Phẫu thuật chuyển giới - những bí mật chưa kể - Kỳ 4: Tận cùng đớn đau là hạnh phúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Người đẹp chuyển giới, ca sĩ Khánh Du từng muốn nhảy lầu tự vẫn vì quá đau đớn lúc hậu phẫu thuật chuyển giới. Nhưng khi đã vượt qua được ngưỡng đau đớn tột cùng đó, cô nói mình đang ham sống, hưởng thụ cuộc đời con gái hơn bao giờ hết.
Khánh Du hiện là ca sĩ hát đám tiệc tại tỉnh Long An - Ảnh: NVCC
Khánh Du hiện là ca sĩ hát đám tiệc tại tỉnh Long An - Ảnh: NVCC
Mẹ cắt tóc nối cho con thành con gái
Là con trai thứ trong gia đình có ba chị em ở tỉnh Long An, từ nhỏ xíu khi mới bắt đầu nhận thức được sự khác biệt giữa quần áo con trai và váy đầm con gái, cậu bé Nhãn đã cảm giác xấu hổ với những bộ áo quần con trai. Học đến cấp II, Khánh Du (tên lúc làm con gái của Nhãn) cảm thấy mắc cỡ, xấu hổ khi nhìn những bộ quần áo con trai trong tủ, càng không muốn khoác chúng lên mình.
Khánh Du có người chị kế (chị ba), dáng người xấp xỉ nhau nên khi cần cô hay mượn đồ của chị bận. Nhưng mơ ước được bận đồ con gái của cô chỉ lâu lâu mới được thỏa mãn. Đó là những đêm cô lén gia đình đi tụ họp với các chị em cùng giới. Đêm nào muốn đi cô sẽ "nhá" trước với chị ba mình. Khoảng 9 giờ, cô lén leo khỏi bancông nhà, nhờ chị gái ném đồ giấu trong bịch đen cho cô. Lúc đi chơi về, cô lại quăng bịch đồ lên trước rồi rón rén leo lên gác.
Từ nhỏ, Khánh Du đã mê được đi hát đám tiệc giống các chị chuyển giới ở quê. Cô từng bị mẹ đánh đòn lần duy nhất trong đời cũng vì cả gan theo các chị đi hát. Ngoài mẹ thì chị hai (tức chị cả) của cô cũng từng đánh cô một trận vì cái tội tương tự. 
"Có một bữa tôi đang hát thì chị hai bất ngờ xuất hiện ở dưới sân khấu khiến tôi sợ hãi ném mic bỏ chạy", Khánh Du nhớ lại. Cô nói thêm: "Thời điểm đó, mọi người đều không hiểu việc đi hát là niềm yêu thích của tôi, chứ không phải tôi bị các chị dụ dỗ".
Tết năm Khánh Du bước qua tuổi 14, cả ba mẹ đều chứng kiến tình cảnh dở khóc dở cười của con mình. Mùng 1 tết, Khánh Du có hẹn đi chơi với cô bạn cũng là người chuyển giới. Khánh Du trang điểm, áo váy lộng lẫy, đội tóc giả sẵn rồi nhưng không dám bước xuống nhà, cứ ngồi lì trên gác canh me. 
Khi ba mẹ vừa quay đi chỗ khác, cô vụt chạy xuống nhà, lao ra cổng nhanh như một cơn gió. "Ba mẹ thấy hết cảnh tượng đó. Chắc ba mẹ thương tôi nên từ đó về sau không còn la, cấm cản tôi mặc đồ con gái nữa", cô kể.
Cũng từ sau cái tết đó, Khánh Du chính thức sắm sửa cho mình từ tóc tai, áo quần để có thể sống như một người con gái. Bất ngờ, lúc này chính mẹ lại là người bên cạnh, ủng hộ cô. 
"Bữa đó, mẹ nói tôi đừng mua tóc giả đội. Mẹ nói tóc đó không biết tóc của ai, của người sống hay đã mất, đội thấy sợ lắm. Mẹ dẫn tôi ra tiệm tóc, nói thợ cắt phăng mái tóc dài ngang lưng của mình rồi nối lên đầu con để tôi trở thành con gái", Khánh Du xúc động kể về việc làm bất ngờ của mẹ.

