Phải đền bù thiệt hại thỏa đáng cho người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là khẳng định mà ông Trần Anh Tuấn- Phó Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường trao đổi với phóng viên Gia Lai điện tử vào chiều 16-10. Đồng thời, vị lãnh đạo này nhìn nhận, thông tin Báo Gia Lai điện tử phản ánh về sự cố thủy điện Đakrông 3 những ngày qua là khách quan xuất phát từ quan điểm xây dựng.

Nhiều dấu hiện bất thường từ phía chủ đầu tư

Liên quan thông tin Gia Lai điện tử phản ánh qua bài viết: “Đập thủy điện Đakrông 3 bị vỡ, phải chăng công trình có chất lượng kém”, chiều 16-10, ông Trần Anh Tuấn- Phó Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường khẳng định là những chi tiết Báo Gia Lai điện tử phản ánh là có thật. Cụ thể, ngày 13-10, khi ông Tuấn cùng đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Quảng Trị đến hiện trường vụ vỡ đập thủy điện Đakrông 3 thì phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường từ những mảng bêtông vỡ ra.

 

“Khối bê tông trên đập thủy điện Đakrông 3 lớn như vậy thì ai mà tháo được trong một ngày mưa lớn”. Ông Trần Văn Tuấn- Phó Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị khảng định. Ảnh: Bùi Oanh
“Khối bê tông trên đập thủy điện Đakrông 3 lớn như vậy thì ai mà tháo được trong một ngày mưa lớn”. Ông Trần Văn Tuấn- Phó Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị khảng định. Ảnh: Bùi Oanh

Những mảng bê tông khi bị tác động lớn bởi áp lực của nước vỡ thành từng tấm phẳng chứ không theo hình răng cưa như bình thường. Biểu hiện này cho thấy chắc chắn có vấn đề về kỹ thuật khi khe lạnh giữa các khối bêtông không đồng nhất mới có hiện tượng đó… Đakrông 3 là công trình thủy điện cấp 3.

Mọi vấn đề như nghiệm thu chất lượng công trình, bản thiết kế kỹ thuật… đều do chủ đầu tư thực hiện. Chính quyền địa phương chỉ được chủ đầu tư báo cáo bản thiết kế tổng quát để xem có phù hợp với quy hoạch thủy điện hay không. Tuy nhiên, ở trường hợp này khi đã phát hiện những dấu hiệu của một công trình kém chất lượng thì UBND tỉnh Quảng Trị phải tiến hành lập đoàn kiểm tra và xử lý ngay.

Xung quanh thông tin trả lời theo kiểu “ông nói gà, bà nói vịt” mà Gia Lai điện tử ghi được từ những người đứng đầu Công ty cổ phần Thủy điện Trường Sơn- đơn vị chủ đầu tư công trình thủy điện Đakrông 3 biện minh cho sự cố đập thủy điện này khi lúc đầu cho rằng đập bị vỡ vì nước lũ, sau nói tự đập? Ông Trần Anh Tuấn- Phó Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng: “Tôi cũng vừa nhận được văn bản báo cáo chính thức từ phía Công ty cổ phần Trường Sơn là chủ đầu tư Công trình thủy điện Đakrông 3 về sự cố đập thủy điện này do ông Nguyễn Thanh Hải- Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Trường Sơn ký.

Theo đó, ông Hải cho rằng, sau khi vận hành chạy thử máy phát điện, đơn vị đã cho tháo van thay cống dẫn dòng và tiến hành phá bức tường thi công tạm trên thân đập (2 khoang tràn dài khoảng 20 mét, cao 6 mét) vào ngày mùng 5-10 thì đến ngày mùng 6 và 7-10 nước lũ tràn lên. Tuy nhiên, vào ngày 13-10, khi tôi cùng đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Trị có mặt tại hiện trường đập thủy điện Đakrông 3 thì cũng chính ông Hải nói là đập bị vỡ do trong quá trình thi công hoàn thiện hạng mục nói trên, kết hợp với việc tích nước lòng hồ để thử tải tổ máy và mưa lũ lớn đã xảy ra sự cố trên. Đồng thời, quan sát thực địa thì không phải đơn vị thi công tháo mà là đoạn đập bị vỡ.

