Phát hiện hàng loạt lãnh đạo cấp xã dùng bằng giả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều cán bộ cấp xã ở Đak Nông dùng bằng giả nhằm hợp thức hóa hồ sơ để được bổ nhiệm. Sự việc cán bộ dùng bằng giả chỉ được phát hiện khi người dân có đơn tố giác.

Thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Đak Nông đã phát hiện và xử lý nhiều cán bộ sử dụng bằng giả để được bầu vào các chức danh lãnh đạo một số địa phương.

 

UBND xã Quảng Sơn nơi ông Ngô Anh Sáng công tác.
UBND xã Quảng Sơn nơi ông Ngô Anh Sáng công tác.

30 cán bộ dùng bằng giả

Mới đây, ngày 8-11, Ban Thường vụ Thị ủy Gia Nghĩa đã có quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Phạm Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đức, về hành vi sử dụng bằng giả.

Trước đó, từ phản ánh của người dân, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Gia Nghĩa đã xác minh, phát hiện ông Chung
sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để hợp thức hóa hồ sơ cán bộ.

Cụ thể, năm 2011, ông Chung nhờ người làm bằng tốt nghiệp THPT và học bạ bổ túc trung học để bổ sung vào hồ sơ. Sau đó, vị phó chủ tịch này theo học lớp lý luận chính trị và đại học luật.

Ngoài việc xử lý về mặt Đảng, Thị ủy Gia Nghĩa cũng đề nghị UBND thị xã xử lý kỷ luật về mặt chính quyền bằng hình thức cách chức phó chủ tịch UBND phường đối với ông Chung.

Trước đó, ngày 7-11, huyện ủy Đak R’lấp cũng ban hành quyết định kỷ luật đối với ông Hoàng Xuân Quý, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đak Sin, với hình thức “cách tất cả các chức vụ trong Đảng”.

Ông Quý bị kỷ luật vì sử dụng hai bằng tốt nghiệp THPT không hợp lệ để hợp thức hóa hồ sơ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị. Từ đó, ông Quý được quy hoạch, bổ nhiệm vào các chức vụ trong Đảng, chính quyền xã Đak Sin.

Liên quan đến việc sử dụng bằng giả, đầu tháng 11, Ban thường vụ Huyện ủy Đắk G’Long cũng kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Ngô Anh Sáng, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Sơn. Ông Sáng sử dụng bằng THPT hệ bổ túc không hợp pháp.

Theo vị phó chủ tịch này, ông học và được cấp bằng tại TP.HCM nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra lại không có tên trong danh sách. Hiện UBND huyện Đak G'long đang hoàn tất các thủ tục để kỷ luật cách chức Phó chủ tịch đối với ông Ngô Anh Sáng.

Theo thống kê, đến nay cơ quan chức năng ở Đak Nông đã phát hiện và xử lý hơn 30 trường hợp các cán bộ của tỉnh này sử dụng văn bằng giả.
Người dân tố giác

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đak Nông, cho biết bằng cấp cán bộ là một phần trong hồ sơ quản lý công chức.

Theo ông Lộc, việc thẩm tra, phát hiện cán bộ sử dụng bằng giả thì phải xử lý ngay chứ không chờ đến khi bổ nhiệm. Tuy nhiên, hiện nay việc phát hiện cán bộ dùng bằng giả hầu hết là do tố giác của quần chúng.

"Còn lại một số ít phát hiện từ nhận diện nhanh của cơ quan chức năng và thẩm tra bằng từ các đơn vị cấp. Việc kiểm tra bằng giả khó nhưng cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm thì sẽ ngăn chặn được. Từ đầu năm đến nay các cơ quan chức năng kỷ luật khá nhiều trường hợp sử dụng bằng giả”, ông Lộc nói.

Còn ông Trương Công Hùng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Đak Nông, cho biết về mặt Đảng sẽ do Ban tổ chức tỉnh ủy quản lý, kiểm tra đối với việc bổ nhiệm cán bộ.

Theo đó, Ban tổ chức sẽ yêu cầu các đơn vị tự kiểm tra công tác cán bộ từ việc bổ nhiệm, điều động, quy hoạch. Trong quá trình này, đơn vị nào phát hiện hay có đơn thư thì sẽ xác minh và đưa ra hình thức kỷ luật đối với cán bộ.

Lý giải việc cán bộ sử dụng bằng giả khó phát hiện, ông Hùng cho biết khi thẩm định hồ sơ một số bằng có chữ ký, con dấu của trường cấp.

"Tuy nhiên, sự thật chỉ được phát hiện khi cơ quan chức năng đối chiếu với đơn vị cấp bằng thì lòi ra cán bộ không học. Còn bằng có con dấu, phôi giả thì cán bộ sẽ phát hiện ngay. Việc cán bộ sử dụng bằng giả không có bằng cấp, trình độ mà lãnh đạo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và ảnh hưởng đến chính quyền”, ông Hùng nói.

Tây Nguyên/zing

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.