Mẹ dẫn tôi ra tiệm tóc, nói thợ cắt phăng mái tóc dài ngang lưng của mình, rồi nối lên đầu con để tôi trở thành con gái.

Khánh Du
Khánh Du nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ người chị chuyển giới Diễm Hương trong cuộc sống - Ảnh: NVCC
Khánh Du nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ người chị chuyển giới Diễm Hương trong cuộc sống - Ảnh: NVCC
Dù chỉ sống 1 ngày là con gái cũng chấp nhận
Mười mấy năm đi hát với ngoại hình chưa hoàn thiện, Khánh Du thường bị người đời nói nhiều câu không lọt lỗ tai. "Chủ yếu người ta trêu ghẹo, xúc phạm vẻ bề ngoài. Nghe vậy có khi mình buồn, bỏ buổi hát", cô chia sẻ. 
Ngoài ra, việc đi hát cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những lúc cô cần thay trang phục. Bởi cô tự ti cơ thể mình chưa hoàn chỉnh nên luôn phải chui rúc vào góc nào đó kín đáo mới dám thay.
Với sự giúp đỡ của người yêu và người chị chuyển giới nổi tiếng ở Long An là chị Diễm Hương, rồi thêm sự giúp đỡ từ một người bạn nữa, Khánh Du đã gom đủ tiền đi phẫu thuật tại bệnh viện thẩm mỹ ở Thái Lan vào tháng 9-2019. 
Khánh Du chia sẻ chân thành: "Lần phẫu thuật này và cả lần phẫu thuật ngực năm 2015 tôi đều không kịp chích hormone. Vì bản thân tôi đi hát đám tiệc, không biết khi nào mình sẽ có đủ tiền để chủ động chuẩn bị".
Ngoài không kịp chích hormone, Khánh Du nói trước giờ lên bàn mổ cô cũng không tìm hiểu gì về những nguy hiểm, bất trắc trong việc phẫu thuật chuyển giới. 
"Vì xung quanh tôi có nhiều chị em từng tự đi chuyển giới tại Thái Lan rồi. Tôi thấy họ đã đi và về rất an toàn, xinh đẹp. Tôi chỉ chờ ngày mình có tiền là xách giỏ lên đường. Sau phẫu thuật, dù chỉ sống được một ngày là con gái tôi cũng chịu. Tôi chỉ cần được làm con gái, chấp nhận hết mọi rủi ro", Khánh Du tâm sự.
Kể chi tiết ca phẫu thuật, Khánh Du nhớ như in lúc bước vào phòng mổ là cô thấy rất ngại, run vì lạnh và vì sợ. Cô nhớ lại: "Ngồi đợi một lúc thì bác sĩ Thep Vechavisit vào, ông nói muốn kiểm tra vùng kín trước khi phẫu thuật nhưng tôi ngại, khép nép. Từ nhỏ tôi đã không cảm thấy tự tin và không cho bất kỳ ai thấy cơ thể mình. Tôi từng nói với mẹ lỡ tôi có chết mà bản thân chưa hoàn thiện là con gái thì mẹ đừng cho ai đụng vào thân thể con. Chỉ có mẹ làm cho con, đừng để cho ai thấy".
Ham sống sau cơn đau đến mức muốn tự vẫn
Ca phẫu thuật của Khánh Du mất khoảng năm tiếng. Lúc mở mắt tỉnh dậy sau phẫu thuật, cô toan ngồi bật dậy nhưng y tá vỗ đầu, ngăn không cho cô ngồi dậy. "Dù vậy, tôi cũng ráng ngóc đầu, giở tã ra để nhìn cơ thể mình. Nhưng tôi không thấy gì vì vết mổ đã được băng kín lại hết. Tuy vậy, tôi vẫn cảm nhận được mình đã là con gái rồi. Tôi tự nói với mình là khỏe rồi, nhẹ nhàng rồi đó. Tôi miên man tưởng tượng về hình ảnh khi mình đã chính thức là con gái", Khánh Du nhớ lại.
Thời gian 3 ngày đầu sau phẫu thuật là 3 ngày đau đớn tột cùng khủng khiếp của cô. "Tôi khóc suốt ngày. Làm gì, xoay trở cách nào cũng đau. Đau toàn bộ từ phần lưng trở xuống. Hai chân tê buốt vì không thể cử động. Đau tới mức tôi xin bác sĩ tiêm thuốc cho mình chết cho rồi. Tôi ước gì mình lết nổi ra bancông để nhảy xuống kết thúc mọi đau đớn", Khánh Du nhớ lại những cơn đau hậu phẫu. Nhưng cô cũng nói đây chỉ là cảm nhận riêng mình, không phải ai phẫu thuật cũng đau như vậy.
"Sau 14 ngày thì bớt đau. Tôi dùng chữ bớt đau thôi chứ thực ra vẫn rất đau, rất khó chịu. Như người khác được nghỉ ngơi, chờ ngày về, còn tôi phải thêm 5 ngày lui tới bệnh viện để bác sĩ chích thuốc vì cơ thể tôi có rất nhiều dịch nhờn chảy từ vết thương", Khánh Du nhớ lại. Đến khi hết trọn 21 ngày ở Thái Lan thì cô được về Việt Nam, chính thức sống đời người con gái thực sự.
"Bây giờ tôi lại cảm thấy sợ chết lắm. Mình đã sống không đúng với con người mình hai mươi mấy năm rồi còn gì. Bây giờ, tôi cảm thấy sung sướng và hạnh phúc với cuộc sống này từng ngày, từng giờ. Tôi muốn hưởng thụ, sống thật lâu với cái cảm giác mình đang là con gái không còn chút e dè, sợ sệt nữa", Khánh Du trút bầu tâm sự.

