm ảnh hưởng đến việc khai báo thông tin của cháu Đinh Na, vì vậy, bà Hoa có đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa chị Ly và anh Quân; đồng thời, công nhận quan hệ hôn nhân giữa chị Ly và anh Quân từ thời điểm 2 người này đủ tuổi kết hôn.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ việc dân sự được thẩm tra tại phiên họp; ý kiến của các đương sự và đại diện Viện Kiểm sát tại phiên họp, Tòa án nhân dân huyện Đak Pơ quyết định hủy bỏ việc kết hôn trái pháp luật giữa chị Đinh Y Ly với anh Đinh Quân từ thời điểm đăng ký kết hôn là ngày 1-1-2026 theo Giấy chứng nhận kết hôn (do việc kết hôn vi phạm điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014). Ngoài ra, công nhận quan hệ hôn nhân giữa chị Đinh Y Ly với anh Đinh Quân từ thời điểm anh Quân đủ 20 tuổi là ngày 20-2-2018.

Phiên tòa giả định nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân trên địa bàn huyện hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi đăng thẻ cử tri lên mạng xã hội.

Cảnh báo nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi đăng thẻ cử tri lên mạng xã hội

(GLO)- Ngày 15-3, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai lên tiếng cảnh báo người dân về nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi nhiều người đăng hình ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội sau khi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chủ động phòng cháy tại các khu vực bỏ phiếu

Chủ động phòng cháy tại các khu vực bỏ phiếu

(GLO)- Nhằm bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) đã chủ động kiểm tra, hướng dẫn các khu vực bỏ phiếu thực hiện nghiêm các quy định phòng cháy, chữa cháy.

Phạt nặng nhóm thanh niên "thích thể hiện" trên TikTok.

Xử phạt nhóm thanh niên "thích thể hiện" trên TikTok

(GLO)- Sáng 13-3, Công an xã Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa lập biên bản xử phạt 2 trường hợp điều khiển xe máy chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, còn quay clip tung lên mạng xã hội TikTok để "thể hiện".

Công an phường Hội Phú bắt 2 “siêu trộm”.

Công an phường Hội Phú bắt 2 “siêu trộm”

(GLO)- Ngày 11-3, Công an phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa bắt giữ Mai Cao Phước (SN 1973, trú tại phường Hội Phú) và Trần Nhật Phương (SN 1986, trú tại phường An Phú) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Gia Lai: Triệt xóa tụ điểm ma túy tuổi thiếu niên

Gia Lai: Triệt xóa tụ điểm ma túy tuổi thiếu niên

(GLO)- Ngày 10-3, Công an xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) triệt xóa một tụ điểm tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn. Đáng chú ý, các đối tượng liên quan chủ yếu là thanh thiếu niên.

Vụ án 'Xôi Lạc TV': Khởi tố thêm 8 bị can, phong tỏa 58 tài khoản ngân hàng, thu giữ nhiều xe sang

Vụ án 'Xôi Lạc TV': Khởi tố thêm 8 bị can, phong tỏa 58 tài khoản ngân hàng, thu giữ nhiều xe sang

Liên quan vụ án "Xôi Lạc TV", Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố thêm 8 bị can nâng tổng số lên 38 bị can, phong tỏa 58 tài khoản ngân hàng, thu giữ nhiều ô tô hạng sang, tiền mặt cùng hàng chục thiết bị công nghệ, với tổng giá trị tài sản ước tính hơn 300 tỷ đồng.

Siết chặt an toàn giao thông đường thủy từ bến bãi

Siết chặt an toàn giao thông đường thủy từ bến bãi

(GLO)- Để phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy, lực lượng Cảnh sát đường thủy (Phòng CSGT, Công an tỉnh) đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các bến, bãi và tuyến du lịch. Công tác tuyên truyền cũng được chủ động triển khai toàn diện nhằm phòng ngừa tai nạn từ sớm, từ cơ sở.

null