Phá banh núi làm dự án

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sự cố sạt lở ở khu dân cư cao cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên - Nha Trang làm 4 người thiệt mạng, nhiều nhà dân bị vùi lấp là hồi chuông cảnh báo trước tình trạng nơi nơi phá núi làm dự án
Đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn đang điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở xảy ra tại khu dân cư cao cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, cho biết ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền kiến nghị cơ quan chức năng khảo sát lại các dự án trên đồi, triển khai biện pháp bảo đảm an toàn công trình, môi trường, đời sống người dân.
 
Dự án biệt thự Đồi Xanh - Marina Hill Nha Trang, xã Vĩnh Ngọc, bị người dân phản đối vì xây tường thành gây nguy hiểm cho nhà dân. Ảnh: Kỳ Nam
Dự án bao vây thành phố
Phường Vĩnh Hòa nằm ở phía Bắc TP Nha Trang, hiện có 6 dự án lớn nằm trên núi, đe dọa các khu dân cư phía dưới. Các dự án này tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, nhất là trước mùa mưa lũ đang diễn biến phức tạp.
Trong 6 dự án trên, ngoài dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú (do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư) nằm phía Tây núi Cô Tiên, rộng 11,5 ha với 380 căn biệt thự vừa gây ra thảm họa, còn có dự án khu nhà ở biệt thự Incomex Saigon (Ocean Hill Village) lưng tựa vách núi, mặt hướng ra biển với 363 căn biệt thự nghỉ dưỡng có diện tích gần 16 ha. Ở phía Đông núi là dự án Kim Vân Thủy, đang xẻ núi làm đường.
Ở phía Tây Bắc TP Nha Trang, tại xã Vĩnh Ngọc, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cũng chuyển mục đích sử dụng 3,3 ha đất từ đất rừng sản xuất sang đất thương mại dịch vụ để thực hiện dự án Đồi Xanh - Marina Hill Nha Trang với 68 căn biệt thự biệt lập. Dự án có hệ thống bể bơi vô cực nằm trên đồi mà phía dưới là khu dân cư tổ 23, Hòn Nghê 1. Theo ghi nhận, một bức tường tường thành cao 15-20 m vừa được thi công, sau nhiều trận mưa lớn vừa qua đã bị nứt nẻ, sụt lún, buộc cơ quan chức năng phải đình chỉ thi công.
Ở phía Nam TP Nha Trang, hàng loạt dự án đang bấu víu vào núi Chụt, mặt hướng ra biển, như dự án biệt thự Anh Nguyễn (Ocean Front Villas Nha Trang, phường Vĩnh Nguyên) rộng 11,6 ha với 79 biệt thự trải dài trên sườn núi. Lãnh đạo phường Vĩnh Nguyên cho biết khu vực núi Chụt đang tiếp tục có một số nhà đầu tư khảo sát để mở dự án.
Tại phường Vĩnh Trường, dự án Ocean View Nha Trang cũng được san ủi hơn 7,2 ha khu vực đồi núi, khoét sâu vào vách đá. Dự án Champa Legend Resort & Spa phía Nam núi Chụt cũng đang triển khai. Ở khu vực núi Hòn Ông của xã Phước Đồng, chủ đầu tư dự án Haborizon Nha Trang đang cho đào xới, khoét đường lên núi. Dự án này rộng 13,3 ha, quy mô 429 biệt thự. Nơi đây còn có dự án khu biệt thự Nha Trang - Sea Park rộng 7,7 ha, 61 biệt thự cũng đang được thi công; gần đó là dự án khu biệt thự vườn đồi Thanh Trúc chiếm diện tích 9 ha.
 
Các dự án trên núi Chín Khúc làm các khu dân cư ở xã Vĩnh Thái bị ngập nặng sau mỗi trận mưa. Ảnh: Kỳ Nam
Họa dưới dân núi
Khu vực núi Chín Khúc nằm ở phía Tây Nam TP Nha Trang, trải dài qua các xã Phước Đồng, Vĩnh Thái, Vĩnh Trung cũng đang bị "xẻ thịt" bởi khá nhiều dự án. Trên núi này có dự án làng biệt thự sinh thái Giáng Hương (xã Vĩnh Thái) quy mô 15 ha, phía dưới là nhiều nhà dân hư hỏng, bỏ hoang do sạt lở đất đá. Cách dự án này không xa là một dự án khác đang đào núi, cắt thành từng vết ngang. Đợt mưa lớn trong bão số 9 vừa qua khiến nước từ trên núi nơi thi công dự án này đổ xuống như thác làm cả khu dân cư Phong Châu nằm bên dưới ngập nặng. Hai ngày qua, căn nhà của gia đình ông Trần Thanh Hùng ở số 51 đường Phong Châu vẫn còn ngập sâu trong nước. "Từ khi các dự án triển khai trên núi, cuộc sống của người dân chúng tôi bị đảo lộn hoàn toàn" - ông Hùng lo lắng.
Cũng ở khu vực đồi núi Chín Khúc là sự hiện diện của dự án khu dân cư Đất Lành. Trận mưa lớn ngày 25-11 khiến nước từ khu vực dự án chảy xuống đường số 4 như thác, buộc chính quyền phải cắm biển cấm vào vì sạt lở. Bà Đinh Thị Lượm, một người dân ở đây, bức xúc: "Tôi sống hơn 20 năm nay mới chứng kiến cảnh tượng như vậy. Nước dâng vào nhà lênh láng, người dân quá khổ rồi".
Trong khi đó, tại xã Vĩnh Ngọc, bà Trần Thị Xá, một người dân cạnh dự án biệt thự Đồi Xanh - Marina Hill Nha Trang, cho biết sau trận mưa ngày 18-11, nước từ chân bờ tường chảy ra ngập cả nhà dân, nhiều nhà phải dùng máy bơm để hút nước. Công trình xuất hiện nhiều điểm sạt lở, nhiều điểm bờ kè dự án đã bắt đầu nứt toác. "Bờ kè này có những nơi cao 20 m, chỉ cách nhà dân chừng 1 m. Từ khi xảy ra vụ sạt lở bờ kè, đêm nào mưa là chúng tôi ngủ không yên vì sợ" - bà Xá lo âu.
Ông Lê Văn Mỹ, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, cho biết thường xuyên đến kiểm tra dự án này. Chính quyền xã đã yêu cầu chủ đầu tư phải hỗ trợ người dân 5 triệu đồng/tháng để di dời gần 20 hộ dân sống cạnh dự án khi trời mưa để tránh thiệt hại về người.
Còn tại xã Phước Đồng, người dân cũng phản ánh khu biệt thự Nha Trang - Sea Park xây dựng trên triền đồi cao đã làm hẹp con suối từ 8 m còn lại khoảng 3 m. Trong bão số 8 và số 9 vừa qua, do lượng nước từ khu vực hồ nước của dự án đổ xuống quá lớn đã làm nhiều ngôi nhà hư hỏng nặng. Ông Đặng Lợi, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, cho biết trên địa bàn xã có 6 dự án lớn như thế đang treo trên đầu dân. 
Người dân phản đối quyết liệt

Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa Trần Văn Đông cho rằng các dự án trên đồi núi ở phường này đang vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân, nhất là tại dự án Hoàng Phú và dự án Đông Dương đang triển khai. "Người dân dọc các dự án ai cũng bày tỏ sự lo lắng. Các cấp thẩm quyền cần có sự đánh giá, quy hoạch lại để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân" - ông Đông kiến nghị.

Kỳ tới: Ẩn họa khó lường
 Kỳ Nam (Người lao động)

Có thể bạn quan tâm

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null