Trong cuộc sống, Khánh Du may mắn khi gặp người chị chuyển giới đầu tiên tại Long An, đó là chị Diễm Hương. Cô được người chị hết mực yêu thương, cưu mang, khuyên nhủ như em của mình.

“Chính chị cũng giúp tôi biết dành dụm lo cho chính mình. Cũng nhờ những người chị em tốt trong cộng đồng như chị mà tôi mới có cơ hội đi chuyển giới, có được vẻ đẹp như hôm nay”, Khánh Du kể.

Kaycce Chung quyết tâm phẫu thuật chuyển giới khi tròn 18 tuổi. Ngày về, người xoa dịu nỗi đau thể xác và tâm hồn cho cô cũng lại là người mẹ từng phản đối con trở thành con gái...

Kỳ tới: Mẹ ơi, con đã được làm con gái

MỄ THUẬN (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Người của biển khơi

Người của biển khơi

Cứ mỗi lèo biển đánh được nhiều cá, anh lập tức nhớ ngay tọa độ, ngày tháng đánh bắt, đêm có trăng hay không trăng, dòng hải lưu thế nào... để mùa sau, năm sau quay trở lại đánh bắt
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Khi nghĩ về một đời người

Khi nghĩ về một đời người

Năm 2011, chàng thanh niên đến từ Chương Mỹ (Hà Nội) Đỗ Đăng Đại từng gây ấn tượng với chúng tôi bởi câu nói: “Con muốn phấn đấu cho sự nghiệp và hoàn thành nhiệm vụ đã. Tổ quốc đang cần chúng con”. Lúc đó, Đại là chiến sĩ nghĩa vụ, ra làm việc tại đảo Nam Yết, quần đảo Trường Sa.