OpenAI giữ nguyên mô hình phi lợi nhuận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-OpenAI, tổ chức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo nổi tiếng toàn cầu, vừa khẳng định sẽ tiếp tục duy trì mô hình hoạt động phi lợi nhuận, đồng hành với chiến lược phát triển bền vững và mang lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng.

Quyết định này không chỉ thể hiện cam kết với sự phát triển an toàn của công nghệ mà còn phản ánh mục tiêu giúp trí tuệ nhân tạo phục vụ nhân loại, thay vì chú trọng vào lợi nhuận tài chính.

Mô hình phi lợi nhuận của OpenAI tạo điều kiện để tổ chức này tập trung vào các nghiên cứu dài hạn, đồng thời giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn khi phát triển AI. Đặc biệt, trong bối cảnh AI đang ngày càng trở thành yếu tố then chốt trong các ngành công nghiệp, OpenAI mong muốn đóng góp vào việc phát triển một tương lai bền vững và công bằng cho mọi người.

Trong email gửi tới toàn bộ nhân viên được đăng trên trang web chính thức của công ty, Giám đốc điều hành OpenAI – cha đẻ của ChatGPT, ông Sam Altman nêu rõ: “Chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng tổ chức phi lợi nhuận sẽ kiểm soát sau khi lắng nghe các nhà lãnh đạo dân sự, cũng như có cuộc thảo luận sâu rộng mang tính xây dựng với văn phòng người đứng đầu cơ quan Tư pháp bang Delaware và bang California". Bất kỳ sự thay đổi về tư cách pháp nhân nào cũng đòi hỏi sự chấp thuận từ chính quyền bang California và Delaware, nơi OpenAI đặt trụ sở chính và đăng ký hoạt động tương ứng.

Thông báo cũng đặt dấu hỏi cho tương lai vụ kiện của Musk, vốn nhằm ngăn chặn việc OpenAI chuyển đổi khỏi mô hình phi lợi nhuận. Phiên tòa xét xử đã được ấn định vào tháng 3/2026. Trước đó, ông Musk cùng một nhóm nhà đầu tư từng đưa ra đề nghị mua lại OpenAI với giá 97,4 tỷ USD, nhưng ông Altman từ chối.

OpenAI trở thành một trong nhữngkhởi nghiệp thành công nhất Thung lũng Silicon, nổi bật với sự ra mắt của ChatGPT vào năm 2022

Có thể bạn quan tâm

Những bức ảnh trước và sau báo động tình trạng băng tan của sông băng Bắc Cực

Những bức ảnh trước và sau báo động tình trạng băng tan của sông băng Bắc Cực

(GLO)-Khu vực Bắc Cực hiện có những tín hiệu báo động, đáng lo ngại về tình trạng băng tan. Sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi chiến lược đối phó biến đổi khí hậu toàn cầu, các nhà nghiên cứu càng quan ngại sâu sắc về tương lai của khu vực này.

“Lộ” thông tin ngày Apple ra mắt iPhone 17

“Lộ” thông tin ngày Apple ra mắt iPhone 17

(GLO)-Nhiều nguồn tin từ giới công nghệ cho biết Apple có thể sẽ tổ chức sự kiện ra mắt dòng iPhone 17 vào ngày 9-9 tới. Thông tin này được trích dẫn từ tài liệu của một số nhà mạng tại Đức và được đăng tải trên các trang tin công nghệ lớn như MacRumors, 9to5Mac, PhoneArena, Tom’s Guide và El País.

Giáo sư GS Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản): Tôi tin vào năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam

Giáo sư Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản): Tôi tin vào năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam

(GLO)- Với tầm ảnh hưởng quốc tế, Giáo sư Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản) đóng vai trò cầu nối quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng Nhóm nghiên cứu Vật lý Neutrino tại Viện Khoa học và Giáo dục liên ngành (IFIRSE) thuộc Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE).

Điểm tựa chuyển đổi số của tỉnh

Điểm tựa chuyển đổi số của tỉnh

(GLO)- Ở Gia Lai, Trung tâm Chuyển đổi số giữ vai trò “hạt nhân công nghệ”, đảm nhiệm quản lý, giám sát và khai thác vận hành các nền tảng, ứng dụng và dữ liệu số, trở thành điểm tựa giúp tỉnh hướng tới chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

(GLO)- Để nâng cao giá trị nông sản, nhiều hợp tác xã và nông dân phía Tây tỉnh Gia Lai từng bước chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc thực hành sản xuất từ làm đất, chọn giống, quản lý sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực.

null