Phẫu thuật cho bệnh nhi sơ sinh có khối u bạch huyết 'khổng lồ'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng hơn 1kg khỏi cơ thể bệnh nhi mới 10 ngày tuổi.
Bệnh nhi với khối u nặng hơn 1kg. Ảnh: PV/Vietnam+
Bệnh nhi với khối u nặng hơn 1kg. Ảnh: PV/Vietnam+
Bé T.L (ở Quảng Ninh) vừa sinh ra đã mang trên mình 1 khối u bạch huyết 'khổng lồ' chiếm toàn bộ nửa người bên trái, gây biến dạng hoàn toàn vùng ngực, nách và cánh tay trái.
Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng hơn 1kg khỏi cơ thể bệnh nhi mới 10 ngày tuổi.
Bố bé T.L chia sẻ, khi nghe tin vợ mang song thai, cả gia đình rất đỗi vui mừng, nhưng niềm vui không được trọn vẹn khi ở tuần thai thứ 14, các bác sỹ phát hiện 1 trong 2 thai nhi có khối to dạng nang ở vùng ngực, nách và chi bên trái.
Tuy biết quá trình mang thai có thể gặp rủi ro và hành trình phía trước còn nhiều gian nan, nhưng anh vẫn luôn động viên vợ suy nghĩ lạc quan.
Ngày 9/11, bé T.L chào đời ở tuần thai thứ 36, nặng 3,2kg tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 3 ngày tuổi.
Bác sỹ Lê Thị Hà - Giám đốc Trung tâm Sơ sinh (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết trẻ nhập viện trong tình trạng tự thở, có khối u khổng lồ chiếm toàn bộ nửa người bên trái gây biến dạng hoàn toàn vùng ngực, nách và cánh tay trái. Các bác sỹ tại Trung tâm Sơ sinh đã hội chẩn cùng Khoa Sọ mặt và Tạo hình, cho trẻ làm các xét nghiệm cận lâm sàng: Xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang lồng ngực, chụp MRI vùng ngực, nách và cánh tay trái để đánh giá tình trạng của trẻ.
 
Các bác sỹ phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng hơn 1kg khỏi cơ thể bệnh nhi mới 10 ngày tuổi. Ảnh: PV/Vietnam+
Các bác sỹ phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng hơn 1kg khỏi cơ thể bệnh nhi mới 10 ngày tuổi. Ảnh: PV/Vietnam+
Theo Thạc sỹ Đặng Hoàng Thơm - Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, sau khi thăm khám, đánh giá mức độ thương tổn trên lâm sàng và trên phim chụp MRI, trẻ được chẩn đoán có khối u bạch huyết 'khổng lồ' nửa người trái kích thước 20x20cm, u xâm lấn vào vùng cổ, nách, ngực bụng, cánh tay trái. Nếu không loại bỏ sớm nguy cơ u phát triển nhanh gây chèn ép, loét da, nhiễm trùng, biến dạng nửa người trái, ảnh hưởng đến chức năng vận động của trẻ.
Với mục tiêu phẫu thuật loại bỏ sớm khối u đồng thời đảm bảo chức năng, phục hồi được cấu trúc giải phẫu thẩm mỹ cho bệnh nhi, các bác sỹ đã hội chẩn và thống nhất kế hoạch điều trị cho trẻ.
Sau 7 ngày được các y, bác sỹ chăm sóc để đảm bảo toàn trạng ổn định, 10 ngày tuổi, bé T.L bước vào cuộc đại phẫu loại bỏ khối u khổng lồ khỏi cơ thể.
Bác sỹ Đặng Hoàng Thơm - Trưởng ekip phẫu thuật, người trực tiếp thực hiện ca đại phẫu cho biết đây là ca phức tạp, đòi hỏi độ chính xác rất cao, cần có kế hoạch và chiến lược phẫu thuật tạo hình phù hợp.
Khối u bạch huyết của bệnh nhi có kích thước lớn, tại nhiều vùng cơ quan khác nhau. U xâm lấn vào các khối cơ vùng ngực, cổ bên, nách…bao quanh các bó mạch và thần kinh. Khi phẫu thuật nếu làm thương tổn vào mạch máu, thần kinh, cơ… sẽ để lại nhiều di chứng cho trẻ như liệt cánh tay, thiếu máu hoại tử, thậm chí phải cắt bỏ tay. Đây là thách thức lớn với cả ê-kíp trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh nhi là trẻ sơ sinh mới 10 ngày tuổi nên quá trình gây mê và hồi sức trong phòng mổ cũng đặc biệt phức tạp.
Đặc biệt, đây là một bé gái, trước phẫu thuật núm vú bên trái của bé bị đẩy xuống dưới và bên ngoài ở vùng bụng cách vị trí giải phẫu 17cm. Khi phẫu thuật, các bác sỹ phải bảo tồn được phức hợp quầng và đưa về vị trí giải phẫu sinh lý bình thường để đảm bảo tính thẩm mỹ về mặt hình thể cũng như chức năng ngực, vú của bé trong tương lai. Đây là một công đoạn khó, đòi hỏi độ chính xác và kỹ năng phẫu thuật cao.
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kế hoạch điều trị trước và sau phẫu thuật cũng như gây mê hồi sức của cả ê-kíp, quá trình phẫu thuật của bệnh nhi đã diễn ra thuận lợi, khối u nang nặng gần bằng một nửa trọng lượng của trẻ đã được bóc tách khỏi cơ thể. Các nguy cơ tổn thương mạch máu và thần kinh được kiểm soát, phức hợp quầng núm vú được đưa trở về vị trí giải phẫu sinh lý.
Sau phẫu thuật, trẻ quay lại Trung tâm Sơ sinh để chăm sóc đặc biệt và chuyển sang khoa Sọ mặt và Tạo hình khi ổn định.
 
Theo dõi sức khoẻ cho bệnh nhi sau phẫu thuật. Ảnh: PV/Vietnam+
Theo dõi sức khoẻ cho bệnh nhi sau phẫu thuật. Ảnh: PV/Vietnam+
10 ngày sau phẫu thuật, vết thương của trẻ đã dần hồi phục, trẻ ăn ngủ tốt, chức năng vai và cánh tay trái vận động bình thường, phức hợp quầng núm vú sống tốt, hình thể bé cân đối, đảm bảo chức năng và thẩm mỹ. Trong thời gian tới, trẻ sẽ được tiến hành tiêm xơ để làm giảm nguy cơ và tỷ lệ tái phát của khối u bạch huyết.
Theo bác sỹ Đặng Hoàng Thơm, u bạch huyết là bất thường của hệ thống bạch huyết, 90% xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi và hay gặp ở vùng đầu, cổ. U bạch huyết có thể xuất hiện ngay sau sinh (bẩm sinh) hoặc mắc phải (sau chấn thương…).
Trường hợp của bé T.L thuộc dạng u bạch huyết bẩm sinh, được phát hiện từ thời kỳ bào thai qua siêu âm. Kích thước của khối u to và phát triển nhanh, nếu không được loại bỏ sớm sẽ có rất nhiều biến chứng có thể xảy ra như làm biến dạng khớp vai, cánh tay, gây tổn thương khớp; chảy máu trong nang, gây bội nhiễm chèn ép đường thở gây suy hô hấp và có thể khiến trẻ tử vong.
Việc phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u đã mở ra một tương lai mới cho trẻ, giúp trẻ phục hồi được cấu trúc giải phẫu, đảm bảo chức năng và thẩm mỹ, trẻ có thể vận động được sớm, trở về cuộc sống với sinh hoạt bình thường như bao bạn nhỏ khác.
PV (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.