Phát hiện mới gây sốc về 'loài người siêu nhân' ở Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những thứ vừa được tìm thấy ở 2 hang động Amud và Kebara Israel cho thấy một loài người cổ đã tiến hóa vượt bậc so với tưởng tượng của chúng ta.

Theo Sci-News, một nghiên cứu mới từ Đại học Hebrew ở Jerusalem (Israel) cho thấy loài người Neanderthal đã tuyệt chủng có thể có phong cách ẩm thực địa phương riêng biệt từ khoảng 50.000-70.000 năm trước.

Tuyên bố gây sốc này đến từ những bằng chứng vừa được thu thập tại các hang động Amud và Kebara ở miền Bắc Israel.

Đó là 2 di tích thời đại đồ đá cũ, nơi mà loài người đã tuyệt chủng này từng sinh sống.

Loài người cổ Neanderthal "hiện đại" đến mức có phong cách ẩm thực riêng theo từng cộng đồng? - Minh họa AI: Thu Anh
Loài người cổ Neanderthal "hiện đại" đến mức có phong cách ẩm thực riêng theo từng cộng đồng? - Minh họa AI: Thu Anh

Mặc dù sống khá gần nhau và sử dụng các công cụ được chế tác bằng công nghệ tương tự, nhưng họ đã giết mổ động vật săn được và chế biến thức ăn theo cách rất khác nhau.

"Sự khác biệt tinh tế trong các mẫu vết cắt giữa Amud và Kebara có thể phản ánh truyền thống địa phương về chế biến động vật" - đồng tác giả Anaëlle Jallon cho biết.

Các khác biệt này không phải sự tình cờ, mà là hai phong cách chế biến khác nhau và có dấu hiệu được truyền qua các thế hệ tại các cộng đồng trong mỗi hang động.

Cả hai nhóm đều chủ yếu săn các loại linh dương và hươu bản địa và sử dụng công cụ bằng đá lửa.

Nhưng người Neanderthal ở Kebara có vẻ như đã săn nhiều con mồi lớn hơn và đem về hang để giết mổ, còn nhóm ở Amud ưa chuộng những con mồi nhỏ và thường sơ chế thức ăn ngay tại điểm săn bắn rồi mới đem về.

Tại Amud, 40% xương động vật bị đốt cháy và hầu hết đều bị làm cho vỡ vụn một cách cố ý.

Ở Kebara, chỉ 9% xương bị đốt cháy và ít bị vỡ vụn hơn, nhưng dường như tất cả đều đã được nấu chín.

Cách chế biến cũng rất khác, thể hiện qua các vết cắt.

Các vết cắt trên xương động vật ở cả 2 hang động đều có hình dạng, góc và chiều rộng bề mặt tương tự nhau, có thể là do bộ công cụ tương đồng. Nhưng các vết cắt được tìm thấy ở Amud có mật độ dày đặc hơn và ít có hình dạng tuyến tính hơn so với các vết cắt ở Kebara.

Sau khi phân tích vài lý do khả dĩ, họ lập luận rằng cách lựa chọn thịt có chủ đích của từng nhóm đã tạo nên các vết cắt khác biệt.

Người Amud có thể có thói quen treo thịt lên và phơi khô chúng trước khi nấu. Ngoài ra hai cộng đồng loài người cổ này cũng có cách tổ chức nhóm khác nhau đối với loại công việc này.

Phát hiện mới đã tiếp nối chuỗi bằng chứng cho thấy loài người cổ Neanderthal - những người anh em cùng thuộc chi Homo (chi Người) với Homo sapiens chúng ta - không hề kém phát triển như chúng ta nghĩ.

Từng có các bằng chứng cho thấy họ giống như những siêu nhân thời đồ đá: Bộ não lớn hơn cả chúng ta - dù có phần kém linh hoạt hơn - sức khỏe tốt hơn với vóc dáng "chuẩn sáu múi" từ khi còn nhỏ; lặn biển cực giỏi; có kỹ năng dệt sợi, làm trang sức... đáng kinh ngạc.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai.

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai

(GLO)- Ngày 1-6, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tại buổi làm việc về công tác xây dựng, triển khai “Công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực đất đai” và “Công cụ theo dõi dự án đầu tư ngoài ngân sách”.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, cải cách TTHC và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chương trình bảo đảm đo lường, góp phần bảo đảm tính chính xác trong giao dịch thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đại diện các doanh nghiệp và tổ chức vinh dự nhận giải thưởng dành cho 97 đơn vị tiêu biểu có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Vinh danh 97 đơn vị tiêu biểu tạo dấu ấn trong chuyển đổi số

(GLO)- Lễ biểu dương “Thành tựu tác động vì Việt Nam số” (Vietnam I4 Impact Awards) năm 2026 diễn ra tại Hà Nội ngày 30-5. Theo đó, 97 đơn vị được vinh danh có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

null