Khối bê tông khối lượng lớn như vậy thì ai mà tháo gỡ được trong một ngày mưa lớn trên hồ đang chứa hàng triệu mét khối nước. Đặc biệt, có thời điểm nước lũ đã vượt qua tràn đập thủy điện Đakrông 3 tới 1,5 mét nên chẳng có công nhân hoặc thiết bị nào có thể can thiệp vào thân đập nếu như không muốn bị cuốn trôi. Vậy nên việc chủ đầu tư nói cho công nhân tự phá đập là… không đúng. Nếu cứ cho là chủ đầu tư tự phá đập giữa thời điểm lũ lớn, gây thiệt hại cho dân thì tội còn to hơn… Chưa hết, từ 9 giờ 30 đến 10 giờ ngày 7-10, tại Trạm quan trắc thủy văn Đakrông mực nước đo được dâng đột ngột 4m liền. Không vỡ phần vỏ đập thì nước đâu ra mà nhiều thế?”. Ông Tuấn bác lại.

Rà soát lại các hồ chứa

“Mưa dưới 100 mm mà đập tràn của công trình thủy điện Đakrông 3 với cao độ chỉ 6 mét, cột nước đã bị vỡ, nếu kết hợp rung chấn nhẹ như thủy điện Sông Tranh 2 ở Quảng Nam thì đập thủy điện này có thể chỉ còn là đống xà bần và bị nước cuốn trôi tất cả. Chất lượng các công trình thủy điện hiện nay rất đáng báo động ở tất cả các khâu: khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công... Kiểu làm thủy điện ăn xổi ở thì khi muốn bỏ ra tối thiểu, thu lợi tối đa, nhanh chóng đang tàn phá môi trường, đe dọa cuộc sống và tính mạng của người dân khi có ngày đập vỡ tất cả sẽ trôi ra biển, phình bụng, trắng phễu!”. Đó là sự lo lắng của người dân sống gần thủy điện Đakrông 3.

Ông Trần Quang Chiến- Bí thư Huyện ủy Đakrông, lo lắng, mưa nhỏ đã vỡ như thế, đến lúc mưa to, nước lớn sẽ ứng phó như thế nào? Dưới hạ lưu của khu vực thủy điện Đakrông 3 là nơi sinh sống của 2.500 hộ dân. Hiện lãnh đạo UBND huyện Đakrông xác nhận và báo cáo với cấp trên đập tràn ở Thủy điện Đakrông 3 đã bị vỡ khoang tràn. Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cũng xác nhận đây là vụ vỡ đập do tích nước không đúng quy trình. Sự cố tuy gây thiệt hại không lớn nhưng rất nguy hiểm và khiến người dân bất an, đặc biệt là nhiều học sinh hằng ngày đều phải đi qua con sông này để đến trường.  

Về vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn- Phó Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị nhìn nhận: Việc cần làm ngay lúc này là nội bộ công trình phải khẩn trương dọn dẹp hiện trường sự cố để đảm bảo thoát nước lòng hồ thủy điện Đakrông 3 trong mùa mưa lũ năm 2012. Đồng thời, tiến hành rà soát lại các công đoạn thi công nhằm đảm bảo chất lượng cho công trình và an toàn cho người dân vùng hạ lưu. Sự cố đập thủy điện Đakrông 3 đã gây thiệt hại hoa màu đối với những hộ dân sống trong vùng. Đơn vị thi công và chủ đầu tư cần phối hợp với xã, huyện để kiểm kê, đền bù thiệt hại cho người dân.

Sau khi xử lý sự cố, cần rà soát lại quy trình vận hành hồ chứa và lập phương án phòng chống lụt bão trong mùa mưa lũ. UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn chỉ đạo cụ thể đối với sự cố này. Nội dung công văn, ngoài việc chỉ đạo riêng cho việc làm rõ sự cố ở Nhà máy thủy điện Đakrông 3, UBND tỉnh còn yêu cầu Sở Công thương làm việc với tất cả các chủ đầu tư của hơn 10 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn, tổng rà soát lại các công trình hồ chứa, rút kinh nghiệm…

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang vào cuộc điều tra chất lượng công trình thủy điện này nhằm có phương án phòng chống bão lụt cho thời gian tới.

Bùi Oanh

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.